ในที่สุด เหล่าแฟนเกมแนวเอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติอย่าง Zettai Zetsumei Toshi ก็ใจชื้นเสียที เมื่อมีข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุดว่าเกมนี้ได้ถูกปลุกชีพขึ้นมาอีกครั้ง และจะมีความสมจริงมากกว่าภาคก่อนๆ ที่เคยทำมาด้วยครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเกม Zettai Zetsumei Toshi กันก่อนครับ เกมนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยค่าย Irem ที่จะจำลองบรรยากาศและความตึงเครียดของการเอาชีวิตรอดแบบฉุกเฉินเมื่อเกิดภัยธรรมชาติขึ้น ซึ่งเคยเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2002 บนเครื่อง PS2 โดย ณ ตอนนั้นเนื้อเรื่องจะเกิดขึ้นบนเกาะสมมติแห่งหนึ่ง ต่อมาเกมก็ได้ถูกจัดทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ แล้วใช้ชื่อว่า Disaster Report เพื่อจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ส่วนของเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในทวีปยุโรปก็ใช้ชื่อว่า The Final Escape แทน ทางด้านรูปแบบเกมเพลย์จะเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 ซึ่งผู้เล่นจะต้องหาทางหนีเอาชีวิตรอดออกไปจากเกาะ และสามารถหาไอเทมได้จากซากปรักหักพังและยานพาหนะที่นำเรามาติดเกาะ พร้อมกันนี้ก็อาศัยอยู่บนเกาะไปพลางๆ โดยที่ต้องระวังไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ รวมถึงช่วยเหลือตัวละครที่เป็น NPC คนอื่นๆ ไปด้วย หลังจากที่เกมวางจำหน่ายไปไม่นาน ก็ได้รับเสียงตอบรับไปในทางที่ดี จนกระทั่งมีภาค 2 ออกตามมาในปี 2006 ลงเครื่อง PS2 โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Raw Danger! และภาค 3 ก็วางจำหน่ายในปี 2009 บนเครื่อง PSP แต่ทว่าภาค 3 มีจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เท่านั้นครับ

จากข้อมูลในนิตยสาร Famitsu ฉบับล่าสุด มีการเผยว่าทางทีมนักพัฒนาเกมได้ร่วมมือกับทางหน่วยงานป้องกันอัคคีภัยของเมืองโกเบด้วย เพื่อนำประสบการณ์และความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญมาจำลองสถานการณ์ภัยพิบัติขึ้นในเกมให้ได้เหมือนจริงที่สุด ซึ่งเมืองโกเบนั้นเคยได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 1995 จึงทำให้เหล่าผู้ชำนาญการจากหน่วยงานป้องกันอัคคีภัยของเมืองโกเบสามารถให้ความช่วยเหลือในจุดนี้ได้มาก

นอกจากนี้ ตัวเกมยังมีการใส่ฉากสมจริงอย่างแผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติต่างๆ ว่าหน้าตาของมันเป็นยังไง พร้อมกับนำเสนอข้อมูลสำหรับให้ผู้เล่นสามารถรับมือกับภัยพิบัติเหล่านี้ทั้งในเกมและชีวิตจริงด้วย ซึ่งเกมนี้จะมอบทั้งสาระและความบันเทิงให้กับผู้เล่นไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นที่ต้องเผชิญกับภัยพิบัติหรือภัยธรรมชาติครับ

สำหรับเกม Zettai Zetsumei Toshi 4: Summer Memories นั้นเคยถูกวางแผนไว้ว่าจะวางจำหน่ายบนเครื่อง PS3 ในปี 2011 แต่มีเหตุต้องยกเลิกกะทันหันเสียก่อน เนื่องจากในปีนั้นประเทศญี่ปุ่นเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิที่เขตโทโฮคุจนมีผู้เสียชีวิตและสูญหายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้เล่นที่เป็นแฟนของซีรีส์นี้ก็ไม่ต้องรอนานไปกว่านี้แล้วครับ เพราะตัวเกมได้ฤกษ์วางจำหน่ายในปี 2018 แน่นอนบนเครื่อง PS4  โดยที่ทีมพัฒนาได้นำชิ้นงานเวอร์ชั่น PS3 มาพัฒนาต่อยอดให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เพื่อนๆ สามารถชมตัวอย่างของเกม Zettai Zetsumei Toshi 4 ได้ที่คลิปด้านล่างครับ

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์