เก่าไปใหม่มา มักจะเป็นประโยคที่เราได้ยินบ่อยๆ เวลาที่บางคนตัดพ้อถึงสิ่งเก่าๆ ที่เขาชอบกำลังจากไปเพราะยุคสมัยเปลี่ยนผัน ยิ่งในยุคที่โลกหมุนเร็วขึ้นเช่นนี้ ก็ยิ่งได้ยินบ่อยขึ้นเป็นเงาตามตัว นี่เป็นสิ่งไม่มีทางบิดเบือน มันคือความแน่นอนที่สุดในจักรวาล ความเสื่อมสลาย ความเปลี่ยนแปลง ใดๆ ล้วนไม่มีวันคงกระพันธ์ คำว่าอนันต์ใช้ได้เพียงแค่ในการ์ตูนยามเมื่อรวมการ์ดได้ครบ 5 ใบก็เท่านั้น...

     ไม่ว่าจะแกร่งเพียงใด ก็ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลง เลือกได้เพียงจะปรับตัวหรือสูญสลายไปกับความเก่าๆ ที่เคยยึดมั่นถือมั่น 

     ในแง่หนึ่ง มนุษย์เองก็มีอายุขัย ไม่สิ... สิ่งมีชีวิตล้วนมีอายุขัย คงไม่มีไดโนเสาร์ตัวไหนที่คิดว่าเผ่าพงศ์ของตัวเองจะสิ้นลงแบบราบคาบหลังครองโลกมาหลายล้านปี คลื่นเก่าอ่อนแรงคลื่นใหม่สาดซัด ธรรมชาติของโลกมักเป็นเช่นนั้น

eSports

     ในยุคหนึ่งสมัยหนึ่ง... เอาจริงๆ คือไม่กี่ปีที่ผ่านมา โทรทัศน์ยังคงเป็น 1 ในเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านที่ใครๆ ก็ขาดไม่ได้ แน่นอนว่าแม้ปัจจุบันดูเผินๆ จะยังเป็นเช่นนั้นอยู่ เพียงแต่คำว่า "ของมันต้องมี" กับ "มีไว้ก็ไม่เสียหาย" ก็มีความแตกต่างชัดเจนในตัวมันเอง การเข้ามาของ Smart Device ลดทอนบทบาทของทีวีลงไปเรื่อยๆ ใครมีลูกหลานที่บ้านอาจจะสังเกตได้ง่ายหน่อย พวกเขาแทบไม่มีความจำเป็นต้องเปิดทีวีในเมื่อสิ่งที่อยู่ในมือสามารถเสิร์ฟสิ่งที่พวกเขาต้องการได้อย่างหมดจด

     หนึ่งในนั้นคือ "เกม" ย้อนไปเมื่อสักทศวรรษที่แล้ว คนเล่นเกมยังถูกมองว่าเป็นคนส่วนน้อยในสังคม ที่เป็นแบบนั้นส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับครับว่า "ราคาค่างวด" ในการจะเข้าถึงและเห็นภาพของคำว่า "เกม" จริงๆ นั้นค่อนข้างจะสูงอยู่ คุณจำเป็นต้องมีเครื่องเกมคอนโซล, แฮนด์เฮลด์ หรือ คอมพิวเตอร์สเป็คดีๆ สักเครื่อง เพื่อจะเสพย์เกมได้อย่างเต็มอรรถรส ซึ่งเมื่อมันยังเป็นสื่อที่ไม่แมส และคนจำนวนมากเห็นภาพเพียงเผินๆ แต่ไม่อาจเข้าใจถึงแก่นของคำว่าเกมได้อย่างถ่องแท้ การที่เกมถูกมองในแง่ลบจึงเป็นเรื่องไม่อาจเลี่ยงจริงๆ 

     ทว่าเมื่อ Smart Device เข้ามาปฏิวัติโลกแห่งการสื่อสาร มันไม่ได้เพียงสร้างโลกใหม่ของตัวเอง ทว่ายังส่งมอบที่ทางให้เกมและสื่อสมัยใหม่อื่นๆ อีกมากมายที่ปัจจุบันเติบโตขึ้นจนกลายเป็นผู้ครองครองโลกยุคใหม่ตามๆ กันไป

     พอเกมได้ขยายตัวมาสู่อุปกรณ์ที่มนุษย์ยุคใหม่ไม่สามารถขาดได้อย่างสมาร์ทโฟน ทุกๆ คนก็สามารถเข้าถึงคำว่าเกมได้ง่ายขึ้น มากขึ้น สามารถเห็นภาพได้ชัดขึ้นว่าเกมเป็นอย่างไร มีตัวตนเช่นไร สนุกอย่างไร เราอาจเคยคิดว่าต้องรอจนเจนเนอเรชั่นของเราได้ขึ้นเป็นใหญ่ในโลกเสียก่อนเกมถึงจะถูกมองในแง่บวกมากขึ้น ก็ต้องขอขอบคุณความไวในการหมุนของโลกปัจจุบันที่ทำให้คืนวันที่ได้แต่เคยวาดฝันมาถึงเร็วกกว่าที่คิด

     และหนึ่งในเรื่องที่เป็นข่าวใหญ่ในแวดวงเกมเมอร์พอสมควรเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือข่าวที่การกีฬาแห่งประเทศไทยหรือ "กกท" ได้รับรองให้ eSports กลายเป็นกีฬาไปโดยสมบูรณ์ ไม่ว่าจะด้วยโดนกดดันจากกระแสโลกหรือใดๆ ก็ตาม คำประกาศดังกล่าวเป็นเสมือนค้อนที่ทุบกำแพงเบอร์ลินจนแหลกละเอียด กลายเป็นสัญญะที่บ่งบอกว่า "เกม" ได้ถูกยอมรับระดับหนึ่งแล้ว

     และมากพอที่หลายภาคส่วนจะเข้ามาหาประโยชน์จากมัน ไม่เว้นแม้คนทำสื่อยุคเก่าที่กำลังปรับตัวหรือหาที่ทางใหม่ๆ ให้ตัวเอง

     หลายๆ คนรู้ดีว่าวงการ eSports มีเงินสะพัดเพียงใด คือมันไม่ใช่แค่มาก แต่มากและเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี อย่างการแข่งขัน The International ของ Dota 2 ที่ปีล่าสุดมีเงินรางวัลรวมมากกว่า 700 ล้านบาท! ถือเป็น Prize Pool ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเกมเลยทีเดียว หรือการจัดแข่ง Overwatch League ที่แต่ละทีมต้องมีค่าสมัครเข้าแข่งขั้นตํ่า 70 ล้านบาท (แล้วแต่เมือง) ก็ยังมีทีมเข้าร่วมถึง 12 ทีมด้วยกัน ยังไม่นับรวมการแข่งขันรายการยิบย่อยที่จัดกันตลอดปีหลายประเทศทั่วโลก ไม่เว้นแม้ในไทยที่อาจจะไม่ถึงกับมีทัวร์นาเมนต์เด่นๆ ระดับโลก แต่รายการที่เงินรางวัลสูงกว่า 1 ล้านบาทก็เคยมีมาหลายครั้ง ดังนั้นแล้วจากตัวเลขข้างต้น ไม่แปลกเลยที่ eSports ในไทยจะกลายสภาพเป็นประหนึ่งชิ้นปลามันแทบจะทันทีเมื่อถูกยอมรับโดยองค์กรระดับประเทศเช่น กกท

     ความไวเป็นของปีศาจ ส่วนความฉลาดจะเป็นของอะไรก็ตามแต่... เราได้เห็นช่องกระแสหลักอย่าง Workpoint TV ทำการ "เปิด" ก่อนเพื่อน แม้จะยังดูเก้ๆ กังๆ คล้ายชิมลางด้วยการถ่ายทอดสดการแข่งขันเกมสุดฮิตของประเทศนี้อย่าง ROV แต่มันก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดูดีมากๆ ซึ่งจากนั้นไม่นาน เมื่อมีคนเปิดก็ต้องมีคนตามครับ ด้วยรายการฉายโทรทัศน์เต็มรูปแบบอย่าง E-Warriors ทางช่อง ททบ 5 และ King of Gamers ทางช่อง PPTV

     โดยรายการ E-Warriors ก็ได้ฉายเทปแรกไปแล้ว พร้อมๆ กันทั้งบนโทรทัศน์และ live ผ่าน Facebook เลือกชมได้ 2 ช่องทางตามแต่สะดวก ขณะที่ผู้ที่พลาดชมตอนแรกไปก็สามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ด้วย ทั้งนี้ทางรายการจะเริ่มแข่งเกมแรกคือ Dota 2 และสามารถรับชมเทปถัดๆ ไปได้ในทุกๆ วันอังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง ททบ 5 ครับ

     ช่องทางการติดตาม E-Warriors - www.facebook.com/EWarriors

     ส่วน King of Gamers นั้นเป็นรายการที่เกิดจากการร่วมมือกันของ Garena และผู้ผลิตชื่อดังอย่าง Kantana ครับ ตอนนี้ก็เปิดรับสมัตรผู้เข้าแข่งขันเกม ROV อยู่ และจะลงจอแก้วให้ได้รับชมกันในเร็วๆ นี้แน่นอน 

     ช่องทางการติดตาม King of Gamers - www.facebook.com/kingofgamersth

     เพียงไม่กี่เดือนหลังจากเหตุการณ์ข้างต้น เราได้รายการแข่งเกมผ่านการออกอากาศทางโทรทัศน์มาถึง 3 รายการจากที่ไม่เคยมีเลย เป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางสื่อ ไม่ว่าจะในแง่ของคอนเทนต์หรือช่องทางการรับชม แน่นอนว่าไม่ได้มีแค่นี้ หลายๆ คนรวมถึงเราเองก็มั่นใจในระดับที่แทบจะฟันธงได้เลยว่ารายการในแบบที่คล้ายๆ กันจะมีมาอีก 

     แต่ความเปลี่ยนแปลงที่ทรงพลังก็ย่อมต้องพึ่งแรงสนับสนุนจากทุกคน ทุกภาคส่วน วงการเกมกว่าจะมีวันนี้ได้ก็ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวเองอยู่หลายต่อหลายปี ดังนั้นแล้วหน้าที่หลังจากนี้คือช่วยกันผลักดันและสนับสนุนวงการในทางที่ถูกที่ควรครับ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้มีอนาคตสดใสสำหรับเกมเมอร์และคนรุ่นใหม่รออยู่นั่นเอง

 


แต่ถึงโลกเก่าจะเปลี่ยนแปลงสักเพียงไร...
.
.
.
.
.
.
.

.
.
.
ใจผมก็ยังมีเพียง "เฌอปราง" ตลอดไปนะครับนะ โอ้โฮ แหม่~

eSport

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์