ข่าวฉาวเก่าๆ เกี่ยวกับเรื่องระบบเติมเงินยังไม่ทันจบดี ล่าสุดทาง EA ก็โดนเล่นงานด้วยข่าวใหม่เสียแล้ว เมื่อนักถ่ายทอดสดบน Youtube รายหนึ่งนาม BearTaffy ได้ชวนเหล่านักพัฒนาเกมทั้งหลายมาพูดคุยกันถึงประเด็นที่กำลังเป็นข่าวว่อนกันให้ทั่วอยู่ในขณะนี้ หรือก็คือเรื่องระบบเติมเงิน (Microtransactions) และการเติมเงินที่ส่งผลโดยตรงถึงความสามารถของตัวละคร หรือที่เรียกกันว่า Pay-to-win (อธิบายง่ายๆ ก็คือยิ่งจ่ายยิ่งเทพนั่นเองค่ะ)

โดยในระหว่างที่กำลังถกเถียงกันอย่างออกรสนั้น คุณ Edmund McMillen ผู้ออกแบบเกมดังอย่าง Super Meat Boy และ The Binding of Isaac ก็ได้เล่าเรื่องเหตุการณ์ที่ตัวผู้พัฒนาเกมของ EA รายหนึ่งเคยถูกทางบริษัทไล่ออก เนื่องจากดันไปเสนอความเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยกับการใส่ระบบการเติมเงินในลักษณะนี้เข้าไปในเกม Plants vs. Zombies 2 ซึ่งผู้เคราะห์ร้ายในครั้งนี้ก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก George Fan ผู้พัฒนาเกม Plants vs. Zombies ดั้งเดิมนั่นเองค่ะ

“พวกคุณอยากลองฟังเรื่องเล่าในแวดวงอุตสาหกรรมเกมที่เกี่ยวกับค่าย EA และนักพัฒนาเกมคนหนึ่งไหม เรื่องนี้มีคนรู้เรื่องอยู่ไม่กี่คนหรอกครับ และผมก็หวังด้วยว่าเรื่องนี้จะไม่ไปทำให้ใครผิดหวังเข้า แต่ผมว่าผมน่าจะเล่าได้นะ ถ้าเล่าให้มันฟังดูคลุมเครือหน่อย...

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนของผม George Fan คือหมอนี่เคยสร้างเกมที่ชื่อ Insaniquarium (เกมเลี้ยงปลาชื่อดัง) มาก่อน และมันก็กวาดรางวัลไปได้เป็นกอบเป็นกำจนทาง Popcap สนใจเขา จากนั้นก็จ้างให้เขาไปทำงานด้วย โดยให้เขาทำงานอยู่ในออฟฟิศเล็กๆ พร้อมเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คน แล้วก็บอกเขาว่า “เฮ้ ทำเกมซะ” หมอนั่นก็เลยตอบว่า “เอาสิ ผมกำลังจะสร้างเกม Plants vs. Zombies อยู่พอดี” และเขาก็สร้างมันขึ้นมาจริงๆ และมันก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง แล้วพอ Popcap ถูก EA ควบรวมไป EA ก็ได้ทำให้เกมๆ นี้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีก

พอลงแบบนี้ ทาง EA ก็เลยเริ่มสนใจที่จะทำภาคแยกหรือภาคต่อกัน และนาย George ก็ดันเห็นด้วยซะงั้น “เอาสิ! ผมเองก็มีไอเดียเกี่ยวกับภาคต่ออยู่แล้วด้วย” จากนั้นเขาก็ได้ทำการพัฒนาเกมนี้พร้อมกับทีมเล็กๆ ของเขา เป็นการพัฒนาโดยใช้แนวคิดของตัวเองล้วนๆ จากการที่ผมรู้จักหมอนี่มาตลอด ผมกล้าพูดเลยว่าตัวละครแต่ละตัวต่างเป็นตัวละครในแบบของเขา ทุกๆ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ล้วนเป็นอะไรที่มาจากเขาทั้งนั้น เกมนี้ก็เลยเป็นเหมือนลูกของเขาเลย แต่จู่ๆ EA ก็ดันมาพูดว่า “โอเค เราจะทำภาคต่อนะ แต่จะเป็นภาคที่ลงให้กับมือถือ และเราก็จะใส่ระบบ Pay-to-win เข้าไปด้วย” หมอนั่นก็เลยตอบว่า “เอ ไม่รู้สิครับ ผมว่ามันไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ และผมก็ไม่อยากทำแบบนั้นกับเกมของผมด้วย” จากนั้นเหรอ พวกนั้นก็บอกว่า “งั้นคุณก็ถูกไล่ออก” และเขาก็เลยออกจากบริษัทมาเลย"

อย่างไรก็ตาม ข่าวการถูกไล่ออกจาก PopCap ของตัว George Fan นั้นเคยถูกเผยแพร่ออกมาตั้งแต่ในปี 2012 แล้ว แม้ว่าในตอนนั้นจะไม่มีการเปิดเผยเหตุผลใดๆ ก็ตาม

และล่าสุดนี้ ทางตัว George Fan เองก็ได้ออกมายืนยันผ่านทาง Twitter แล้วด้วยว่า ตัวเขานั้นถูกทาง EA ไล่ออกมาจริง แถมดันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการที่ตัวเขาต่อต้านไม่ยอมทำเกมที่มีการนำระบบเติมเงินเข้ามาใช้อีกด้วย

ตอนนี้ก็ได้แต่รอดูแล้วค่ะว่าทาง EA จะออกมาตอบโต้กับข่าวที่ว่าอย่างไร เรื่องนี้มีการใส่สีตีไข่เกิดขึ้นหรือไม่ แต่บอกได้เลยค่ะว่าถ้าข่าวนี้เป็นจริงขึ้นมาล่ะก็ ค่าย EA จะยิ่งโดนถล่มเละไม่เหลือซากแน่นอน...

เครดิต: mp1st

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์