ในช่วงงาน Google Playtime 2017 ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งผม (ท่านหลอด) ได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมงานด้วยตามคำเชิญของ Google ประเทศไทย ซึ่งตัวงานป็นอย่างไรนั้นผมได้ทำบทความนำเสนอภาพรวมไปแล้ว ทว่ากับบทความนี้อาจจะพิเศษหน่อยครับ เพราะก่อนพากันไปขึ้นเครื่องบินกลับไทยนั้น พวกเราสื่อจากไทยรวมถึงอีกหลายๆ ประเทศก็ได้เข้าเยี่ยมชมออฟฟิศของ Google ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความคิดสร้างสรรค์กันอีกด้วย โดยออฟฟิศที่สิงคโปร์นั้นจัดว่าเป๋นออฟฟิศระดับ HQ ของเอเชียเลย มีพื้นที่กว้างขวาง และพนักงานก็มากมายครับ

     เมื่อเข้ามาถึงคุณจะต้องทำบัตร Guest กับตู้อัตโนมัติเสียก่อน และต้องมีคนที่จะสามารถแสกนบัตรเพื่อพาเข้าไปด้านในได้ครับ ที่ลานล็อบบี้ชั้นล่างในวันที่ไปนั้นตรงกับช่วงที่ทาง Google สิงคโปร์กำลังเปิดตัว PIXEL 2 พอดี ทำให้มีบูธนิทรรศกาลโชว์ประสิทธิภาพของ PIXEL 2 ในแง่ต่างๆ มากมายครับ ซึ่งเราก็ได้กลับมาเล่นในช่วงหลังกันด้วย

     ที่ออฟฟิศ Google พวกเราได้เดินทัวร์กันราวๆ 8 ชั้น ช่วงที่ไปดูเหมือนจะเพิ่งผ่านฮอลโลวีนมา ทำให้การตกแต่งภายในหลายๆ จุดมาในธีมแนวๆ สยองขวัญครับ ที่น่าสนใจคือการทัวร์ครั้งนี้พวกเรา "เดิน" ขั้นกันเองทุกชั้น คือตัวบริษัทเขามีลิฟท์นะแต่จะเชียร์อัพให้พนักงานเดินเพื่อออกกำลังกายกันมากกว่า ซึ่งเราจะได้เห็นป้ายคอยกระตุ้นให้เดินกันตลอดทุกชั้น

     อย่างไรก็ดีการเดินขึ้นบันไดทุกวันของที่นี่ไม่ได้การันตีความผอมเพรียวให้พนักงานเลยแม้แต่น้อย เพราะในทุกๆ ชั้นของที่นี่ (ยํ้าว่าทุกชั้น) ล้วนมีโรงอาหารประดิษฐานอยู่ครับ แต่จะน้อยใหญ่ก็แล้วแต่ชั้นนั้นๆ และจะมีโรงอาหารใหญ่อยู่ที่ชั้น 7 ครับ ไลน์อาหารผมไม่แน่ใจว่าเหมือนกันหรือไม่ แต่ผมเดาว่าไม่ครับ ที่แน่ๆ คือเครื่องดื่มจัดเติมสุดๆ เลย มีแทบทุกอย่างให้เลือกสรรค์

     อีกส่วนที่น่าสนใจคือโซนพักผ่อนหย่อนใจ มีไว้ให้พนักงานได้ผ่อนคลาย หรือถ้าไม่ชอบอยู่ในออฟฟิศก็จะมีโซนดาดฟ้าให้ออกมาสูดอากาศและนั่งชิลๆ คุยกัน หรือหาไอเดียงาน ท่ามกลางสวนไม้ที่อาจไม่ได้ร่มรื่นมากมาย แต่สีเขียวๆ ก็ช่วยให้เปลี่ยนบรรยากาศเป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็มีห้องนอน ห้องแทงสนุกเกอร์ ตู้เกมสารพัดสารเพการพักผ่อนที่แต่ละคนจะเลือกสรรค์ ขณะที่กิมมิคเล็กๆ ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือห้องประชุมแต่ละห้องจะมีชื่อเป็นสถานที่สำคัญๆ ครับ ซึ่งของไทยก็จะมีห้อง 34 ใช้ชื่อว่าห้อง "วัดอรุณ" ครับ

     พนักงานที่นี่ส่วนใหญ่ดูแล้วมีมาจากหลากเชื้อชาติ คนไทยก็มีนะครับเท่าที่เห็น และหลังเดินทัวร์ 8 ชั้นเราก็ได้เดินเล่นบูธโชว์ของ Pixel 2 กันเพียงขั่วครู่เพราะต้องรีบแจ้นไปขึ้นอูเบอร์เพื่อมุ่งไปขึ้นเครื่องบินกลับไทยครับ

     สำหรับการทั่วร์ออฟฟิศ Google คราวนี้ก็เป็นอะไรที่เยี่ยมมากทีเดียว ได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างที่ไม่คิดว่าจะเห็นในออฟฟิศคนทำงาน เรียกว่าใส่ใจกันดีจริงๆ สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง Google ประเทศไทย อีกครั้งสำหรับการอำนวยความสะดวกทั้งด้านที่พัก การเดินทาง รวมถึงเชิญไปร่วมงาน Google Playtime 2017 ในคราวนี้ด้วยครับ! 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์