ประเด็นร้อนแรงในวงการเกมช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของระบบ Loot Box หรือที่บ้านเราชอบเรียกกันติดปากว่า ระบบกาชาปอง ที่เพิ่งมีดราม่ากับเกม Star Wars Battlefront II ไปหมาดๆ จนทำให้ทาง EA ถูกกลุ่มผู้เล่นรุมสวดจนต้องยอมลดราคาเหล่าฮีโร่ในเกมลงเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ทว่าเรื่องของระบบ Loot Box นี้ก็ได้ทำให้ทางหน่วยงานภาครัฐของประเทศต่างๆ ที่มีหน้าที่ดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้บริโภคเริ่มตื่นตัวกันมากขึ้น โดยล่าสุดเว็บไซต์ VTM ของประเทศเบลเยียมก็มีรายงานว่าทางคณะกรรมการของวงการเกมในประเทศได้ลงมาตรวจเข้มเกี่ยวกับระบบ Loot Box ที่อยู่ในวิดีโอเกมแล้ว โดยจะมุ่งเน้นไปที่เกม Star Wars Battlefront II และ Overwatch เป็นหลักก่อน

ขณะเดียวกัน นายปีเตอร์ เนสเซ่นส์ ผู้อำนวยการทั่วไปของคณะกรรมการวงการเกมในเบลเยียม ได้กล่าวว่า พื้นฐานของการซื้อ Loot Box มาเปิด โดยที่ผู้เล่นไม่สามารถรู้ได้เลยว่าไอเทมข้างในคืออะไรจนกว่าจะเปิดมันออกมานั้น ถือว่าเข้าข่ายเป็นการพนันรูปแบบหนึ่ง และสาเหตุที่ทางคณะกรรมการฯ ต้องลงมาตรวจสอบก็เพราะว่าระบบ Loot Box มีอยู่ในเกมที่วางจำหน่ายให้เยาวชนเล่น อีกทั้งหน้าปกของเกมระบุเรตติ้งเอาไว้ว่าเหมาะกับผู้เล่นอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งดูไม่เหมาะสมนัก

เนสเซ่นส์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ระบบ Loot Box นั้นจะก่อให้เกิดผลเสียกับเด็กและเยาวชนที่ยังมีวุฒิภาวะไม่เพียงพอ เพราะสภาพแวดล้อมของสังคมรอบตัวเด็กเหล่านี้จะบีบให้เขาต้องเปย์มากขึ้น เพื่อให้ได้มาซึ่งค่าพลังความแข็งแกร่ง (ดังเช่นเกม Star Wars Battlefront II) และไม่ให้น้อยหน้าคนอื่น จนในเมื่อทางคณะกรรมการวงการเกมพิจารณาแล้วว่าระบบนี้เข้าข่ายการพนัน ก็จะต้องมีการเดินเรื่องให้เกมเหล่านี้ต้องผ่านการขออนุญาตก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นเรื่องเป็นราว (ตามกฎหมายของเบลเยียม การดำเนินธุรกิจการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นความผิดทางกฎหมายครับ)

อย่างไรก็ตาม การสอบสวนโดยคณะกรรมการก็จะพุ่งเป้าไปที่เรื่องของการเปรียบเทียบปรับเป็นเงิน ที่อาจสูงถึงหลักแสนยูโร รวมไปถึงการถอดเกมที่ละเมิดออกไปจากชั้นวางจำหน่ายในร้าน และจะมีการใช้มาตรการนี้เท่าเทียมกันกับบรรดาผู้จัดจำหน่ายทุกแห่งในประเทศด้วย

ดูๆ แล้วบ้านเขาก็ยังไม่ถึงกับห้ามขายนะครับ ถือว่าเขาค่อนข้างเอาใจใส่กับผู้บริโภคมากเลยแหละ เข้าใจว่าระบบนี้เป็นอีกช่องทางหารายได้สำหรับค่ายเกม แต่ก็ควรพบกันครึ่งทางระหว่างผู้เล่นด้วยก็ดีเน่อ

เครดิต: Kotaku

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์