อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันวางจำหน่ายของเกมสงครามอวกาศอย่าง Star Wars Battlefront II ที่ตรงกับวันที่ 17 พฤศจิกายนแล้วนะครับ และก่อนที่เกมจะวางขายนี่เองก็ดันเกิดดราม่าเกี่ยวกับตัวเกมขึ้นมาจนได้ เมื่อมียูสเซอร์รายหนึ่งในเว็บบอร์ดชื่อดังของต่างประเทศอย่าง Reddit ได้ตั้งกระทู้โวย EA ซึ่งเป็นค่ายผู้พัฒนาเกมดังกล่าวว่า 'เฮ้ย เอาจริงดิ! นี่ผมจ่ายเงิน 80 เหรียญซื้อเกมแล้วยังต้องมาปลดล็อคตัวละครดาร์ธ เวเดอร์ อีกเหรอ?'

สักพักทางเจ้าหน้าที่ของ EA ก็เข้ามาตอบกระทู้ด้วยข้อความว่า 'จุดประสงค์ของเราก็คือการทำให้ผู้เล่นได้มีความรู้สึกภาคภูมิใจและประสบความสำเร็จในการปลดล็อคตัวละครต่างๆ ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการปลดล็อคนั้น พวกเราได้กำหนดตัวเลขขึ้นมาโดยดูจากข้อมูลในช่วง Open Beta และเป็นการนำรางวัลในเกมจากช่วงก่อนวันวางจำหน่ายมาปรับเปลี่ยนอีกที นอกจากนี้ พวกเรายังได้ทำการสำรวจมาด้วยว่าผู้เล่นแต่ละคนได้เงินภายในเกมเป็นจำนวนเฉลี่ยวันละเท่าไหร่ และทำการกำหนดรางวัลขึ้นมาจากส่วนนั้น เพื่อให้ผู้เล่นได้รู้สึกถึงความท้าทายที่กระตุ้นให้อยากเล่นต่อ และสุดท้ายก็จะรู้สึกคุ้มค่า สุดท้ายก็ขอบคุณสำหรับเสียงตอบรับจากใจจริงและความสนใจของสื่อจากทุกๆ ด้าน โดยต่อไปนี้จะขอปรับปรุงพัฒนาต่อไป'

ประโยคจากทาง EA ดูเหมือนนอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไรแล้ว ยังทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก จนมีชาวเน็ตไปรุมกด Downvote (อารมณ์เหมือนกด Dislike) ถึง 1 แสนกว่าคน ทำลายสถิติยอด Downvote นับตั้งแต่ก่อตั้งเว็บ Reddit มาเลยทีเดียว โดยทีมงานขอยกตัวอย่างบางความเห็นมาให้อ่านกันแบบคร่าวๆ ตามนี้ครับ

'นี่มันเป็นข้อความที่งี่เง่าที่สุดตั้งแต่อ่านมาในวันนี้เลย สรุปพวกเราต้องเล่นเกมนี้ประมาณ 40 ชั่วโมงเพื่อปลดล็อคฮีโร่เพียงตัวเดียว ซึ่งมันกินเวลานานกว่าการเล่นเกมที่มีอยู่บนโลกจนจบถึงกว่า 90% นะเฟ้ย ขนาด Horizon Zero Dawn เองก็ยังใช้เวลาเคลียร์แค่ราวๆ 25 ชั่วโมงเท่านั้นเอง แถมยังให้ความรู้สึกภาคภูมิใจในการจบเกมกว่าด้วย แต่พวกคุณพูดมาง่ายๆ แค่ว่า 'เพื่อความภาคภูมิใจ' เนี่ยนะ'

'40 ชั่วโมงมันไม่ใช่ความภูมิใจโว้ย มันเรื่องบ้าบอชัดๆ'

เครดิต: Eurogamer / Reddit

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์