ในยุคปัจจุบันการโกงเกมนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะเกมส่วนใหญ่ก็มักจะมีรูปแบบเป็นออนไลน์ไปหมด แต่ในเกมยุคแรกๆ ที่มีแต่การเล่นแบบ Single Player นั้น หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับสูตรโกงเกม (บ้างก็เรียกสูตรลับ) ที่ผู้พัฒนาเกมใส่เข้ามาในตัวเกมเลย เพื่อช่วยเหลือให้สำหรับผู้เล่นที่เล่นไม่ผ่าน เล่นได้ง่ายขึ้น แต่ก็มีบางสูตรโกงเกมเช่นกันที่ทำออกมาเพื่อให้ตลกฮาๆ (หรือไม่ได้ตั้งใจแต่มันฮา เองก็ไม่รู้นะ) เราไปดูกันดีกว่าว่าสูตรโกงเกมตลกๆ ในยุคก่อนๆ ที่ใส่มาในตัวเกมเลยนั้น มีอะไรกันบ้าง


Age of Empires - รถจากอนาคต Bigdaddy


Tomb Raider 2 - Lara ระเบิดตัวเอง

     จะบอกว่าเป็นสูตรโกงเกมก็ไม่เชิง เพราะมันไม่ได้ทำให้ผ่าน แต่ทำให้ Lara ของเราตัวแตกกระจายซะเฉย แต่ที่มีเป็นสูตรโกงเกมเพราะในภาค 1 การกดสูตรนี้จะทำให้เพื่อนๆ สามารถข้ามฉากที่เล่นอยู่ได้ทันที แต่กลับกันในภาค 2 ใครมาลองทำแบบเดียวกัน ก็ตัวแตกซะเฉย ฮา แถมบางทีก็มีคนเอาไปแกล้งคนอื่นโดยบอกว่ากดแบบนี้แล้วตัว Lara จะ "โปํ" นะ ซึ่งผลที่ได้ก็อย่างที่เห็น


GTA San Andreas - รถบินได้

     ในยุคปัจจุบันเพื่อนๆ ที่เล่น GTA V เวลาอยากได้อะไรแปลกๆ ก็สามารถไปโหลด mod ปรับแต่งนั่นนี่ได้สบายๆ แต่ในยุคก่อนอย่าง GTA San Andreas นั้นก็มีสูตรโกงเกมในตัวที่เพื่อนๆ สามารถพิมพ์ได้ทันที หนึ่งในนั้นก็คือสูตรที่ทำให้รถสามารถบินได้แบบเครื่องบินนี่เอง เรียกได้ว่าอารมณ์ของรอนตอนขับรถบินกับแฮร์รี่ มาเต็ม ฮา


TimeSplitters: Future Perfect - ปืนเสียงคน

     เกม FPS ยุคเก่า TimeSplitters: Future Perfect ซึ่งในเกมนี้ก็มีสูตรโกงเกมติดมาในเกมอยู่มากมาย แต่ทีเด็ดสุดๆ ก็คงเป็นสูตรที่เปลี่ยนเสียงปืนปกติให้กลายเป็นเสียงปืนที่คนทำขึ้นมาเอง บอกเลยว่าเล่นไป ฮาไปแน่นอน แถมเวลายิงรัวๆ นี่ไม่ต้องสืบ ปิ๊วๆๆๆๆๆ


Manx TT Super Bike - ขี่แกะ


Golden Eye - DK Mode เปลี่ยนคนให้เป็นดองกี้คอง

    เกม 007 ที่เด็กยุคเก่าๆ ใครๆ ก็ต้องชอบ ก็มีโหมดสุดพิลึกด้วยการเปลี่ยนตัวละครอื่นๆ ให้มีหัวโตและแขนยาว โดยการจะใช้สูตรนี้ได้เพื่อนๆ ต้องผ่านด่าน Runway ด้วยโหมดความยาก Agent ภายในเวลา 5 นาที แค่นี้ก็สามารถปรับตัวละครเป็นแบบดองกี้คองได้เลย


Assassin's Creed 3 - ไก่งวงนักฆ่า


GTA V - โหมดคนเมา


NBA Jam - ส่งนักฆ่าไปแข่งบาส


Rise of the Triad - เล่นเป็นหมาแทนคน

     เล่นเป็นคนธรรมดามันปกติเกินไป ลองเปลี่ยนมาเป็นหมาดูสักครั้งน่าจะเปลี่ยนบรรยากาศได้ดี กับสูตรในเกม Rise of the Triad ที่จะทำให้เพื่อนๆ ได้เล่นเป็นหมาแทน ซึ่งทำได้แค่เห่ากับกัดเท่านั้น แถมมุมมองก็ต่ำลงเพราะเป็นหมาอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งสูตรโกงแปลกๆ ที่ทำมาเอาฮาอย่างเดียวจริงๆ


     ก็เรียกได้ว่าเป็นสูตรโกงเกมในยุคเก่าๆ ที่ทำให้คนเล่น Console สามารถใช้สูตรเหล่านี้ได้ แต่สำหรับชาว PC ในปัจจุบันนั้นก็มี Mod ที่สามารถปรับแต่งเกมให้พิลึกพิลั่นได้ตามใจตัวเองอยู่แล้วก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ถ้าย้อนกลับไปสมัยก่อนๆ สูตรโกงเกมนี่เรียกได้ว่าเป็นความลับที่ทำให้เกิดกระแสปากต่อปากกันมากทีเดียว ว่าแต่เพื่อนๆ คนไหนรู้จักสูตรโกงเกมตลกๆ แบบนี้อีกบ้าง ก็เอามาแชร์กันได้นะครับ

Source : ZoominGames

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์