PlayStation 1 หรือเรียกย่อๆ ว่า PS1 เครื่องเกมคอลโซนตัวแรกที่สร้างชื่อให้กับทาง Sony สมัยนั้นก็มีเกมที่ออกมาเป็นพันๆ เกม ซึ่งก็มีเกมที่ทั้งดัง ทั้งดับกันไป แต่จะมีเกมที่ผู้เล่นชาวไทยส่วนใหญ่จะประทับใจมากๆ เรียกว่าอยู่ในความทรงจำของทุกคน และบางเกมก็ได้รับความนิยมจนต้องสร้างภาคต่อมาจนถึงปัจจุบัน เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมที่น่าจดจำในช่วง PS1 นั้นมีเกมอะไรกันบ้าง แน่นอนว่าต้องมีเกมในดวงใจของใครสักคนบ้างละน่า

 

Silent Hill

    หนึ่งในเกมตำนานที่เหล่าเกมยุคนั้นคงได้เล่นเกมนี้ต้องแอบมีสะดุ้งกันสักฉากแน่ๆ ผู้เล่นเกมนี้จะได้สัมผัสกับความน่ากลัวที่ถูกซ่อนอยู่ภายใต้หมอกอันหนาทึบและถูกกักขังในโลกสนิมที่เต็มไปด้วยห่าผีที่แสนอัปลักษณ์


 

Resident Evil 1,2,3

    เกมดังที่เอ่ยชื่อต้องไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ได้นำเสนอการต่อสู้และการเอาตัวรอดจากฝูงซอบบี้ชีวะและสัตว์กลายพันธุ์ที่เป็นผลพวงมาจากการทดลองไวรัสเพื่อสร้าง “อาวุธชีวภาพที่สามารถควบคุมได้” ซึ่งเป็นผลงานสร้างชื่อให้แก่ มิคามิ ชินจิ มากๆ


 

Winning Evolution

    ถ้าไม่พูดถึงเกมนี้คงจะโดนด่าแน่นอนสำหรับ Winning Evolution ที่สมัยนั้นถือว่าร้านเกมต้องมีติดประจำร้านกันเลยทีเดียว ด้วยความนิยมมากๆ ที่แม้ตอนนั้นยังเป็นภาพเหลี่ยมๆ แต่ตอนนั้นถือว่าสนุกมากถ้ายิ่งได้เล่นกับเพื่อนยิ่งสนุกไปอีก


 

Parasite Eve 1,2

   เกมที่มีแนวทางเหมือนกับ Resident Evil ที่ผสมความเป็น RPG เข้าไปด้วย ซึ่งเนื้อหานั้นเกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตระดับเซลล์ที่อยู่ในสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อย่าง “ไมโตคอนเดรีย” ที่มี “เมลิซซ่า” ผู้ต้องการจะควบคุมสิ่งมีชีวิตอื่นจึงเป็นหน้าที่ที่เราต้องหยุดยั้ง


 

Tekken 3

   เกมแนวไฟท์ติ้งสุดมันส์จากค่าย Namco ที่ระบบการต่อสู้จะค่อนข้างจะแตกต่างจากเกมไฟท์ติ้งอื่นๆ ที่จะใช้การกดท่วงท่าให้เป็นคอมโบจังหวะเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันเกมซีรี่ส์ Tekken ยังครองใจผู้เล่นอย่างมากมาย ด้วยอานิสงส์จากภาคที่สามนี่แหละ


 

Dino Crisis

   อีกหนึ่งเกมเอาตัวรอดของชินจิ มิคามิที่คราวนี้เปลี่ยนเอาตัวรอดจากซอบบี้ มาเป็นไดโนเสาร์แทน ซึ่งไดโนเสาร์ก็ไวกว่าและฉลาดกว่าพวกซอมบี้หลายขุม ทำให้ท้าทายผู้เล่นอยู่พอสมควร


 

Castlevania: Symphony of the Night

    ภาคที่ถือว่าเป็นเกมขึ้นหิ้งไปแล้วของเครื่อง PS1 ได้นำเสนอแนวทางการเล่นแบบ Action RPG ที่ต้องเดินสำรวจในฉากที่เต็มไปด้วยปริศนาเป็นหลัก จากเดิมที่ตัวเกมเป็นแบบแอ็คชั่นเดินตะลุยเป็นหลัก


 

Crash Bandicoot

    จิ้งจอกสีส้มสดใสสะท้านทรวงที่เด็กยุค 90 ต้องเคยสัมผัสกับมัน ซึ่งได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกไปตั้งแต่ปี 1996 โดยทีมงานชาวสหรัฐฯ และสร้างปรากฏการณ์ติดอันดับเกมขายดีที่สุดตลอดกาลของ PlayStation เลยทีเดียว


 

Final Fantasy VII, VIII, IX

    เชื่อได้เลยว่าหลายคนที่ซื้อเครื่อง PS1 มาก็เพื่อเกมซีรี่ส์นี้ เชื่อเถอะว่านั้นคือเหตุผลหลักที่สมัยนั้นใครหลายๆ คนต้องยอมควักเงินเพื่อที่จะได้เล่นเกมนี้ โดยเกมไฟนอลภาคหลักบน PS1 จะออกมาด้วยกันสาม ซึ่งภาค 7 ถือเป็นภาคที่ดังที่สุด


 

Metal Gear Solid

    เกมแนวสายลับจารกรรมที่โด่งดังและได้รับรางวัลมาอย่างมากมาย ผลงานชิ้นเอกของ “ฮิเดโอะ โคจิม่า” ที่สร้างชื่อเสียงตัวเอง ตัวเกมเป็นแนวลอบเร้นที่มีลูกเล่นที่หลากหลาย เนื้อเรื่องในเกมค่อนข้างจริงจัง แต่ก็แอบมีมุกฮาๆ ให้เห็นอยู่บ้าง


 

    อ่านแล้วเป็นยังไงกันบ้างกับบทความ “มัดรวม 10 เกมบน PS1 ที่น่าจดจำมากที่สุด!” หวังว่าบทความเหล่านี้คงถูกใจเพื่อนๆ ทุกท่านไม่มากก็น้อย หากใครที่มีเกมอื่นที่โดนใจนอกเหนือจากนี้ เพื่อนๆ สามารถมาแบ่งปันและแชร์ความคิดเห็นกันได้นะครับ

เรื่องโดย: คุณแว่นหมาป่า

    ที่มา: https://levelskip.com, http://www.gamesradar.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์