ช่วงนี้กระแสเกม Deceit กำลังมาแรง ด้วยตัวเกมแนว Hidden Role (ไม่เปิดเผยหน้าที่) ทำให้เกมน่าสนใจบวกกับการต้องคอยหลอกคนอื่น ยิ่งเล่นกับเพื่อนยิ่งสนุกสุดๆ แต่สำหรับใครที่เพิ่งมารู้จักกับเกมแนวนี้ วันนี้เรามีเกมสไตล์ที่คนร้ายจะต้องหลอกล่อ (ตอแหล) เพื่อนำไปสู่ชัยชนะกันดีกว่า มาดูกันว่ามีเกมไหนเด็ดๆ บ้าง


Dark Deeds (map mod Warcraft, Starcraft)

     ใครที่ทันสมัย DotA ยังเป็น Map ในเกม Warcraft III อาจจะเคยเห็น Map ที่ชื่อ Dark Deeds กันบ้างไม่มากก็น้อย โดยการเล่นนั้นจะมี 8-10 คน โดยประมาณ ซึ่งทุกคนจะเป็นชาวสวนที่จะต้องแยกย้ายไปสร้างฟาร์มของตัวเองเพื่อหาเงินพัฒนาหมู่บ้าน จนสร้างทหารมานั่นเอง แต่ฟังดูแล้วเผินๆ ก็ดูสงบดี เราจะสร้างทหารทำไมละ? ก็เพราะในเกมเมื่อตกกลางคืนในคืนแรก จะมีผู้เล่นคนหนึ่งถูกสุ่มให้เป็นปีศาจ ตั้งแต่ มนุษย์หมาป่า, แวมไพร์, วิญญาณร้าย, พ่อหมดวูดู เป็นต้น เป็นเกมแนวตอแหลสมัยยุค RTS กำลังรุ่งเรืองที่สนุกสุดๆ โดยปัจจุบัน Map นี้ก็มีในเกม Starcraft II ด้วย ใครที่มีเกมแล้วสนใจลองไปหาดูใน Custom Game อาจจะเจอคนเล่นก็ได้นะ


Mafia (map mod Warcraft, Starcraft)

     อีกหนึ่งต้นตำรับเกมสไตล์ตอแหล กับ Map ในเกม Warcraft III ในชื่อว่า Mafia โดยเกมนี้จะเน้นความ Action น้อยลงต่างจาก Map Dark Deeds ด้านบนที่เราจะต้องควบคุมยูนิตคอยหลบไปมาและสามารถโดนพบเจอหากเดินไม่ดีได้ แต่สำหรับ Map Mafia นี้เป็นการเล่นที่เรียกได้ว่าใช้สมองล้วนๆ เพราะเราจะไม่สามารถเดินได้ มีเพียงแต่ Action ของตัวละครที่เราถูกสุ่มให้เป็นเท่านั้นที่เราสามารถใช้ได้ โดยตัวเกมจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ช่วงกลางวันทุกคนจะออกจากพบปะกันที่ลานหมู่บ้านเพื่อคุยกันว่าใครในนี้จะเป็น Mafia โดยชาวบ้านจะต้องช่วยกันโหวตเพื่อฆ่า Mafia ให้หมดจากเกม ส่วน Mafia ก็ต้องฆ่าชาวบ้านให้หมดไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ซึ่งช่วงเวลากลางคืนนั้น Mafia สามารถเลือกเป้าหมายที่จะฆ่าได้ แต่ก็จะมีอาชีพอื่นๆ ที่สามารถป้องกันการฆ่าจาก Mafia และคอยค้นหาว่าใครเป็น Mafia ได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่ง Map ในเกม Warcraft III ที่ดังพอสมควร แถม Map นี้ก็มีใน Starcraft II อีกด้วย


Town of Salem

     สำหรับใครที่อ่าน Map Mafia ข้างบนแล้วอยากเล่น แต่ไม่มีเกมที่จะให้เข้าไปลอง เราขอเสนอ Town of Salem ที่เป็นเกมบนเว็บและเพื่อนๆ สามารถเข้าไปเล่นได้ฟรี โดยตัวเกมนั้นแทบจะเหมือนกับ Mafia ที่เป็น Map ใน Warcraft III เป๊ะๆ หากใครที่สนใจลองเข้าไปเล่นได้ที่ blankmediagames ได้เลย นอกจากนี้ตัวเกมยังมีขายบน Steam อีกด้วย ใครอยากหลอกล่อคนด้วยทักษะในการพิมพ์ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องลงเล่นให้ได้เลย


Trouble in Terrorist Town

     อีกหนึ่งเกมแนวตอแหลที่สนุกอย่างมาก กับ Trouble in Terrorist Town ซึ่งเป็น mod ของ Garry's Mod โดยตัวเกมจะแบ่ง Role ออกเป็น 3 ตำแหน่งได้แก่ Innocent, Detective และ Traitor ซึ่ง ฝั่ง Traitor จะต้องฆ่า Innocent ให้หมด และฝั่ง Detective ก็ต้องค้นหา Traitor ให้พบก่อนจะฆ่าให้หมด หรือถ้าเวลาหมดก่อนฝั่ง Innocent ก็จะเป็นฝ่ายชนะไป เป็นอีกหนึ่ง mod เกมที่ฮิตมากๆ เลยทีเดียวสำหรับคนชอบเกมหลอกล่อคนอื่นแบบนี้


Board Game ต่างๆ มากมาย

     ต้นตำรับเกมสไตล์หลอกลวงทั้งหลายก็คงไม่พ้นเหล่า Board Game ต่างๆ ที่ถ้าดังๆ และคนน่าจะรู้จักกันเยอะก็เป็น Werewolf ที่จะมีแนวทางการเล่นคล้ายๆ กับ Mafia หรือ Town of Salem ที่กล่าวมาข้างต้น แต่นอกจาก Werewolf ก็ยังมี Board Game อื่นๆ อีกมากมายสไตล์ไม่เผยตำแหน่งไม่ว่าจะเป็น Saboteur, Are You the Traitor?,Bang! และอื่นๆ เยอะแยะมากมาย ใครที่มีเพื่อนเยอะๆ ลองจับกลุ่มไปเล่นตามร้าน Board Game ต่างๆ ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศจากการตอแหลหน้าคอม มาตอแหลกันซึ่งๆ หนึ่ง ก็สนุกดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว ฮา


     นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของเกมแนวสไตล์ Hidden Role ที่เหล่าคนร้ายจะต้องโกหกเพื่อคว้าชัยชนะมาให้ได้ ที่นำเสนอมาก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และยังมีเกมอีกมากมายที่มีสไตล์การเล่นแบบนี้ ใครที่เคยเล่นเกมแนว Hidden Role ที่ต้องหลอกล่อกันด้วยคำพูดและถูกใจก็นำมาแชร์ข้อมูลกันได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์