ส่วนใหญ่พวกสื่อต่างๆ และเหล่าผู้ใหญ่ ผู้ปกครองหลายๆ ท่านมักจะมองว่าการเล่นเกมนั้นเป็นเรื่องที่ไรสาระ และไม่สร้างประโยชน์อะไรให้กับผู้เล่นเลย แต่หารู้ไม่ว่าเกมเปรียบเหมือนเหรียญ 2 ด้านที่ให้ประโยชน์และโทษได้เช่นกันเหมือนกับสิ่งอื่น และในคราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการเล่นเกมให้คุณประโยชน์อะไรแก่เราบ้างกัน

    พัฒนาสมอง ฝึกการคิดวิเคราะห์


    การเล่นเกมในบางครั้งเราก็ต้องใช้การคิดวิเคราะห์ในการเล่น ไม่ว่าจะเป็นเกมแนวไหนก็ตาม เช่น การวางแผนในการเล่น การวางกลยุทธ์ หรือแม้แต่การตอบโต้ฝ่ายตรงข้ามอย่างมีชั้นเชิงให้เราได้รับชัยชนะ หากเราเล่นแบบไม่คิดรอบคอบหรือวางแผนการเล่นดีๆ ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ เป็นเหตุผลที่เหล่าคอเกมมักจะมีความคิดวางแผนที่ซับซ้อนมากกว่าคนทั่วไป


 

    ฝึกภาษาให้ดีขึ้น


    ภาษาหลักในเกมส่วนใหญ่มักเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นหากเราต้องการเข้าใจเนื้อเรื่องและบทสนทนาของเกมนั้นๆ จำเป็นที่จะต้องฝึกภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นเพื่อที่จะเข้าใจเนื้อเรื่องและเข้าใจสิ่งต่างๆ ในเกมให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ถือเป็นก้าวแรกที่ทำให้เราอยากรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษมากขึ้นและบางครั้งเราก็สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงๆ


 

    ผ่อนคลายจิตใจ


    การเล่นเกมมันก็เหมือนกับการดูหนังหรือการ์ตูน คือเป็นสิ่งที่เอาไว้คลายเครียดหรือผ่อนคลายจิตใจเราจากชีวิตประจำวัน สามารถดึงเราออกจากความเบื่อหน่ายกับชีวิตได้ โดยการเล่นหรือพบปะผู้คนในโลกออนไลน์หรือดำดิ่งไปกับเนื้อเรื่องของเกม มันทำให้เราสนุก ตื่นเต้นไปกับมัน การเล่นเกมจะช่วยให้คุณหายเบื่อและรู้สึกดีขึ้นนั้นเอง


 

    ฝึกการทำงานร่วมกันเป็นทีมกับผู้อื่น


    มีบางเกมที่เราสามารถเล่นได้มากกว่าหนึ่งคน รวมไปถึงการร่วมเล่นเป็นทีมกับพวกเขาด้วย ถือได้เป็นการฝึกความสามัคคีและทีมเวิร์ค เพราะการที่เราจะชนะได้เราจะต้องทำงานกันเป็นทีม และวางแผนกลยุทธ์ที่ชัดเจนแก่ลูกทีม ซึ่งถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับพวกเราที่ต้องไปเผชิญกับการทำงานของคนในสังคมและองค์กร์ต่างๆ


 

    เล่นเกมสร้างรายได้


    การเล่นเกมนั้นสามารถนำไปเป็นอาชีพหลัก และในตอนนี้ก็เกิดอาชีพที่เรียกว่า นักเล่นเกมมืออาชีพและนักแคสเกมที่จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ ซึ่งนักเล่นเกมมืออาชีพจะมีฝีมือระดับเทพที่เล่นจนช่ำชองแล้วร่วมการแข่งขันในแต่ละครั้ง หรือนักแคสเกมที่เล่นเกมให้คนดูก็สามารถสร้างรายได้จนทำเป็นอาชีพที่มั่นคงได้เลย ตัวอย่างที่เราเห็นก็นักแคสเกมไทยอย่างพีแป้ง zbing z. หรือพี่อิคคิว xcrosz ของเรานั่นเองครับ


 
    อ่านแล้วก็อึ้งกันไปเลยใช่ไหมละ กับ "5 คุณประโยชน์ของการเล่นเกมที่เราอาจจะไม่รู้มาก่อน" หวังว่าบทความเหล่านี้คงถูกใจเพื่อนๆ ทุกท่านไม่มากก็น้อย เพื่อนๆ สามารถมาแชร์ความคิดเห็นกันได้นะครับ

    เรื่องโดย: คุณแว่นหมาป่า
    ที่มา: https://www.gamedesigning.org, https://www.huffingtonpost.comhttp://isliplibrary.org

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์