ในปัจจุบันเกมแนว Shooting เริ่มจะกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเกมดังจาก Blizzard อย่าง Overwatch หรือเกมแนว Battle Royale ที่เป็นกระแสในขณะนี้อย่าง PUBG ซึ่งเกมเหล่านี้บางทีก็ทำให้เหล่าผู้เล่นเกมแนว FPS มือใหม่ทั้งหลาย ต้องขุ่นข้องใจกับฝีมือของตัวเอง ว่าทำไมถึงยิงไม่โดนเลย? ถึงแม้คำตอบมันจะง่ายๆ นั่นก็คือ "การฝึกฝน" แต่หากเราไม่รู้จุดที่จะต้องพัฒนาหรือแก้ตรงไหน ก็เป็นเรื่องยากที่จะพัฒนาฝีมือแบบก้าวกระโดดได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า 5 ข้อควรรู้ในการพัฒนาฝีมือการยิงเกมแนว Shooting นั้น มีอะไรกันบ้าง


เข้าใจวิธีการยิงทั้ง 2 แบบ

     ในโลกของเกมแนว FPS หรือ Shooting จะมีการยิงหลักๆ อยู่ 2 ประเภทคือ Flick Aim (การสะบัดยิง) กับ Tracking Aim (การยิงไล่ตามเป้าหมาย) สำหรับการ Flick Aim นั้น จะเป็นการขยับเป้าอย่างรวดเร็วหาเป้าหมาย โดยมักจะใช้วิธีนี้กับปืนจำพวก Sniper ที่ยิงทีละนััดเป็นต้น ส่วนการ Tracking Aim จะเป็นการยิงตามเป้าหมายโดยจะเป็นปืนจำพวก ปืนกล ปืนรัว ต่างๆ

ตัวอย่าง Flick Shot

ตัวอย่างการฝึก Tracking Aim ด้วย Tracer ในเกม Overwatch

     การ Flick Aim นั้นจำเป็นต้องฝึกและจดจำ Muscle Memory ให้ได้ (การฝึกอย่างบ่อยๆ จนกล้ามเนื้อขยับด้วยตัวเอง) แต่ในส่วนของ Tracking Aim นั้นนอกจากการฝึกฝนให้ลากเข้าเป้าแล้ว เรายังต้องคาดเดาจุดที่ศัตรูจะเดินไปอีกด้วย ซึ่งเหล่านี้ก็ข้อแตกต่างของการยิงทั้งสองแบบ


การหาความเร็วของเมาส์ที่เหมาะสม

     การเปิดเกมมาแล้วเล่นเลยโดยที่ไม่ตั้งค่านี่เป็นเรื่องที่ผิดถนัด เพราะการจะยิงแม่นนั้น ความเร็วของเมาส์นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ ตรงจุดนี้เพื่อนๆ ต้องสำรวจตัวเองว่า เวลาเรายิงศัตรูเรามักจะเกิดปัญหาแบบไหน ลากเมาส์แล้วเป้าเลยศัตรู? หรือว่าลากเมาส์ไปหาเป้าไม่ทัน เมื่อได้คำตอบมาแล้ว เราก็ต้องเริ่มหาค่าความเร็วของเมาส์ที่เหมาะสมกับตัวเรา ทั้งนี้ทั้งนั้นในแต่ละเกม ตัวละคร และอาวุธ ก็อาจจะมีความเร็วของเมาส์ที่เราอาจจะถนัดต่างกัน (เช่นเกม Overwatch หากเราเล่น Genji อาจจะปรับความเร็วเมาส์ให้เร็วขึ้น เพราะตัวละครนั้นไม่ใช้การยิงแบบ Tracking อยู่แล้ว แต่เน้น Flick เป็นหลัก หรือหากเป็นเกม PUBG เราจะปรับความเร็วกล้อง Red Dot ในเร็วกว่ากล้อง x4 เป็นต้น) หลักสำคัญคือค้นหาความเร็วที่เหมาะสมให้เจอ ตรงนี้บางคนอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวเล็กน้อยกับการปรับความเร็วไปมา แต่ถ้าค้นหาความเร็วที่ใช่เจอ ก็สามารถยิงได้ง่ายขึ้นแน่นนอน


การฝึก Pre-Aim

     เป็นสิ่งที่ผู้เล่นมือใหม่หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคย นั่นก็คือการ Pre-Aim หรือการเล็งรอ การ Pre-Aim นั้นจะใช้ในสถานการณ์ที่เรารู้ว่าเป้าหมายจะมาทางนี้ ก็ให้เรากะความสูงตัวละครเล็งรอในจุดที่ศัตรูจะโผล่ออกมาพอดี ยกตัวอย่างเกม PUBG หากเรารู้ว่าศัตรูหลบอยู่หลังต้นไม้ต้นหนึ่ง ก็มีโอกาสที่เขาจะ peek ออกมาไม่ทางซ้ายก็ขวา ดังนั้นการเล็งรอในตำแหน่งที่คาดว่าหัวของศัตรูจะโผล่ออกมาก็เป็นเรื่องที่ช่วยให้เรายิงแม่นขึ้นได้ไม่ยาก รวมไปถึงสถานการณ์เวลาเราเดินผ่านมุม หรือขึ้นบันได เราควรจะหันหน้าเผื่อในจุดที่ศัตรูคาดว่าจะโผล่ออกมาได้ตลอดเวลา เพื่อทำให้เราสามารถยิงตอบโต้ได้ทันที

เล็งรอไว้ในจุดที่ศัตรูจะ peek ไว้ก่อน


การเข้าใจวิธีใช้อาวุธนั้นๆ ตัวละครนั้นๆ

     อีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นอย่างมากหากจะยิงให้แม่นคือ ศึกษารูปแบบการใช้งานของอาวุธ หรือตัวละครของเกมนั้นๆ ในเกม PUBG มีอาวุธที่หลากหลาย และแต่ละอาวุธก็มีความเร็วของกระสุนแตกต่างกัน กระสุน 7.62mm แม้จะแรง แต่ก็มีความเร็วการเดินทางกระสุนที่ช้ากว่า ทำให้ยิงศัตรูระยะไกลยากขึ้น ต่างจาก 5.56mm ที่ถึงแม้จะแรงไม่เท่า แต่ความเร็วและอัตราดรอปของกระสุนดีกว่ามาก ทำให้ยิงศัตรูระยะไกลได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงการยิงแบบ Spray หรือการยิงแบบ Auto นั้นจะมีเรื่องการดีดของปืนมาด้วย ซึ่งตรงจุดนี้เราสามารถหาข้อมูลของเกมที่เราเล่นได้ไม่ยาก ในยุคสมัยที่มีคนทำ Guide มากมาย ดังนั้นหากอยากเล่นจริงจัง การดู Guide ต่างๆ ก็ช่วยร่นระยะเวลาการฝึกได้เป็นอย่างดี


อุปกรณ์ที่ดี ช่วยเสริมความแม่นเช่นกัน

     แน่นอนว่าการมีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ดี ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เรายิงได้แม่นขึ้น โดยในโลกของเกมแนว FPS นั้น การเล่นด้วย Framrate ที่มากกว่า 60 เป็นเรื่องที่ส่งผลกับการเล็งให้แม่นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ก็รวมไปถึงอุปกรณ์เมาส์หรือแผ่นรองเมาส์ที่มีส่วนช่วยพอสมควรซึ่งก็อยู่ที่ว่าแต่ละคนถนัดอะไร ดั่งซามูไรที่ถือดาบไม้ไผ่อาจจะสามารถเอาชนะผู้ที่ไม่ได้ฝึกดาบมาเลยได้ แต่หากซามูไรดาบไม้ไผ่ต้องมาเจอกับซามูไรที่ฝีมือเท่ากันแต่มีดาบที่คมกริบ ก็คงเดาได้ไม่ยากว่าใครจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้


     นี่ก็เป็นจุดหลักๆ ที่สามารถนำมาปรับให้ฝีมือการยิงของเรานั้นดียิ่งขึ้น แต่สุดท้ายทั้งหมดก็อยู่ที่การฝึกฝนและความเร็วในการเรียนรู้ของแต่ละคน ซึ่งการจะยิงให้แม่นๆ นั้นไม่ใช่จะฝึกกันได้ภายใน 1-2 วัน แต่ต้องผ่านการเล่นเกมเหล่านี้มานานพอสมควร แต่ข้อดูของเกมแนว FPS ก็คือ หากเรามีความสามารถในการเล็งที่แม่นแล้ว เวลาไปเล่นเกมอื่นๆ ก็จะฝึกให้แม่นในเกมนั้นๆ ได้ไม่ยากเช่นกัน ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ อาจจะช่วยเพื่อนๆ พัฒนาความแม่นได้ไม่มากก็น้อย

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์