สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว OS ทั้งหลาย เมื่อช่วงต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา (8-10 ตุลาคม) ผมได้มีโอกาสไปเยือนงาน Ubiday 2017 ถึงประเทศญี่ปุ่นตามคำเชิญจากทาง Ubisoft ซึ่งกระผมนาย Dark_Librarian (ท่านหลอด) ก็เป็นตัวแทนของทีม OS ที่ได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ครับ โดยตัวงาน Ubiday 2017 จัดขึ้นในตึกย่านชิบูย่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และใน 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวครับ

     สารภาพตามตรงว่าแม้ปกติจะเป็นคนที่คลุกคลีกับเจแปนป็อปคัลเจอร์มาค่อนชีวิต แต่นี่คือครั้งแรกที่ได้มาเหยียบแดนปลาดิบของจริงครับ (คือก็จะมาช่วงต้นปีหน้าอยู่แล้ว แต่พอดีได้มางานนี้ก่อน) และด้วยความสัตย์จริงในหัวผมมีข้อสงสัยในตัวงานอยู่ตลอดการเดินทาง "มันจะเป็นอย่างไร, ใหญ่ไหม แล้วคนจะมากันเยอะขาดไหนเชียว?" เดาเอาว่าคงไม่ใช่ผมคนเดียวที่มักจะมีภาพฝังจำว่าคนญี่ปุ่นก็มักจะเล่นเกมญี่ปุ่นและไม่ค่อยใยดีเกมจากฟากตะวันตกนัก ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าภาพรวมของงานวันนี้มันจะออกมาในรูปแบบใด ถึงแม้จะรู้แก่ใจว่าไม่ใช่งานใหญ่ แต่ก็รู้สึกว่าแอบเป็นห่วงอยู่นิดๆ ครับ

     อย่างไรก็ดีหลังจากที่เดินกระเตงกล้องจากโรงแรมจนไปถึงที่ตัวงาน ความกังวลข้างต้นก็แทบจะหายไปทันที เพราะที่หน้างานมีแฟนเกมจำนวนมากรอต่อคิวเข้างานจนความรู้สึก "แอบห่วง" ได้แปลเปลี่ยนเป็น "เซอร์ไพรซ์" แทนไปโดยปริยาย 

     ในช่วงแรกก่อนงานเริ่มทางสื่อสามารถเข้าร่วมทดสอบ 2 เกมใหม่ซึ่งใกล้จะวางขายแล้วอย่าง Assassin's Creed: Origins และ FarCry 5 ได้ก่อนชาวบ้านครับ ซึ่งทั้ง 2 เกมก็มีให้เล่นเกมละ 1 ภารกิจ นัยว่าให้ลองระบบเบื้องต้นกับสัมผัสอารมณ์รวมๆ ในเกมก่อน โดยในจุดนี้เดี๋ยวผมจะมาแยกพูดถึงอีกทีในบทความถัดๆ ไปครับ

     เมื่อเสร็จสิ้นเซสชั่นทดสอบเกมก็เป็นเวลาราวๆ 10 โมงนิดๆ ประตูเข้างานก็เริ่มเปิดออก แฟนๆ ค่อยๆ ทยอยเข้ามารับของที่ระลึกแล้วเดินไปนั่งบริเวณที่นั่งหน้าเวทีอย่างเป็นระเบียบครับ ถึงจุดนี้พอเห็นจำนวนคนก็ยิ่งประหลาดใจขึ้นไปใหญ่เพราะมากันเยอะจริงๆ จากนั้นไม่นานพิธีเปิดก็เริ่มขึ้น มีโชว์เรียกความคึกคักเล็กน้อย ก่อนเปิดตัวทีมแข่งเกม Rainbow Six: Siege ซึ่งจากนี้ก็จะยึดเอาเวทีหลักสำหรับใช้ในการแข่งขันไปทั้งวัน

     แต่เราไม่ได้อยู่หน้าเวทีจนจบนะครับ เพราะพอพิธีเปิดเสร็จสิ้น พวกเราก็ถูกพาไปเยี่ยมชมโซนอื่นกันต่อ มีทั้งโซนถ่ายรูปที่ทีมงานทำ Mock Up ปิระมิดใน ACO และภายในโบสถ์ของ FarCry 5 เอาไว้สำหรับถ่ายรูป, โซนขายของ Merchandise, โซนประกวดและถ่ายรูปคอสเพลย์ และห้องแยกอีกห้องสำหรับให้ทดลองเกมที่เหลืออีก 4 เกม อันได้แก่ Steep, The Crew 2, Ghost Recon: Wild Lands และ Sniper: Ghost Warrior 3 ภายในห้องนี้ยังมีเวทีอีเวนท์สเตจเล็กๆ ถูกจัดเอาไว้อีกด้วย

     ในช่วงบ่ายผมมีนัดสัมภาษณ์กับ 1 ในทีมพัฒนา FarCry 5 ระดับบิ๊ก ซึ่งแม้ขอบเขตของคำถามจะค่อนข้างจำกัดให้อยู่แค่ขอบเขตที่ให้ถามได้ลึกกว่าข้อมูลทั่วไปที่ปล่อยออกมาได้เล็กน้อย แต่พี่แกก็พยายามจะตอบเท่าที่ทำได้ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ลดความเกร็งของสื่อที่มาสัมภาษณ์ไปได้เยอะ เรียนตามตรงว่าผมไม่เกร็งเท่าไหร่ในการถามตอบโดยตรงกับแก แบบว่าเกร็งจนสั่นก็เคยผ่านมาแล้วกับการสัมภาษณ์น้องๆ BNK lol จากนั้นงานของผมเหลือแค่เพียงรอดูผู้ชนะประกวดคอสเพลย์ของทั้ง 3 เกมคือ FarCry, Assassin's Creed และ Rainbow Six: Siege ครับ ตรงนี้มีฮากันนิดหน่อยเพราะ FarCry มีผู้เข้าร่วมประกวดแค่คนเดียวจึงได้รางวัลไปเลย ในขณะที่เกมหลังมีผู้เข้าประกวดเกือบๆ 50 คนเลยทีเดียว

     เสร็จจากประกวดคอสเพลย์ พวกผมก็คือเสร็จงานครับ กระนั้นก็ใช่ว่าตัวงานจะจบนะครับ เพราะเวทีหลักยังแข่ง R6 ไม่เสร็จ ขณะที่แถวต่อคิวซื้อ Merchandise ก็ยาวตั้งแต่เช้ายันเย็น ดีไม่ดีตอนเย็นนี่ยาวขึ้นอย่างมีนัยยะด้วยครับ แต่การจัดการของงานดีมาก จนแม้คนจะเยอะก็ดูไม่มีปัญหาเท่าไหร่ ไม่ว่าจะในเรื่องการซื้อของหรือการจราจรภายในงานก็ตาม จุดนี้ยกเครดิตให้กับทั้งผู้จัดและผู้มาร่วมงานเลย

     แม้ตัวงานจะมีแค่วันเดียว แต่ด้วยเวลาเพียงแค่นั้นผมก็ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ที่ทำลายภาพจำเก่าๆ ทิ้งไปได้อย่างหมดจด โดยเฉพาะปรอทความฮิตของ Rainbow Six: Siege ที่คนบ้านเมืองนี้เครซี่กันสุดๆ ซึ่งผมก็ได้รับคำยืนยันจากทางทีมงานของ Ubisoft เองว่าในหมู่เกมของพวกเขา มันเป็นเกมที่ได้รับควมนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่นครับ และผมไม่แปลกใจเลยเมื่อดูจากจำนวนคนเข้าชมการแข่งอย่างกับเข้ามาดูคอนเสิร์ต หรือไลน์สินค้าของตัวเกมเองที่แม้จะออกมาหลายไลน์ แต่ก็ Sold out ตั้งแต่ยังไม่คล้อยบ่าย อันนี้เปิดโลกทัศน์ขจองตัวเองจริงๆ

     สำหรับบทความและสกู๊ปพิเศษของงาน Ubiday 2017 ยังมีอีก 2 บทความนะครับคือบทความทดลองเล่น Assassin's Creed: Origins และ FarCry 5 กับบทความสัมภาษณ์ผู้พัฒนา FarCry 5 จะเป็นอย่างไรก็รอติดตามกันได้เลยครับ

     ขอขอบคุณทาง Ubisoft ที่เชิญ OS ไปร่วมงานในครั้งนี้ถึงประเทศญี่ปุ่นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์