ถ้าพูดถึงเรื่องสายอาชีพของเกม MapleStory สำหรับใครที่เคยสัมผัสในเวอร์ชั่นเก่าก่อนกาลสมัยนู้นนนนแล้วล่ะก็บอกเลยว่าลืมกันไปได้เลยครับ เพราะว่า MapleStory ในเวอร์ชั่นปัจจุบันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องสายอาชีพกันเป็นอย่างมาก ใครที่ได้ทดสอบกันไปก็คงเห็นแล้วว่ามีอาชีพเยอะแยะมากมายจนต้องร้องอุทานว่า อมก.!! กันเลยทีเดียว เมื่อตัวเลือกเยอะขึ้นก็เลยทำให้ไม่รู้ว่าแต่ละอาชีพมีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำเบื้องต้นของแต่ละสายอาชีพที่มีให้เราได้เล่นกันครับว่าจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ไปดูกันเลยจ้า

1. สายอาชีพ Adventurer

    สายอาชีพนี้ถือว่าเป็นสายอาชีพเบสิค พื้นฐานที่สุดของ MapleStory ครับ เพราะมันคือสายอาชีพแรกของเกมนี้ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีนั่นแหละ โดย Adventurer จะสามารถแยกออกมาได้ 5 อาชีพหลักดังนี

    - Warrior สายนักรบที่มีจุดเด่นในเรื่องของการสร้างความเสียหายในระยะประชิดอย่างหนักหน่วง และการป้องกันที่สูงมาก ตัวละครจะมีความอึดมาก และจะแยกออกเป็นได้อีก 3 สายหลัก คือ Dark Knight นักรบสายหอกที่มี HP MP ที่สูงสุดในหมู่นักรบ ตีกวาด ตีทะลุการป้องกัน , Hero นักรบสายดาบโล่ ดาบสองมือ ขวานสองมือ ที่เล่นง่าย เข้าใจง่าย โจมตีรุนแรง อยู่กลางๆ ระหว่างสายนักรบ โซโล่บอสได้ดี, Paladin นักรบสายป้องกันที่เน้นความอึดถึกทนจนสามารถเห็นเลข 1 จากการโจมตีของมอนสเตอร์ได้ง่ายดาย

    - Archer นักธนูที่มีจุดเด่นในด้านการสร้างความเสียหายจากระยะไกลด้วยลูกธนูและหน้าไม้ สามารถแยกออกเป็นอีก 2 สายอาชีพหลักได้คือ Bow Master ผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ธนูใหญ่ มีความสามารถในการโจมตีที่กว้าง ไกล และต่อเนื่องมากกว่า , Marksman จะเป็นอาชีพที่ถนัดในการใช้อาวุธประเภทหน้าไม้หรือ Crossbow ทำให้มีระยะการโจมตีที่แคบกว่า แต่จะมีบัฟที่ช่วยให้มีความรุนแรงในการโจมตีมากขึ้น และมีความคล่องตัวกว่าครับ

 

    - Magician สายจอมเวทผู้ใช้พลังเวทมนต์ในการโจมตีที่ช่วงแรกจะยังมีความสามารถไม่มากนัก ส่วนใหญ่เป็นสกิลป้องกันและเอาตัวรอดเบื้องต้น จะไปแยกสายเด่นชัดอีกทีตอนเปลี่ยนอาชีพขั้นสูง โดยจะแยกออกเป็นอีก 3 สายคือ Fire Poison Archmage เป็นจอมเวทผู้ใช้ไฟและพิษ มีความโดดเด่นในเรื่องการสร้างความเสียหายที่สูงมากทั้งจากเปลวไฟและหมอกพิษต่างๆ อย่างต่อเนื่อง, Ice Lightning Archmage สายนี้จะเป็นจอมเวทที่ใช้พลังจากธาตุน้ำแข็งและสายฟ้า จุดเด่นไม่ได้อยู่ที่เรื่องความเสียหาย แต่เป็นเรื่องความกว้างของสกิลและความสามารถในการลดความเร็วในการเคลื่อนที่หรือหยุดของศัตรูมากกว่า, Bishop สายนี้จะเปลี่ยนตัวเองไปเน้นทางด้านการสนับสนุนและฟื้นฟูให้กับปาร์ตี้เป็นหลัก มีสกิลเพิ่มค่า EXP ด้วย ถึงจะสายซัพแต่ก็มีสกิลโจมตีที่แรงๆ อยู่บ้างเช่นกัน

     - Thief จอมโจรแห่งโลกเมเปิ้ลที่มีจุดเด่นในการสร้างความเสียหายได้อย่างว่องไวและต่อเนื่องมากๆ สายหนึ่ง โดยจะแบ่งสายอาชีพออกเป็นอีก 2 สายหลักคือ Night Lord หรือโจรสายปาดาวกระจายที่เราเรียกๆ กัน เน้นการโจมตีจากระยะกลาง-ไกล มีความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่สูง สามารถสร้างความเสียหายได้กว้างและต่อเนื่อง, Shadower จอมโจรสายมีดที่จะมีพลังโจมตีและป้องกันที่สูงกว่า  สามารถสร้างความเสียหายสูงในระยะเวลาอันสั้นได้ดีกว่าอีกสายหนึ่ง

    - Pirate อาชีพจอมโจรอีกสายหนึ่ง แต่เป็นโจรสลัดแทน มีอาวุธคู่ใจเป็นปืนและหมัด ทำให้มีระยะการโจมตีที่แตกต่างกันออกไปตามอาวุธที่เล่น สามารถแบ่งออกเป็น 2 สายอาชีพหลักคือ Buccaneer โจรสลัดสายหมัด พูดน้อยต่อยหนัก เน้นโจมตีระยะประชิดอย่างรุนแรง มีความหลากหลายในการเล่นค่อนข้างมาก, Corsair โจรสลัดสายปืนที่เน้นการโจมตีอย่างต่อเนื่องในระยะไกล มีพลังป้องกันและค่า HP ที่สูงกว่าอีกสายหนึ่ง (ซะงั้น)

     นอกจากนี้ Adventurer ก็จะมีสายอาชีพพิเศษแยกออกมาอีก 4 สายด้วยกัน แต่ขอพูดถึง 2 สายที่เราได้เล่นกันก่อนนะ นั่นก็คือ Cannoneer ที่มาพร้อมปืนใหญ่บาซูก้าคู่ใจ เน้นการโจมตีที่รุนแรง มีค่า stat ที่สูง พลังป้องกันที่สูง แต่จะมีการโจมตีที่ค่อนข้างช้า และอีกสายอาชีพคือ Dual Blade นักฆ่ามีดคู่ที่มีความสามารถในการหลบหลีกสูงมาก สร้างความเสียหายได้ดี เก็บเลเวลง่าย ใช้ทุนน้อย แต่ตัวค่อนข้างบางเมื่อเทียบกับการต่อสู้ประชิดหลายๆ อาชีพ

2. สายอาชีพ Cygnus

    สายอาชีพที่แยกตัวออกมาจากเหล่านักผจญภัยปกติที่เราเคยเล่นกันครับ สำหรับสายนี้ตามเนื้อเรื่องจะเป็นสายอาชีพที่ขึ้นตรงต่อราชินี Cygnus และต่อต้านสมาคมมนต์ดำ และจะเกิดที่เมืองคนละเมืองกับนักผจญภัยธรรมดาทั่วไป โดยเบื้องต้นจะถูกแบ่งสายอาชีพออกเป็น 5 สายอาชีพหลักดังนี้

    -  Dawn Warrior นักรบแห่งซิกนัส มาพร้อมดาบโล่และจีเวลคู่ใจ มีจุดเด่นในเรื่องของการสร้างความเสียหายวงกว้างแบบหลายฮิตและมีอัตราการติดคริติคอลที่สูง มีพลังป้องกันที่สูงในระดับหนึ่ง และมีสกิลที่ทำให้เคลื่อนที่ได้ไวกว่านักรบปกติทั่วไป แต่ว่าค่อนข้างเปลืองมานาในการใช้สกิลต่างๆ

    - Wind Archer นักธนูแห่งซิกนัส ผู้เชี่ยวชาญการใช้ธนูและจีเวลโจมตีจากระยะไกล แต่สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดจะเป็นเรื่องของความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ที่สูงมากๆ มีสกิลพิเศษส่วนตัวอย่าง Wind Walk สามารถสร้างความเสียหายได้ดีทุกช่วงการเล่น แต่ตัวค่อนข้างบางและมีบัฟปาร์ตี้น้อย รวมไปถึงอัตราคริติคอลต่ำเมื่อเทียบกับนักธนูอาชีพอื่น

     - Flame Wizard จอมขมังเวทแห่งซิกนัส ผู้ชำนาญการใช้เปลวเพลิงอย่างสุดขีด บอกได้คำเดียวว่าเป็นสุดยอดอาชีพในการเก็บเลเวลและกวาดล้างมอนสเตอร์ในช่วงกลางเกมมากที่สุดอาชีพหนึ่ง ด้วยสกิลที่มีความกว้างและความรุนแรงในการโจมตีมากๆ แต่นั่นก็เป็นข้อเสียอย่างหนึ่งที่ทำให้อาชีพนี้ซดยาเหมือนอาบน้ำเลยทีเดียว และตัวเวทเองก็จะมีแต่ธาตุไฟล้วนๆ ทำให้เวลาไปเจอมอนสเตอร์ธาตุไฟจะค่อนข้างลำบาก

     - Night Walker จอมโจรหน้ากากแห่งซิกนัส ผู้มาพร้อมกับความมืด มีความคล่องแคล่วสูงมาก มีสกิลที่ช่วยเอาตัวรอดได้มากมาย รูปแบบการโจมตีที่หลากหลาย มีสกิล DoT ที่เอาไว้ใช้ต่อสู้กับศัตรูที่มีพลังป้องกันสูง แต่ดันมีปัญหาเรื่องการเคลียมอนสเตอร์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก แถมเป็นอาชีพที่ค่อนข้างเล่นยากพอสมควรเลยทีเดียว

     - Thunder Breaker โจรสลัดสายหมัดแห่งซิกนัส เป็นอีก 1 อาชีพที่เล่นแล้วค่อนข้างสนุกมือ ด้วยการต่อคอมโบสกิลแต่ละสกิลเพื่อรีดความเสียหายออกมาได้อย่างสูงสุด มีความเร็วในการโจมตีที่สูงและต่อเนื่อง มีความคล่องตัวสูง แต่เพราะเรื่องสกิลที่ต้องใช้ต่อเนื่องกันเป็นคอมโบ ทำให้แต่ละสกิลในการใช้ต้องจัดเรียงให้ดี และค่อนข้างเปลืองตัวในการต่อสู้ไม่น้อยเลย

     นอกจากนี้ Cygnus เองก็มีสายอาชีพพิเศษกับเขาด้วยเหมือนกันนั่นก็คือ Mihile ที่เป็นนักรบแห่งแสงผู้ใช้ดาบโล่และมีจุดเด่นในเรื่องของการป้องกันที่ไม่ได้ป้องกันแค่ตัวเอง แต่ยังสามารถช่วยเหลือปาร์ตี้ในสถานะการณ์ที่ย่ำแย่ได้อีกด้วยครับ แต่เหมือนว่าการโจมตีของอาชีพนี้จะไม่ค่อยกว้างและรุนแรงซักเท่าไหร่นัก น่าจะมาอารมณ์แนวๆ สายป้องกันเสียมากกว่า

3. สายอาชีพ Resistance

    ถ้าแปลตรงตัวก็คือเหล่าผู้ต่อต้าน ตามเนื้อเรื่องคือมีพวกสมุนจอมเวทแห่งความมืดมาบุกรุกยึดพื้นที่ ก็มีประชาชนในเมืองนี้ส่วนหนึ่งไม่พอใจกับกลุ่มนี้เท่าไหร่ จึงก่อตั้งหน่วยต่อต้าน Resistance ขึ้นมานั่นเองครับ โดยสายอาชีพกลุ่มนี้จะเน้นไปในทางเทคโนโลยีและศาสตร์แห่งเครื่องจักรมากกว่าสายอาชีพอื่นมากๆ สามารถแบ่งสายอาชีพหลักออกเป็น 5 อาชีพดังนี้

    - Blaster นักรบของกลุ่มต่อต้าน ที่งานนี้ไม่ได้ใช้อาวุธพวกดาบ หอก ขวาน โล่แล้ว แต่จะกลายมาเป็นปลอกแขนต่อยระเบิดแทน มีความสามารถค่อนข้างดีในด้านการกวาดมอนสเตอร์ มีการโจมตีต่อเนื่อง การเคลื่อนที่ค่อนข้างไว มีสกิลที่ช่วยเพิ่มพลังป้องกันและเอาตัวรอดอยู่บ้าง โดยรวมถือว่าแปลกๆ จากสายนักรบทั้งหลายอยู่

    - Wild Hunter นักธนูของกลุ่มต่อต้าน ที่งานนี้เขาไม่ได้ถือหน้าไม้มาคนเดียวแล้ว แต่มาพร้อมกับเสือดาวคู่ใจติดปืนไว้ด้านข้าง ที่นอกจากจะมีความคล่องตัวสูงแล้ว ยังเป็นอีกสายอาชีพที่ทำการกวาดมอนสเตอร์ได้รวดเร็วและมีการโจมตีที่รุนแรงมากครับ  เป็น 1 ในอาชีพที่อยากแนะนำให้ลองเล่นกันดูแล้วจะติดใจ

    - Battle Mage นักเวทแห่งกลุ่มต่อต้านที่การเล่นจะค่อนข้างแตกต่างกับสายเวทอาชีพอื่นพอสมควรตามชื่อเลยครับ เพราะสายนี้จะเป็นนักเวทที่มีค่า HP สูงมาก สูงกว่าสายนักรบบางอาชีพเสียอีก อาวุธสวมใส่ต่างๆ ก็ค่อนข้างมีพลังป้องกันสูง มีสกิลเอาตัวรอดเยอะ ดูดเลือดได้ แต่ก็แลกมากับการกลายเป็นนักเวทสายโจมตีระยะใกล้กว่ชาวบ้านและการเล่นช่วงแรกค่อนข้างน่าเบื่อครับผม

    - Mechanic สายโจรสลัดของกลุ่มต่อต้าน ที่โชว์ศักยภาพของเทคโนโลยีด้วยการสร้างหุ่น ขับหุ่นต่อสู้แทนตัวเอง ทำให้มีสกิลค่อนข้างหลากหลายในการใช้ทั้งในด้านการโจมตีและการเคลื่อนที่ต่างๆ อย่างมาก แต่ช่วงครึ่งแรกของสายอาชีพนี้สกิลโจมตีจะค่อนข้างน้อย และมีระยะกับความกว้างที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก แถมกิน MP ค่อนข้างมากด้วย ต้องอดทนไปถึงช่วงหลังๆ ถึงจะดีขึ้น

    - Xenon สำหรับสายนี้จะเป็นลูกผสมระหว่างโจรและโจรสลัดครับ จุดเด่นของสายอาชีพนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ บินได้!! ใช่แล้วมันบินข้ามชั้น ข้ามฉากได้เลย แถมมีการโจมตีที่รวดเร็ว หลบหลีกสูง มีสกิลช่วยเหลือในการเอาตัวรอดค่อนข้างเยอะ มีความหลากหลายในการเล่น แต่ที่น่าปวดหัวของอาชีพนี้ก็คือการที่ต้องอัพ stat แบบแยก 3 ค่า LUK DEX STR นั่นเองครับ

    นอกจากนี้เองสาย Resistance เองก็มีอาชีพพิเศษเช่นกันนั่นก็คือเหล่าลูกครึ่งอย่าง Demon นั่นเองครับ ซึ่งสายอาชีพนี้จะสามารถร่อนตัวได้ โดยจะถูกแยกออกมาเป็นสายอาชีพอีก 2 สายได้แก่ Demon Slayer สายค้อนคทา+โล่ที่มีค่า HP และพลังป้องกันที่สูง สามารถเป็นตัวชนให้กับปาร์ตี้ได้อย่างดี มีความสามารถในการฟื้นฟู MP หลังการฆ่ามอนสเตอร์ได้ ส่วนอีกสายคือ Demon Avenger เป็นสายที่อยากแนะนำให้ทุกคนเล่นโดยเฉพาะมือใหม่ที่ไม่รู้จะเล่นอาชีพอะไรดีครับ เพราะอาชีพนี้ไม่ใช้ MP ในการใช้สกิล แต่จะใช้ HP แทน ซึ่งอาชีพนี้ก็มีสกิลฟื้นฟู HP ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แถมมีค่า HP น่าจะสูงที่สุดในเกม พลังโจมตีก็ไม่ได้เบาแต่อย่างใด เล่นง่ายเข้าใจง่ายอีกต่างหาก

4. สายอาชีพ Hero

    เป็นสายอาชีพที่เป็นเหมือนตัวละครที่มีเรื่องราวภายในโลกของ MapleStory อย่างจริงจัง ทำให้สายอาชีพนี้จะมีคัทซีนและจุดเริ่มต้นของแต่ละอาชีพไม่เหมือนกันเลยครับ แต่ละอาชีพก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันอย่างมากโดยจะแบ่งออกเป็น 6 อาชีพตามชื่อตัวละครดังนี้

    - Aran ฮีโร่สาวผู้เชี่ยวชาญอาวุธด้ามยาว มีความสามารถในการโจมตีระยะประชิดได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง มีการใช้สกิลอย่างต่อเนื่องด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว (มันจะเป็นคอมโบต่อกันออกมาเป็นท่าต่างๆ) และก็ยังมีสกิลที่ช่วยเหลือในการลดความเสียหายที่ได้รับกับการฟื้นฟู HP อีกด้วย ข้อเสียคือต้องใช้สกิลให้โดนศัตรูถึงจะต่อคอมโบสกิลอื่นๆ ที่รุนแรงได้นี่แหละ

    - Evan หนุ่มน้อยผู้ใช้มังกรนามว่า Mir น่าสนใจตรงที่เมื่อตัวละครเราเปลี่ยนคลาส ตัวมังกร Mir เองก็จะโตตามไปกับเราด้วย Evan เน้นการโจมตีด้วยพลังเวทมนต์ผสมผสานกับตัว Mir เองที่ก่อให้เกิดสกิลใหม่ หรือเรียกว่า Fusion Skill นั่นเองครับ ซึ่งมีการโจมตีที่กว้างและรุนแรงอย่างมาก แถมสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานะการณ์ แต่มันก็เป็นข้อเสียเล็กๆ ที่ว่าต้องมาจำสกิลที่ใช้ผสมกันนั่นเอง ทำให้ช่วงแรกๆ อาจจะเล่นลำบากซักหน่อยครับ

    - Mercedes ฮีโร่สาวอีกคนหนึ่งที่มีความสามารถในการใช้หน้าไม้คู่ในการต่อกรกับศัตรู มีจุดเด่นในเรื่องของความคล่องตัวในการเคลื่อนที่สูงมาก กวาดมอนสเตอร์เป็นกลุ่มก้อนได้ดี มีสกิลที่ช่วยฟื้นฟูค่า HP MP ได้อย่างรวดเร็ว แต่เธอค่อนข้างจะมีค่า HP และพลังป้องกันที่น้อยและด้วยความที่เธอใช้ระบบ Link ในการใช้สกิล ทำให้ต้องกดสกิลมือเป็นระวิงเลยทีเดียว จะบอกว่าเป็นสายอาชีพที่อยากให้ลองเสพเนื้อเรื่องดูครับ สัตว์ขี่อาชีพนี้ก็สวยดีด้วย

    - Luminous ฮีโร่ผู้มี 2 บุคคลิกและ 2 ธาตุภายในคนเดียวกัน เปรียบเสมือนจอมเวทผู้ใช้พลังแห่งแสงสว่างและความมืด ส่วนตัวคิดว่าอาชีพนี้เป็น 1 ในอาชีพที่มีความสามารถในการกวาดมอนสเตอร์ได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดในเกมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเวทที่โจมตีได้กว้างและรุนแรงอย่างมากทั้งสองธาตุ ค่า HP MP ที่สูงสำหรับสายนักเวท และเป็นตัวละครที่แนะนำให้สร้างไว้ในไอดีเพื่อเอา Link Skill ด้วย แต่อาชีพนี้ค่อนข้างจำกัดสกิลในการใช้ด้วยเกจธาตุแสงมืดที่ต้องสลับธาตุใช้อยู่เรื่อยๆ นั่นเอง

    - Phantom ฮีโร่จอมโจรที่มีรูปแบบการเล่นไม่เหมือนใคร ด้วยความสามารถในการโจมตีที่มีทั้งใกล้และไกล และความสามารถในการขโมยสกิลคนอื่นมาใช้เป็นของตัวเองได้ ทำให้พลิกแพลงได้หลากหลายรูปแบบ มีอัตราการติดคริติคอลและการหลบหลีกที่สูงด้วย แต่จุดอ่อนของอาชีพก็คือค่อนข้างอ่อนแอ HP ก็น้อย สกิลขโมยสกิลก็ติดคูลดาวน์อยู่พอสมควรด้วย

    - Eunwol ฮีโร่แห่งเงาที่บางเซิร์ฟเวอร์จะเรียกว่า Shade ดูผ่านๆ จะคล้ายกับสายจอมเวท แต่เปล่าเลย นี่คือฮีโร่สายโจรสลัดต่างหาก มีความสามารถในการอัญเชิญวิญญาณ (ที่บางคนเรียกสแตนด์) ออกมาใช้ในการต่อสู้ได้หลากหลายรูปแบบ มีพลังป้องกันที่สูงมากจนสามารถเป็นตัวชนให้ปาร์ตี้ได้ มีสกิลหยุดมอนสเตอร์วงกว้าง เก่งในตัวเองอยู่แล้ว ทำให้ไม่ค่อยมีบัฟให้ปาร์ตี้เท่าไหร่ ค่อนข้างเล่นกับตัวเองเสียมากกว่า

5. สายอาชีพNova

    อยู่ในโลกเมเปิ้ลกันมานานแล้ว สายอาชีพ Nova จะพาออกไปนอกโลกเมเปิ้ลแทน เพราะสายอาชีพนี้จะเป็นสายอาชีพที่มาจากต่างดาวนั่นเองครับ เซิร์ฟเวอร์ไทยจะมีให้เล่นกันก่อน 2 สายอาชีพดังนี้

    - Kaiser นักรบแห่งมังกรผู้ที่มีวิญญาณมังกรสิงสถิตอยู่ สามารถแปลงร่างเป็นมังกรได้ด้วย มีจุดเด่นในเรื่องค่า HP และพลังป้องกันที่สูง มีความสามารถในการกวาดมอนสเตอร์ที่ดี มีสกิลช่วยเหลือในการเอาตัวรอดเล็กน้อย การเคลื่อนที่ก็ไม่ได้แย่ด้วย แต่ข้อเสียใหญ่ๆ คือสกิลของอาชีพนี้คิด % น้อย ทำให้ค่อนข้างพึ่งไอเทมเยอะ และสกิลบัฟปาร์ตี้ค่อนข้างน้อย

    - Angelic Buster เป็นสายโจรสลัดของโนว่า แต่ดูจากรูปร่างแล้วน่าจะเป็นไอด้อลมากกว่า จุดเด่นหลักของอาชีพนี้ก็คือสกิลต่างๆ จะไม่ใช้ MP ทำให้ใช้สกิลได้อย่างต่อเนื่องไม่ติดขัด ตัวสกิลเองก็ค่อนข้างแรงและบางสกิลก็กว้างดีด้วย เล่นง่าย การโจมตีเป็นระยะกลางเพราะอาวุธเป็น Soul Shooter เคลื่อนที่ไว แต่อาชีพนี้จะล็อคไว้เล่นได้แค่เพศหญิงเท่านั้น และเป็นอาชีพหนึ่งที่มีค่า HP ค่อนข้างต่ำครับ

6. สายอาชีพพิเศษ

    สำหรับเซิร์ฟเวอร์ไทยในเบื้องต้นก็จะมีอีก 2 สายอาชีพที่เป็นสายอาชีพพิเศษที่แตกแยกออกมาจากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างบนครับ โดยจะมีอาชีพดังต่อไปนี้

    - Kinesis สายเวทอีกสายหนึ่งที่ไม่ได้ใช้พลังธาตุตามธรรมชาติแล้ว แต่จะกลายเป็นการใช้พลังจิตต่างๆ จุดเด่นของอาชีพนี้ก็คือเป็นสายเวทที่ไม่ใช้ค่า MP ครับ และก็เป็นอาชีพที่มีความคล่องตัวกว่าอาชีพนักเวทสายอื่นๆ ด้วยกัน สกิลโจมตีมีระยะที่ดี และสามารถสร้างความเสียหายในระยะเวลาอันสั้นได้ดี แต่ข้อเสียหลักก็คือการโจมตีที่ค่อนข้างช้า และบางสกิลในช่วงท้ายเกมค่อนข้างไร้ประโยชน์

    - Zero สำหรับอาชีพนี้ในช่วงทดสอบอาจจะยังไม่ได้สัมผัสกัน แต่หน้าสร้างตัวละครมาแล้วก็คิดว่าอาจจะได้เล่นกันเร็วๆ นี้แหละ ต้องบอกว่าอาชีพนี้พิเศษกว่าอาชีพอื่นอย่างหนึ่งตรงที่เราจะได้ตัวละครเลเวล 100 ทันทีหลังจากสร้างเสร็จครับ และก็จะเริ่มเนื้อเรื่องที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขา มีเรื่องราวให้ได้เสพกันยาวๆ มีบางสถานที่ที่ไปได้เฉพาะ Zero อีกด้วย จุดเด่นของอาชีพคงอยู่ที่เราจะเล่นไปพร้อมกันถึง 2 ตัวละครได้แก่ Zero Alpha และ Zero Beta โดยจะแยกอาวุธที่ใช้ของแต่ละคนไป (แต่ตีบวกอาวุธก็ได้พร้อมกันทั้งคู่นะ) และสกิลก็จะแยกกันใช้ เมื่อกดสกิลของคนไหน คนนั้นก็จะสลับตัวออกมาใช้สกิล ตัวสกิลเองก็อยู่ในระดับกลางๆ แต่มีสกิลเด็ดตรงที่สามารถทำให้ตัวเองเป็นอมตะได้ถึง 15 วินาทีเลยทีเดียว เอาไว้กันตายได้อย่างดี 

    ทั้งหมดนี้ก็คือการแนะนำสายอาชีพคร่าวๆ ของ MapleStory ในขณะนี้นั่นเองครับ นี่ขนาดคร่าวๆ ยังยาวขนาดนี้ ถ้าแนะนำแบบเจาะลึกทั้งหมดคงยาวเป็นหางว่าวแน่นอน นี่ยังไม่รวมอาชีพใหม่ๆ ที่ยังไม่เปิดให้เล่นกันเลยนะ บอกเลยว่าตอนนี้อาชีพมีให้เลือกเยอะจริงๆ แต่ถึงอาชีพเยอะ เราก็ต้องเล่นหลายตัวละครอยู่เพราะต้องเอา Link Skill  และ Union มาเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครทั้งไอดีนั่นเอง ที่สำคัญ อย่าลืมลงทะเบียนล่วงหน้ารับไอเทมจัดหนักจัดเต็มมูลค่ากว่า 1,500 บาท และไอเทมสุดพิเศษอย่าง "เก้าอี้ช้าง" ที่มีเฉพาะ MapleStory เซิร์ฟเวอร์ไทยเท่านั้น รีบหน่อยเพราะหมดเขตวันที่ 15 ตุลาคมนี้ เพื่อนๆ สามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ maplestory.nexon.in.th จ้า

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์