เพื่อนๆ ยังจำช่วงเวลาดีๆ ของการที่เราได้สัมผัส PS1 เป็นครั้งแรกได้อยู่หรือเปล่า ว่าช่วงเวลาเหล่านั้นพวกเรามีความสุขขนาดไหน ทั้งการจับจอยเพื่อเล่นเกมเทพๆ พร้อมกับสนุกไปกับเพื่อนๆ มันช่างน่าคิดถึงเสียเหลือเกิน เรียกได้ว่าช่วงเวลาดีๆ เหล่านั้น ต่อให้ผ่านพ้นมานานสักแค่ไหน ก็ยังคงไม่เสื่อมคลายอย่างแน่นอน เรามาดูกันดีกว่าว่าทุกท่านยังจำ 5 เศษเสี้ยวความรู้สึกของการเล่น PS1 ยังคงประทับอยู่ในความทรงจำกันได้อยู่ไหม 

 

ฉากเพลงเปิดเกมหน้าจอสกรีนสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของ PS1 

    ก่อนที่ทุกท่านจะเล่นเกมทุกเกมบน PS1 จะต้องเจอกับฉากเพลงเปิดเกมอันเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวเครื่อง PS1 เชื่อเพื่อนๆ ยังคงจำความรู้สึกของหน้าจอและฉากเพลงเปิดเกมเครื่อง PS1 ได้เป็นอย่างดี ซึ่งบ่งบอกว่าอีกไม่กี่อึดใจพวกเราก็จะได้เล่นเกมที่เราอยากเล่นแล้ว ในอีกแง่หนึ่งหากฉากนี้ค้างอยู่นานเกินไปละก็ แสดงว่าแผ่นเกมนั้นมีปัญหาแน่นอน (555+)


 

ถ้าเมมโมรี่การ์ดหายไปเมื่อไหร่ บ่อน้ำตาแตกแน่นอน

    เมมโมรี่การ์ดเป็นที่เก็บรวบรวมข้อมูลเซฟของทุกๆ เกมที่จะบันทึกช่วงเวลาเราเล่นไว้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียว ซึ่งการเซฟเกมทุกๆ เกมจะต้องผ่านเจ้าเมมโมรี่การ์ดนี้ทั้งสิ้น เรียกได้ว่าช่วยให้พวกเราเล่นเกมลื่นไหลตั้งแต่ต้นจนจบเกมได้อย่างสบายใจ และหากใครทำหายเมมโมรี่การ์ด บอกได้คำเดียวเลยว่า ไม่มีอะไรได้ผลไปกว่าการร้องไห้แล้ว เพราะข้อมูลที่เราเล่นทั้งหมดนั้นถูกเก็บไว้ในเมมโมรี่การ์ดนั้นนะสิ T_T


 

เมื่อเพื่อนสนิท (และไม่สนิท) เข้ามาเล่นเกมกับเราอย่างสนุกสนาน

    ในช่วงเวลานั้นที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้กัน การเชิญชวนเพื่อนของเรามาเล่นเกมด้วยกันที่บ้าน คือคำตอบที่ดีที่สุดแล้วในยุคนั้น เชื่อเถอะว่าหลายๆ คนคงจำความรู้สึกที่ได้เล่นเกมอย่าง Winning Eleven, Tekken, Crash Team Racing และอีกหลายเกมที่เล่นสนุกกับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดีว่าการได้เล่นเฮฮากับเพื่อนๆ มันช่างเป็นช่วงเวลาที่สนุกเสียจริงๆ


 

กราฟิกของเกมที่ไม่ได้สวยงามเท่าเกมในปัจจุบัน แต่มันเร้าอารมณ์ได้ดีเหลือเกิน

    ในยุคเหล่านั้น กราฟิกเกมไม่ได้สวยงามอะไรเลยเมื่อเทียบกับปัจจุบัน แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่ถ่ายทอดออกมาได้สุดยอด และระบบการเล่นที่โดดเด่นของเกมนั้นๆ กลับทำให้ราดื่มด่ำไปกับเนื้อเรื่อง พร้อมสร้างความสนุกให้แก่เราได้ถึงเพียงนี้ แม้ว่ากราฟิกในยุคนั้นมันเหลี่ยมๆ ก็เถอะนะ (ทำเอาผู้เขียนคิดถึงเกมสมัยก่อนจริงๆ)


 

ความสนุกสนานที่หาไม่ได้แล้วในยุคสมัยนี้ (จริงๆ นะ)

    ช่วงเวลาที่ได้เล่น PS1 นั้นคือเวลาที่พวกเรามีความสุขที่สุดของที่สุดในชีวิตแล้ว และไม่มีทางที่จะมาทดแทนช่วงเวลาเหล่านั้นได้ การที่เราจับกลุ่มมาเล่นเกมสนุกๆ กับเพื่อน การต้องมานั่งคิดวิเคราะห์ว่าจะปราบศัตรูอย่างไร การต้องมานั่งหัวร้อนที่เราต้องวนเวียนอยู่กับฉากเดิมๆ ไปต่อไม่ได้เสียที หรือการมาค้นหาสูตรลับต่างๆ (โกง) เพื่อผ่านด่านต่างๆ ให้ง่ายขึ้น มันคือความสุขของเหล่าเกมเมอร์สุดแสนไร้เดียงสาและไร้สิ่งเจือปน และยังคงเป็นความทรงจำที่ดีที่สุดตราบจนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีวันจางหาย


 

    ก็จบกันไปแล้วกับ "รวม 5 ความรู้สึกดีๆ ของการเล่น PS1 ที่ยังคงอยู่ในความทรงจำ" หวังว่าบทความเหล่านี้คงถูกใจเพื่อนๆ ทุกท่านไม่มากก็น้อย เพื่อนๆ สามารถโพสต์แสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้ครับ

เรื่องโดย: คุณแว่นหมาป่า

ที่มา: http://8list.ph/sony-playstation-one-20th-anniversary/

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์