สวัสดีเพื่อนๆ ชาว OS ทุกท่านกันนะครับ ทราบกันหรือเปล่ามีว่าในวีดีโอเกมที่เราเล่นอยู่ทุกวันนั้นได้สอดแทรกพิธีกรรมประเพณีต่างๆ เอาไว้มากมาย นักพัฒนาเกมหลายเจ้าก็ได้จับสิ่งเหล่านั้นมาใส่ไว้ในเกมของพวกเขา ซึ่งเกมต่างๆ จะมีพิธีกรรม-ประเพณีที่เรานั้นมักพบเห็นได้บ่อยจนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนเล่นเกมไปซะแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่ามีพิธีกรรม-ประเพณีอะไรกันบ้างที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ ในวิดีโอเกมกันบ้าง

 

    เทศกาลตรุษจีน

    ตรุษจีนมีชื่อเรียกอีกอย่างนึงว่า เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ โดยชาวไทยเชื้อสายจีน จะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วันคือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยวและสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของตรุษจีน นั่นคือ อั่งเปา (ซองแดง) คือซองใส่เงินที่ผู้ใหญ่จะมอบให้ผู้น้อยและมีการแลกเปลี่ยนกันเอง 

  โดยเกมที่เราเห็นกันชัดๆ เลยก็มีเกม Overwatch ที่มีจัดโหมดใหม่ที่เล่นในช่วงนั้นพร้อมทั้งเพิ่มชุดตัวละครที่ออกแบบมาให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนได้อย่างสวยงาม หรืออย่างเกม Hitman: Sniper เกม Hitman ฉบับมือถือก็ได้ เพิ่มสถานที่และไอเท็มที่ให้อารมณ์เทศกาลตรุษจีนมากๆ


 

    เทศกาลฮาโลวีน


    เป็นงานฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคมของประเทศทางตะวันตก พวกเด็กๆ จะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจพากันชักชวนเพื่อนฝูงออกไปงานฉลอง โดยจะเรียกการเล่นนี้ว่า Trick of Treat (หลอกหรือเลี้ยง) ซึ่งเด็กๆ จะเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนม 
    โดยเกมที่เอามาใช้ก็มี Overwatch ที่เพิ่มชุดตัวละครที่ออกแบบมาให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีนและโหมดที่มีให้เล่นในเทศกาลฮาโลวีน อย่าง Junkenstein's Revenge และเกม Stardew Valley ที่เทศกาล Spirit’s Eve เทศกาลปล่อยผีและดวงวิญญาณที่นอกจากจะได้สัมผัสกับบรรยากาศชวนขนหัวลุกในเกมแล้วก็ยังมีเขาวงกตให้เล่นเพื่อพิชิตของรางวัลอีกด้วย


 

    เทศกาลยูเอฟโอ


    เทศกาลยูเอฟโอ จัดขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ในเมืองโรสเวลล์ มลรัฐเม็กซิโก ซึ่งมีแฟน UFO จากทั่วโลกจะมาชุมนุมกัน และมีการประกวดแต่งชุดเอเลี่ยน การจุดดอกไม้ไฟ รวมทั้งการเสวนาของแฟนพันธุ์แท้เรื่อง UFO โดยเมืองโรสเวลล์กลายเป็นศูนย์กลาง ของคนที่เชื่อว่ามีมนุษย์นอกโลก หลังจากในปี 1974 ได้พบซากยานลึกลับในเมืองนี้ 
    โดยในเกม GTA V ก็ได้นำจุดนั้นมาใช้ แต่ไม่ได้อ้างอิงจากสถานที่จริง แต่เป็นการจำลองมาจากเขา Salvation Mountain ที่สร้างขึ้นเพื่อขอบคุณพระเจ้า ไม่ใช่เพื่อเรียก UFO


 

    พิธีกรรมบูชาซาตาน


    พิธีบูชาซาตานนั้นจะเป็นการขายวิญญาณหรืออะไรบางอย่างที่มี เพื่อแลกกับสิ่งที่คนๆ นั้นต้องการและปรารถนา และนอกจากความเชื่อนี้แล้ว ยังมีการบูชายันต์โดยการสังเวยเด็กทารก เพื่อเอาใจซาตานอีกด้วย และในปัจจุบันก็ยังมีคนเชื่อเรื่องราวแบบนี้อยู่ 
    ซึ่งเกมที่เอาความเชื่อนี้มาใช้เท่าที่จำได้ก็มีเกม Silent Hill ที่เอาสัญลักษณ์มาใส่ไว้ในฉากและเกมที่หยิบเรื่องนี้มาทำจนโด่งดังกันเลยทีเดียวก็คือ เกม Lucius เด็ก (นรก) ที่เป็นลูกของซาตานจากพิธีกรรมโดยตรง ที่ฆ่าล้างบางทุกคนในครอบครัวและเหล่าคนดวงซวยซะหนำใจกันเลยทีเดียว


 

    พิธีนำคนมาบูชายัญ


    เป็นพิธีที่เอาคนจริงๆ มาเป็นเครื่องบูชาแด่เทพเจ้า ที่มีหลักฐานชัดเจนที่สุดก็น่าจะเป็นมัมมี่เด็กชาวอินคาใกล้ปล่องภูเขาไฟยูยียาโก ในอาร์เจนตินา เมื่อปี 1999 โดยพบร่างเด็กชายหญิงที่กลายเป็นมัมมี่ แถวแท่นบูชา ซึ่งมีอายุกว่า 500 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาของอาณาจักรอินคา ที่ครอบครองดินแดนทางอเมริกาใต้ ชาวอินคานำเด็กๆ มาบูชายัญให้เทพ เพื่อหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็นฝนไม่ตกตามฤดูกาล ความปลอดภัยของหมู่บ้าน หรือเป็นการขอบคุณเทพเจ้าที่ให้ผลผลิตดี 
    และเกมที่เอาพิธีนำคนมาบูชายัญที่นำมาใกล้เคียงที่สุดก็คือเกม Shadow of the Colossus ตัวเอกได้เดินทางมายังวิหารแห่งความมืดพร้อมกับร่างอันไร้วิญญาณของหญิงสาวที่ตนรักเพื่อชุบชีวิตจากการที่ถูกใช้เป็นเครื่องสังเวยแด่เทพเจ้า เพื่อความอยู่รอดของหมู่บ้านที่ตนอยู่นั่นเอง


 

    ก็จบกันไปแล้วกับ "5 ประเพณี-พิธีกรรมที่ปรากฏให้เห็นในวีดีโอเกมบ่อยๆ"  หวังว่าบทความเหล่านี้คงถูกใจเพื่อนๆ ทุกท่านไม่มากก็น้อย เพื่อนๆ สามารถโพสต์แสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้ครับ

เรื่องโดย คุณแว่นหมาป่า

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์