เกมนั้นเราอาจจะเล่นเพื่อผ่อนคลาย เล่นสนุกกับเพื่อน และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในหลายๆ คน ก็อาจจะเล่นจนติด หรือจริงจังกับเกมนั้นๆ แบบสุดๆ (หรือทุกๆ เกมก็ตามแต่) ซึ่งสำหรับเหล่าผู้เล่นจริงจังเกมเมอร์นั้นก็ต้องมีบางช่วงบางตอนที่ต้องพบจบกับปัญหาที่เหล่าคนชนชั้นธรรมดาสามัญไม่ค่อยเจอเท่าไหร ซึ่งบางอย่างก็เป็นเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิด แต่บางอย่างก็ทำจนติดเป็นนิสัยแก้ไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเหล่าปัญหาของจริงจังเกมเมอร์นั้นมีอะไรบ้าง


Save Game พังเพราะเล่นมากไป!

     ถ้า Save Game พังแบบปกติ ก็อาจจะเกิดจากความซวยบางอย่างซึ่งสามารถเกิดได้กับทุกคน แต่ในบางกรณีที่ Save Game พังนั้นก็อาจจะมาจากสาเหตุที่เราเล่นเกมนั้นมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่นเกมจำพวก Skyrim, Fallout หรืืือ The Witcher เป็นต้น ยิ่งหากเราไป Mod เพิ่มมากเกินไป บางทีก็ทำให้เกิดปัญหากับ Save เราได้ แถมการ Save หายนั้น ถ้าเล่นไปนิดๆ หน่อยๆ ก็ไม่ค่อยปวดใจเท่าไหร แต่ถ้าเล่นไปสัก 50-60 ชม. แล้ว Save เกิดพังเข้าไม่ได้นี่ เรียกได้ว่าข่มตานอนกันไม่ลงเลยทีเดียว 


ติดโรค Save รัวๆ

     เป็นโรคที่เหล่าจริงจังเกมเมอร์หลายคนก็ต้องพบเจอ ซึ่งจะเกิดกับเกมที่มีหลากหลายทางเลือก ซึ่งบางทีเราก็อยาก Save ไว้แล้วย้อนกลับไปดูว่าถ้าทำอีกวิธีหรือตอบคำถามอีกแบบเหตุการณ์จะเป็นยังไง หรือในบางครั้งก็จะเป็นเกมประเภทที่พลาดแล้วซวยยาวๆ ไม่ว่าจะเป็นเกมแนว Stealth อย่างเช่น Hitman หรือเกมแนว Strategy อย่างเช่น Xcom ที่บางที่พลาดแบบซวยๆ ก็อยากจะย้อนโหลด Save กลับมาทันที เรียกได้ว่าทำอะไรไปก็กดเซฟไว้เลย แต่กด Save เกมมากๆ ก็ระวัง Save พังละ ฮา


ทำทุกอย่างเพื่อเก็บ Achievement ของเกมให้ครบ

     Achievement เป็นส่วนหนึ่งของเกมที่ผู้พัฒนาทำมาเพื่อให้เหล่าผู้เล่นที่จริงจังกับเกมนั้นๆ โดยเฉพาะ ถ้าคุณไม่ได้ลงลึกกับเกมนั้นมากๆ แค่การเล่นเกมจนจบบางทีก็เพียงพอแล้ว และก็ไปเล่นเกมอื่นๆ ต่อ แต่สำหรับผู้เล่นที่จริงจังเกมเมอร์นั้น เขาจะไม่พลาดกับการทำ Achievement ให้ครบมากๆ แม้จะยากแต่ก็มุ่งมั่นที่จะทำมัน ไม่จริงจังนี่ทำไม่ได้นะบอกเลย


ทำ Mission ในเกมครบ 100%

     คล้ายๆ กับการทำ Achievement ของเกมให้ครบเช่นเดียวกัน หากคุณเล่นเกมที่มี Side Quest เยอะๆ ถ้าคุณเป็นจริงจังเกมเมอร์ ส่วนมากจะนั่งทำ Side Mission ให้หมดก่อนที่จะไปทำ Mission หลักของเกมต่อ ซึ่งคนที่ไม่ได้จริงจังกับเกมมาก บางทีก็จะเล่น Mission หลักเพื่อให้เกมจบๆ ไป แต่วิถีของคนจริงจังมันไม่ใช่แบบนั้น! ต้องเล่น Side Quest ให้ครบ ทำ Mission ในเกมให้หมด 100% ทุกอัน อย่างนี้สิถึงเรียกว่าของจริง!


ปุ่ม WASD ลอก

     สำหรับจริงจังเกมเมอร์สาย FPS ทุกคนบน PC ต้องเจอปัญหาปุ่มเดิน wasd ลอกแน่นอนๆ ถ้าหนักเข้าไม่ใช่แค่ลอกก็คือปุ่มนั้นพังไปเลย (คีย์บอร์ดตัวเก่าของผู้เขียนปุ่ม D พัง เสมือนขาขวาพังตาม ฮา) จนเกมมิ่งเกียร์ยุคหลังๆ ก็มีบางตัวที่ทำปุ่ม WASD มาให้แตกต่างกับปุ่มอื่นๆ ซึ่งอาจจะทนทานกว่า หรือเหมาะกับการกดมากกว่าอีกด้วย รองรับจริงจังเกมเมอร์กันแบบสุดๆ


ข้อมือขวาเป็นรอย

      สำหรับจริงจังเกมเมอร์สาย PC ซึ่งหากคุณเล่นเกมที่ต้องใช้เมาส์เยอะๆ คุณจะต้องมีรอยที่ข้อมือขวาจากการใช้งานเมาส์หนักๆ เกือบจะทุกคน จนรอยนี้แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของเกมเมอร์เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าทักทายกันด้วยการชูมือขวาขึ้นมาก็ดูรู้เลยว่าใครพวกเดียวกัน ฮา


มีอารมณ์ร่วมกับตัวละครในเกมแบบสุดๆ

     บางคนแค่เล่นเกมเนื้อเรื่องพอเจอเหตุการณ์สำคัญๆ หรือการสูญเสียของตัวละคร ก็อาจจะแค่ซึมๆ นิดๆ แต่สำหรับจริงจังเกมเมอร์ที่อินไปกับตัวละครนั้นจะรู้สึกเศร้ามากๆ (บางคนถึงกับน้ำตาไหล) ด้วยความจริงจังกับเกม หรือบางตัวละครที่เรารู้สึกผูกพันมากๆ บางทีการสูญเสียตัวละครนั้นๆ ไป ก็ทำให้เหล่าผู้เล่นจริงจังทั้งหลายร้องไห้กันไปตามๆ กัน


เสียเงินให้กับเครื่องเล่นมากกว่าตัวเกม

     สำหรับสาย Console อาจจะไม่เสียเงินกับตรงนี้มากเท่าไหร เพราะตัวเครื่องนั้นกำหนด Spec และราคามาอยู่แล้ว แต่สำหรับสาย PC ที่อัพเกรตได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นตัว Hardware หรือรวมไปถึง Gameing Gear ต่างๆ ซึ่งบางคนนั้นปรับแต่งคอมตัวเองจนแพงกว่าเกมที่ตัวเองซื้อมาเสียอีก เปิดคอมในห้องมืดๆ บางทีนึกว่าอยู่ในผับกันเลยทีเดียว ไฟส่องวุบวับไปหมด


     ก็เรียกได้ว่าเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้เล่นจริงจังเกมเมอร์เท่านั้นถึงจะเจอ รวมไปถึงการเล่นเกมอย่างยาวนานๆ เป็น 100 ชม. อีกด้วย แม้จะมีคำกล่าวว่า "เวลาที่เราเสียไปกับการสนุกกับมันนั้น มันไม่สูญเปล่าแน่นอน" แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ เพื่อจะได้เล่นเกมต่อได้นานๆ อย่างมีความสุข ฮา แล้วใครจริงจังเกมเมอร์เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้กันบ้างอย่าลืมมาแชร์กันนะ

Source : gameranx

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์