พูดถึงเวลาที่เราจะทำวิดีโอเกมออกมาสักเกมนึง ก็ต้องใช้เวลาใช่มั้ยล่ะครับ โดยปกติแล้วเราจะเห็นทีมพัฒนาใช้เวลาประมาณ 3-5 ปีในการทำเกมออกมาสักเกม แต่วันนี้เราจะมาดู 5 อันดับเกมพีซีที่ใช้เวลานานกว่านั้น เรียกได้ว่าคนเล่นรอกันจนเหงือกแห้งเลยทีเดียว ส่วน 5 อันดับนั้นจะเป็นเกมอะไร เรามาดูกันเลยดีกว่าครับผม


 

อันดับที่ 5 Spore

Spore
    ผลงานชิ้นเอกจากเจ้าพ่อเกมซิมส์ Will Wright ที่ให้ผู้เล่นพัฒนาเจ้าเซลล์ตัวเล็กจิ๋ว พัฒนากลายเป็นสิ่งมีชีวิต สร้างสังคม สร้างอาณานิคม และออกสู่อวกาศเพื่อขยายอาณาจักรต่อไป คุณ Wright เริ่มพัฒนาเกมนี้ตั้งแต่ปี 2543 ตัวเกมมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว จากสิ่งมีชีวิตในเกมที่ดูดุดันและโหดร้าย กลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูน่ารักขึ้น และด้วยสเกลเกมที่ใหญ่และมีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ทำให้ต้องประกาศเลื่อนหลายรอบ และนี่ก็เป็นเรื่องราวของเกมที่ใช้เวลาถึง 8 ปีในการพัฒนาครับ


 

อันดับที่ 4 Team Fortress 2

Team Fortress 2

    ทีมผู้พัฒนาเริ่มจากการทำม็อดให้กับเกม Quake ภายหลังจึงถูก Valve จ้างตัวไปในปี 2541 และเริ่มพัฒนาเป็นเกมภาคแยกออกมา ตัวเกมพัฒนาช้ามากก็เพราะมีการเปลี่ยนเอนจิ้นกราฟิกจาก Goldsource ไปใช้ Source ที่ Valve ใช้มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้เสียเวลาเขียนโค้ดใหม่อีก จนในที่สุด 7 ปีถัดมา ผู้พัฒนาก็ประกาศเปิดตัวเกมนี้อย่างเป็นทางการ ใส่สไตล์การเล่นแบบประจัญหน้าอย่างรวดเร็วกับตัวละครแนวการ์ตูนเข้ามาแทน และตัวเกมได้วางจำหน่ายปลายปี 2550 ในที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้เวลาพัฒนาไป 9 ปีเลยทีเดียว


 

อันดับที่ 3 Prey 

Prey 
    เกม FPS ของ 3D Realm เริ่มแรกเดิมทีนั้น เราต้องย้อนกลับไปปี พ.ศ. 2538 (เกิดกันหรือยังเนี่ย?) ซึ่งมีคุณ Tom Hall แกเป็นหัวหอกในการพัฒนาเกมนี้มาก่อน แต่หลังจากนั้นปีนึงแกก็ทิ้งโปรเจ็กต์นี้และลาออกไปตั้งบริษัทใหม่กับเพื่อนซะงั้น ทาง 3D Realm จึงต้องหาทีมพัฒนาใหม่ จนในที่สุดปี 2544 เอนจิ้นเกมในสมัยนั้นก็เอื้อให้ระบบประตูมิติในเกมใช้งานได้ซะที 3D Realm จึงจ้างให้ Human Head Studios พัฒนาเกมต่อไป และสุดท้ายในปี 2549 เกมก็ได้ฤกษ์วางขายเสียที รวมเวลาแล้วเกมนี้ใช้เวลาพัฒนาไปถึง 11 ปีด้วยกัน


 

อันดับที่ 2 Diablo III

     เกม RPG ในตำนานจากทาง Blizzard ซึ่งมีเนื้อเรื่องต่อจากภาคที่แล้วมาอีก 20 ปี โดยทีม Blizzard North เริ่มพัฒนาภาค 3 ในปี พ.ศ. 2543 ทันทีที่ภาค 2 วางจำหน่าย ซึ่งในตอนนั้นยังมีทีมงานจำนวนไม่มากที่ทำเกมภาคนี้อยู่ การพัฒนาเกมนี้ค่อยเป็นค่อยไป จนกระทั่งช่วงต้นปี 2546 Blizzard เกิดปัญหาเรื่องการเงินและทีม North นี้ก็เกิดความขัดแย้งกับทางหัวเรือใหญ่ Blizzard ท้ายที่สุดแล้ว Blizzard North เริ่มเดินเครื่องพัฒนาเกมตั้งแต่ต้นอีกครั้งในปี 2549
    
    และทาง Blizzard ได้ประกาศเกมนี้สู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกในปี 2551 หลังจากรอแล้วรออีก ทาง Blizzard ก็ประกาศให้ผู้เข้าร่วมทดสอบเกมเบต้าปลายปี 2554 จนถึงต้นเดือนพฤษภาคมปีต่อมา Blizzard ก็วางขาย Diablo III ในที่สุด ปิดฉากการพัฒนาที่กินเวลายาวนานถึง 12 ปี


 

อันดับที่ 1 Duke Nukem Forever

Duke Nukem Forever

     หลังจากความสำเร็จของ Duke Nukem 3D ทาง 3D Realm ก็เดินหน้าพัฒนาภาคต่อของเกมนี้ในเดือนพฤษภาคม ปี 2539 ซึ่งทีมผู้พัฒนาคาดว่าเกมนี้น่าจะเสร็จไม่เกินกลางปี 2542 แต่ไปๆ มาๆ เกมกลับมาเสร็จเอาปี 2554 เสียนี่ ตัวเกมผ่านการเปลี่ยนเอนจิ้นกราฟิกมาถึง 3 ครั้ง และในช่วงท้ายของการพัฒนาเกม ทีมพัฒนาใช้งบบานปลาย ร่วมกับ 3D Realm มีสถานภาพทางการเงินไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ต้องปลดทีมที่ทำเกมนี้ออกทั้งทีมในเดือนพฤษภาคม 2552

    ผู้จัดจำหน่าย Take-Two Interactive ไม่รอช้า เตรียมฟ้อง 3DRealm ทันที่ด้วยข้อหาที่ทำเกมนี้ไม่สำเร็จ แต่สุดท้ายก็ยอมความกันไป ถึงแม้ว่าทีมพัฒนาจะถูกเด้งออกทั้งทีม แต่ก็ขอชื่นชมสปิริตที่พวกเขายังนั่งพัฒนาเกมต่อจากที่บ้าน และทีมพัฒนาจากทางบ้านนี้ก็ก่อตั้งสตูดิโอ Triptych Games และเซ็นสัญญากับทาง 3DRealm เพื่อพัฒนาเกมต่อ ประกอบกับบริษัท Gearbox ขอซื้อสิทธิ์ความเป็นเจ้าของจาก 3DRealm ไป และทาง Gearbox ก็หาผู้จัดจำหน่ายได้เป็น 2K Games ทำให้เกมวางแผงเดือนมิถุนายนปี 2554 ได้สำเร็จ ซึ่งกินเวลาพัฒนาไปถึง 15 ปีเลยทีเดียว


 

    จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่ที่เกมออกช้าก็มีปัจจัยไม่กี่อย่างหรอกครับ ถ้าไม่ใช่เนื้อหาของเกมที่เกินขอบเขตก็เป็นเรื่องความขัดแย้งของทีมงานกันเอง ไม่ก็เป็นเรื่องของงบประมาณ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เราจะเห็นเป็นข่าวในวงการเกมกันอยู่เสมอ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากแนะนำเกมอื่นเพื่มเติมก็สามารถโพสต์บอกกันเข้ามาได้ครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์