และแล้วซีรี่ย์ Tree of Savior ส่องสายอาชีพยอดฮิตติดเมต้าก็เดินทางมาถึงภาคที่ 3 กันแล้วครับ แน่นอนว่าภาคนี้ก็จะมาต่อกันที่สายอาชีพ Wizard หรือนักเวทกันนั่นเอง ถ้าตามหลักเกม mmorpg ทั่วไป พวกนักเวทก็จะเป็นตัวทำดาเมจแบบ AOE หรือกลุ่มวงกว้างเป็นหลัก แต่กับ Tree of Savior แล้วเหล่านักเวทก็มีสายที่เป็นคนคอยสนับสนุนปาร์ตี้อยู่ด้วย แถมติดสายยอดฮิตอันดับ 1 กันไปยาวๆ อีกด้วยครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าเหล่านักเวทหรือ Wizard มีสายไหนที่ฮิตกันบ้าง

- นักเวทสายโรงงาน ทำดาเมจไปวันๆ
สายอาชีพที่ใช้: Wizard 3 -- Elementalist 3 -- Warlock 2

    เป็นสายนักเวทยอดฮิตติดลมบนเสมอมาจริงๆ ครับ ซึ่งนักเวทสายนี้จะถูกเรียกว่าสายโรงงาน เพราะมันเหมือนเป็นรุ่นผลิตจำนวนมาก และเป็นนักเวทที่แสดงศักยภาพความเป็นนักเวทได้ตรงจุดมากที่สุด 555 โดยการเล่นสายนี้จะเน้นการสร้างความเสียหายแบบ AOE ด้วยสกิลที่รุนแรงและเกื้อหนุนกันจากทุกสายอาชีพที่เปลี่ยนมาครับ อย่าง Wizard นี่ก็เอา Surespell มาให้ร่ายเวทแล้วไม่โดนขัด กับ Quick Cast ที่ช่วยลดเวลาร่ายและทำให้เวทที่ใช้ครั้งต่อไปแรงขึ้นด้วย Elementalist ก็จะมีเวทหมู่ที่รุนแรงมากอย่าง Meteor, Frost Cloud และ Hail 3 สกิลนี้เป็นสกิลที่สร้างความเสียหายหลักๆ และในอาชีพ Warlock ก็จะมีสกิลหมู่รุนแรงเพิ่มมาอีก 3 สกิลด้วยกันคือ Pole of Agony หรือเสามืด, Mastema และ Dark Theurge นั่นเองครับ ดังนั้นสายนี้จะเหมาะกับการเล่น PvE ทุกรูปแบบ สามารถสร้างความเสียหายได้สูง แต่จะต้องมีฟอเมชั่นการยืนที่ดีและได้รับความร่วมมือจากเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ก็จะรีดความเสียหายออกมาได้สูงมากครับ ข้อเสียของสายนี้ก็คือสกิลส่วนใหญ่จะเป็นสกิลที่ใช้ลงกับพื้น ถ้ามีคนลากมอนสเตอร์ออกจากวงเมื่อไหร่ก็เตรียมยืนเงิบกันได้เลย (แต่แพตช์เกาหลีล่าสุดในโหมด PvP อาชีพ Warlock โดนลดความเสียหายบางสกิลลงไปแล้ว อาจจะทำให้ PvP ได้น้อยลงหรือเปล่าอันนี้ยังไม่ได้ลอง)

ทางเลือกเพิ่มเติม: ไม่ควรเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ครับ เพราะมันจะเสียความสามารถในการสร้างความเสียหายแบบ AOE ที่ตั้งใจไว้ได้

- นักเวทสายซัพพอร์ท ไปได้ทุกที่ทั่วโลก TOS
สายอาชีพที่ใช้: Wizard 1 -- Cryomancer 3 -- Chronomancer 3 -- Sage 1

    นี่คือนักเวทสายซัพพอร์ทผู้สนับสนุนปาร์ตี้ยอดนิยมอันดับ 1 ตลอดกาลครับ! ไปไหนใครๆ ก็รัก ด้วยสกิลที่สามารถสนับสนุนปาร์ตี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ (ยกเว้นอย่างเดียวคือไม่มี Heal) ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเล่นสถานะมอนสเตอร์ หรือการเพิ่มความสามารถให้กับปาร์ตี้เพื่อรีดความเสียหายให้ออกมาได้สูงขึ้นจากทุกสายอาชีพที่เปลี่ยนมา อย่าง Cryomancer ก็มีสกิลเด็ดอย่าง Frost Pillar ที่สามารถดูดรวมมอนสเตอร์ให้มากองอยู่ตรงต้นไม้น้ำแข็งได้  Snow Rolling ก็สามารถสร้างความเสียหายพร้อมรวมมอนสเตอร์ได้เช่นกัน แล้วก็มี Ice Bolt และ Ice Pike ที่จะช่วยแช่แข็งมอนสเตอร์ให้อยู่กับที่ได้ด้วย ยิ่งตอนเปลี่ยนเป็น Chronomancer ก็จะมีสกิลสนับสนุนปาร์ตี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก Quicken ที่เพิ่มความเร็วในการโจมตีทั้งปาร์ตี้ ถ้าอัพ Attri. อีกก็จะเพิ่มโอกาสติดคริติคอลด้วย Haste ที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ให้ทั้งปาร์ตี้ Pass สกิลเด็ดของอาชีพนี้ตอน C3 ที่ลดคูลดาวน์สกิลได้ถึง 25 วินาทีเลยทีเดียว สกิลอื่นๆ ในอาชีพนี้ก็มีประโยชน์ในการก่อกวนมอนสเตอร์ด้วย ส่วนที่ปิดด้วย Sage ใน R8 เพราะมีสกิลที่ค่อนข้างตรงสายอย่าง Missile Hole ที่ช่วยป้องกันการโจมตีระยะไกล กับ Portal ที่สามารถเปิดวาร์ปได้นั่นเองครับ เรียกว่าเป็นสายอาชีพที่มีความสามารถในการสนับสนุนเกือบครบถ้วน เพื่อนๆ รักแน่นอนหากมีอยู่ในปาร์ตี้ และเป็นที่ต้องการของทุกโหมดการเล่น แต่ข้อเสียใหญ่เลยก็คือ ต้องมีปาร์ตี้ไปไหนไปกันช่วยเหลือในการเก็บเลเวลด้วยครับ เพราะไม่มีสกิลที่สามารถสร้างความเสียหายได้ดีนักนั่นเอง

ทางเลือกเพิ่มเติม: เปลี่ยน Cryomancer 3 เป็น Linker 2

    จริงก็ไม่แนะนำให้เปลี่ยนซักเท่าไหร่นะครับ เพราะสายนี้ค่อนข้างครบเครื่องอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากลองเปลี่ยนจริงๆ ก็คงแนะนำให้เปลี่ยนเวทน้ำแข็งเป็น Linker 2 ดู เพื่อเพิ่มความสามารถในการลิ้งค์มอนให้เพื่อนๆ สามารถสร้างความเสียหายได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ ถึงจะลิ้งค์จำนวนได้น้อยกว่าแต่คูลดาวน์ก็จะสั้นกว่านั่นเอง

- นักเวทสายโซโล่ นักฟาร์มตัวยงประจำเกม
สายอาชีพที่ใช้: Wizard 2 -- Linker 2 -- Thaumaturge 2 -- Featherfoot 2

    สายนักฟาร์มชั้นเลิศอันดับต้นๆ ของเกม แต่อันดับ 1 ของสายนักเวท ด้วยประโยชน์จากสกิลเสริมพลังของ Thaumaturge อย่าง Swell Left Arm และ Right Arm ที่จะช่วยเพิ่มพลังโจมตีของเรา หลังจากนั้นก็ลิ้งค์มอนทั้งหมดเข้าด้วยพร้อมกับการใช้ Swell Body ที่จะช่วยเพิ่ม HP มอนสเตอร์เป็น 2 เท่าแต่ก็จะเพิ่มอัตราการดรอป 2 เท่าด้วยเช่นกัน หลังจากนั้นก็บรรเลงสาดสกิลของอาชีพ Featherfoot ใส่เพื่อสร้างความเสียหายไม่ว่าจะเป็นการเปิดด้วย Kundela Slash ที่นอกจากสกิลจะแรงแล้วก็ยังทำให้ศัตรูติด Curse ที่ช่วยสร้างความเสียหายได้รุนแรงขึ้น Blood Sucking ที่เป็นสกิลสร้างความเสียหายต่อเนื่องและสามารถดูดเลือดจากมอนสเตอร์ที่เป็นเผ่า Beast, Devil และ Insect ได้ด้วย หรือ Blood Curse ที่เป็นการสร้างความเสียหายรอบตัวอย่างรุนแรงนั่นเองครับ อ้ออาชีพนี้มีสกิล Levitation ที่จะช่วยให้ตัวละครลอยได้และไม่รับความเสียหายจากการโจมตีระยะประชิดในระยะเวลาหนึ่งอีกด้วยนะ (แต่โดนพวกการโจมตีระยะไกลที่ไม่ใช่เวทแรงขึ้นนะ) ถ้าหากหาที่ฟาร์มดีๆ ก็จะสามารถฟาร์มได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วเลยหล่ะครับ ข้อเสียก็คงจะเป็นเรื่องของไม่ค่อยเหมาะกับการนำไป PvP มากนัก เพราะไม่ได้มีสกิลหยุดเป็นชิ้นเป็นอันซักเท่าไหร่นั่นเอง

ทางเลือกเพิ่มเติม: ไม่แนะนำให้เปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ครับ 

- นักเวทสายเปิดบอท ผู้อัญเชิญวิญญาณบอสและโครงกระดูก
สายอาชีพที่ใช้: Wizard 1 -- Cryomancer 3 -- Sorcerer 1 -- Necromancer 3

    สายนี้น่าจะถูกใจเหล่าผู้ชื่นชอบการอัญเชิญมอนสเตอร์มาช่วยต่อสู้ครับ เพราะการสร้างความเสียหายหลักๆ จะมาจากการอัญเชิญลูกน้องมาช่วยเหลือล้วนๆ ตั้งแต่ Sorcerer 1 ก็จะมีสกิล Summoning ที่จะใช้การ์ดบอสในการเรียกเงาบอสตัวนั้นๆ มาช่วยต่อสู้แบบอัตโนมัติ และก็มี Summon Servant เอาไว้ช่วยบัฟเสริมความสามารถต่างๆ ให้กับปาร์ตี้ด้วย ส่วน Necromancer เองก็จะมีสกิลเรียกโครงกระดูกมาช่วยโจมตีด้วยกัน 2 สกิลคือ Raise Dead ที่เป็นโครงกระดูกสายประชิด และ Raise Skull Archer ที่เป็นโครงกระดูกธนูโจมตีระยะไกลครับ แล้วก็มีสกิลเรียกอื่นๆ อย่าง Create Shoggoth ที่เรียกสัตว์ประหลาดออกมาช่วยโจมตี (เหมือนมะกรูดเลย) กับ Corpse Tower ที่เป็นเสาช่วยโจมตีระยะไกลครับ แต่สายนี้อาจจะต้องเลือกสกิลอัพหน่อยเพราะแพตช์ใหม่ๆ ความแรงของมอนสเตอร์ที่อัญเชิญออกมาจะขึ้นอยู่กับค่า SPR มากๆ แล้ว สกิลโจมตีอาจจะไม่ต้องมีเยอะมากมายนัก มันจะไม่รุนแรงเท่าสาย INT แบบเดิมแล้ว และก็อาจจะเปลืองยาค่า SP Potion จากการเรียกบอสของ Sorcerer ที่ทำให้ SP ไม่ฟื้นฟูด้วยครับ ไหนจะค่าไหเศษกระดูกไว้เรียกลูกน้องของ Necromancer อีก

ทางเลือกเพิ่มเติม: เปลี่ยน Cryomancer 3 เป็น Pyromancer 3 หรือเปลี่ยนจาก Necromancer 3 ไปเล่น Sorcerer 3

    เอาทางแรกก่อน เปลี่ยนจากเวทน้ำแข็งเป็นเวทไฟเพื่อเพิ่มความสามารถในการสร้างความเสียหายด้วยตัวเองมากขึ้น ก็จะได้ความเสียหายที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่จะแลกมาด้วยการซด SP Potion รัวๆ จนบางทีก็ฟื้นไม่ทันกันเลยทีเดียว ส่วนการเปลี่ยน Necromancer 3 เป็น Sorcerer 3 นั้นเพื่อการที่จะใช้สกิลของบอสนั่นเองครับ เพราะตอน Sorcerer 2 จะมีสกิลที่ทำให้สามารถขี่บอสที่อัญเชิญมาได้ แล้วจะสามารถใช้สกิลบอสได้ด้วย ก็จะเสียการเรียกลูกน้องจำนวนมาก แต่ได้ความสามารถของสกิลบอสตามที่ใส่มาแทน

- นักเวทสายหาตัง ตบแปะมหัศจรรย์ คนเล่นแร่แปรธาตุ
สายอาชีพที่ใช้: Wizard X -- xxx -- Alchemist 3

    จะบอกว่าสายนี้ผมมีความรู้น้อยมากจริงๆ เพราะไม่เคยแวะไปแตะเลยครับ ไม่แน่ใจว่าระหว่างทางต้องแวะไปทางไหนถึงจะดีบ้าง แต่ที่เห็นฮิตๆ กันจะเป็น Cryomancer 3 -- Psychokino 1 แล้วค่อยเป็น Alchemist 3 ครับ ซึ่งหลักๆ เหตุผลในการสร้างตัวเล่นแร่แปรธาตุมาก็เพื่อที่จะตั้งร้านหาตังด้วยการผสมเจมจากสกิล Gem Roasting นั่นแหละ แล้วก็มีเรื่องของการผสมยาต่างๆ การใช้เตา Briquetting เปลี่ยนความสามารถไอเทม และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการปลุกพลังไอเทมจากสกิล Item Awakening ที่ต้องลงดันเจี้ยนไปต่อสู้และสามารถทำได้เพียงอาชีพเดียวนั่นแหละครับ ถือว่าเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่ถ้าระหว่างทางก่อนเปลี่ยนเป็น Alchemist มาไม่มีอาชีพสายโจมตี ก็จะเก็บเลเวลได้ลำบากมากเลยทีเดียว

    ทั้งหมดนี้ก็เป็นสายอาชีพนักเวทที่ยอดนิยมและติดเมต้าในการเล่นหลายรูปแบบครับ จริงๆ แล้วก็มีอีกหลายรูปแบบหลายแนวทางให้ได้เล่นกันอีกมากมายที่ยังไม่ได้พูดถึงอย่างเช่นพวก Run Caster หรือ Enchanter แต่ทั้ง 5 สายนี้มักจะติดอยู่อันดับต้นๆ ของเกมมากกว่า โดยเฉพาะ 2 สายแรกที่ติดอันดับ 1-2 ของเกมในเซิร์ฟเวอร์เกาหลีและ Steam เลยทีเดียวครับ ส่วนคราวหน้าก็จะเป็นภาคสุดท้ายแล้วกับการปิดด้วยสายอาชีพพระหรือ Cleric นั่นเอง รอติดตามกันให้ดีจ้า

อาชีพยอดฮิตติดเมต้าภาค 1 เหล่านักดาบ Swordsman - http://www.online-station.net/feature/feature/16982
อาชีพยอดฮิตติดเมต้าภาค 2 เหล่านักธนู Archer - http://www.online-station.net/feature/feature/17013
อาชีพยอดฮิตติดเมต้าภาค 4 เหล่าพระ Cleric - http://www.online-station.net/feature/feature/17049

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์