ยิ่งดังเท่าไหร่ก็ยิ่งโดนจับตามองมากขึ้นจริงๆ หลังจากที่ Youtuber ชื่อดังระดับโลกอย่าง PewDiePie ที่ล่าสุดต้องโดนผู้พัฒนาเกมอย่าง Campo Santo ผู้สร้างเกม Firewatch ประกาศว่าจะใช้สิทธิ์ความเป็นเจ้าของเกมถอดถอนคลิปที่มี Content เกี่ยวกับเกม Firewatch หรือเกมจากค่าย Campo Santo ในอนาคตทั้งหมด ออกจากช่อง PewDiePie หลังจากที่เขาได้พูดคำพูดเกี่ยวกับการเหยียดผิวระหว่างการ Live Stream เกม PUBG นี่เอง

     ทางฝั่งผู้พัฒนา Campo Santo ได้เสริมว่า การกระทำของ PewDiePie นั้นเป็นผู้นำการเผยแพร่ความน่ารังเกียจที่สร้างความเสียหายอย่างมากในด้านวัฒนธรรมของวงการเกม และเขาก็สนับสนุนให้ค่ายเกมอื่นๆ ถอดคลิปเกี่ยวกับเกมของค่ายนั้นๆ ออกจากช่องของ PewDiePie ด้วย ทำเอางานนี้เกิดการเสียงแตกเป็นสองเสียง บางคนก็เห็นด้วยว่าควรจะสั่งสอน PewDiePie แต่ในอีกส่วนก็มองว่าการทำแบบนี้เป็นเหมือนการใช้อำนาจในทางที่ผิด ควรจะไปจัดการกับคลิปที่เป็นปัญหานั้นๆ ไม่ใช่การลบคลิปของคนอื่นออกจากช่องเพราะเพียงแค่เราไม่ชอบเขา

     สำหรับประเด็นเกี่ยวกับการเหยียดผิวของ PewDiePie ก็ไม่ใช่ครั้งแรก และเขาก็ไม่ใช่คนแรกที่เคยโดนเช่นนี้เหมือนกัน ซึ่งในช่วงต้นปีหากใครติดตามข่าวอาจจะเคยเห็น โปร Overwatch ถูกเด้งออกจากทีมข้อหาเหยียดผิวมาแล้ว (อ่านข่าวได้ที่นี่ : คลิก) เพราะทางฝั่งตะวันตกนั้นเห็นประเด็นการเหยียดผิวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและสำคัญมาก ก็ต้องมาดูกันว่างานนี้ทางค่ายอื่นๆ จะเห็นด้วยหรือไม่กับการถอดคลิปออกจากช่องของ PewDiePie เพราะก็ต้องยอมรับว่า PewDiePie ก็ทำให้เกมบางเกมดังและเป็นที่รู้จักเช่นเดียวกัน

Souce : pcgamer

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์