แม้พวกเราเหล่าเกมเมอร์จะมีสิ่งหนึ่งที่ชืนชอบเหมือนกัน นั่นก็คือวีดีโอเกม แต่ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้วความชอบและลักษณะรูปแบบการเล่นเกมของพวกเราย่อมแยกย่อยแตกต่างกันไป และยิ่งวงการเกมพัฒนามากขึ้นเท่าไหร่เราก็ได้พบเห็นตัวเลือกที่เริ่มเพิ่มมากขึ้นทุกที ปัจจุบันด้วยจำนวนเกมในตลาดจำนวนมหาศาล และรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกัน ลองมาดูกันว่ามีเกมเมอร์แบบไหนบ้างและเพื่อนๆ ตกอยู่ในประเภทไหน

    หมาป่าเดียวดาย


    เกมเมอร์หมาป่าเดียวดายคือเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการเล่นเกม Single Player พวกเขาชื่นชอบการลุยเดี่ยวโดยไม่มีผู้ช่วย ไม่ว่าจะในเกมประเภทใดที่เล่น คุณมักจะเห็นเกมเมอร์ประเภทนี้ใช้เวลานั่งเล่นเกมอย่างตั้งใจโดยไม่สนใจสิ่งรอบข้างหรือความเป็นไปของโลก หรือแม้แต่ในเกม Multiplayer คุณก็จะเห็นเขามักลุยแหลกเข้าไปในดงศัตรูตัวคนเดียว หรือหนีไปนั่งซุ่มอยู่คนเดียวโดยไม่สนใจความเป็นไปของสถานการณ์ของทีม พวกเขามักไม่เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกมเมอร์ และไม่ค่อยมีส่วนร่วมในชุมชนชาวเกมสักเท่าไหร่


 

    คลาสสิกเกมเมอร์


    นี่คืออดีตเสาหลักของวงการเกมเหล่าผู้เฒ่าผู้ก่อร่างสร้างฐานให้กับวีดีโอเกมจนพัฒนามาถึงยุคปัจจุบัน ลุงๆ เหล่านี้เริ่มเล่นเกมเมื่อ 20-30 ปีที่ผ่านมา (หรืออาจจะนานกว่านั้น) พวกเขาเติบโตขึ้นมาและคุ้นเคยกับการไปเล่นเกมตู้หยอดเหรียญหรือไปนั่งเล่นเกมกับเพื่อนๆ ตามร้าน หรือนั่งหัวเสียเพื่อหาทางฝ่าฟันปัญหาร้อยแปดเพื่อลงเกม เมื่อพูดถึงเกมพวกเขาจะนึกถึง Mario Donkey Kong หรือไม่ก็ Pac Man หากเป็นบน PC เขาก็คือคนที่รู้จักเกมอย่าง X-com, Wing Commando, Starcraft หรือ Diablo


    
    จอมรังแก (Pro Gamer)


    นี่คือเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบความตื่นเต้นจากการแข่งขันทุกลมหายใจของพวกเขาอุทิศให้กับการฝึกซ้อมและขัดเกลาฝีมือเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ หากคุณอยู่ในประเภทนี้คุณคือไจแอนท์จากโดเรมอนแห่งวงการเกม ไม่ว่าจะเป็นเกม FPS หรือ RTS หรือ Racing เป้าหมายสูงสุดของการเล่นเกมของคุณก็คือ ชัยชนะ ถึงแม้เหล่าจอมรังแกจะเล่นเกมประเภทอื่นๆด้วย แต่สิ่งที่พวกเขายึดถือและชื่นชอบมากที่สุดคือ Multiplayer กับผู้เล่นคนอื่นๆ ไม่ใช่ทั้งหมดในกลุ่มนี้ที่รู้สึกสนุกสนานกับการเหยียบย่ำเหล่า Noob แต่ไม่ว่าพวกเขาจะรู้สึกยังไงกับการเล่นเกมก็ตามในสายตาของเหล่าผู้เล่นมือใหม่หรือผู้เล่นคนอื่นๆ พวกเขาก็คือเหล่าจอมรังแกประจำเกมนั้นๆ อยู่ดี 


 

    ฮาร์ดคอร์ เกมเมอร์


    นี่คือเหล่าเกมเมอร์ที่ติดตามข่าวสารวงการเกมทุกฝีก้าว พวกเขารู้จับเกมแทบจะทุกเกมในท้องตลาด เวลาว่างหมดไปกับการค้นคว้าข่าวสารเกี่ยวกับเกมต่างๆ เหล่าจอมปราชญ์เหล่านี้มักเป็นผู้เล่นที่เล่นเกมได้หลากหลายประเภท ใส่ใจกับทุกองค์ประกอบของเกม สำหรับพวกเค้าเกมเป็นมากกว่างานอดิเรก เกมคือวิถีชีวิต และสำหรับบางคนเกมคืออาชีพของพวกเขา เหล่าจอมปราชญ์คือเหล่าคนที่ทำงานในวงการเกม หรือแฟนเกมที่ทุ่มเทตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือแม้กระทั่งเหล่าคนที่เขียนรีวิว หรือบทสรุปเป็นงานอดิเรก


 

    กลุ่มอื่นๆ


    Fanboy กลุ่มคนผู้เล่นเกมบนเครื่องที่ตนชื่นชอบเพียงเครื่องเดียวโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด
    Facebook and casual gamer เหล่าสาวๆและหนุ่มๆที่ชื่นชอบเกมบน Facebook หรือเกมของ Popcap พวกเค้าเล่นเกมเพื่อผ่อนคลาย (ทั้งในและนอกเวลางาน ฮา)
    Achievement Hunter ไล่ล่าปลดล็อค Achievement ในเกมของตนโดยไม่สนใจสิ่งอื่น


    AAA Gamer เล่นเฉพาะเกมในซีรียส์ที่โด่งดังและได้รับความนิยมสูงโดยไม่เหลียวแหลเกมอื่นๆ 
    MODDER เล่นเฉพาะเกมที่มี Mod เท่านั้นใช้เวลาส่วนใหญ่ในการ Mod เกมของตนมากกว่าเวลาเล่นจริงๆ
    และอื่นๆ อีกมากมาย
    แล้วคุณล่ะคิดว่าตนเองอยู่ในกลุ่มใด?
    
    ที่มา: นิตยสาร Future Gamer ฉบับที่ 168

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์