ในเกม PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS หลายคนคงจะรู้ดีกว่ามีการเล่นอยู่ทั้งหมด 3 โหมดได้แก่ Solo, Duo และ Squad (นับแบบไม่แยกโหมด FPS) ซึ่งมองเผินๆ ก็ต่างกันแค่จำนวนผู้เล่นเท่านั้น แต่สำหรับการเล่นในเชิงลึกแต่ละโหมดจะมีรูปแบบการเล่นที่ต่างกันไป ซึ่งโหมดที่จะต้องเน้น Teamwork และ Tactic มากที่สุดก็คงไม่พ้นโหมดการเล่นแบบ Squad แน่นอน ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึง 5 Tips ที่จะช่วยพัฒนาการเล่นแบบ Squad ของทีมคุณให้เจ๋งขึ้น มีอะไรบ้างไปดูกันเลย


วางแผนตั้งแต่เลือกจุดที่จะลง เพื่อการฟาร์มของที่ดี

     การวางแผนที่ดีตั้งแต่ต้นเกม จะส่งผลให้ทีมของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงกลางเกมถึงท้ายเกม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือหาของให้ได้เยอะๆ ในเวลาอันรวดเร็ว และการจะทำแบบนั้นก็หนีไม่พ้นที่จะต้องกระโดดร่มลงไปในเมืองใหญ่ๆ แต่แน่นอนว่าทีมอื่นก็ต้องคิดแบบคุณเหมือนกัน ซึ่งการหลีกเลี่ยงสถานการณ์แบบนี้สามารถทำได้โดย

1. พยายามเลือกเมืองที่ห่างจากทางเครื่องบินผ่านเล็กน้อย ซึ่งระยะทางที่ไกล อาจจะลดจำนวนทีมที่ลงมาในคราวเดียวกันได้ ทำให้เราคุมสถานการณ์ได้ง่ายขึ้น
2. ลงในจุดที่มีรถเกิดเยอะเพื่อขับรถไปยังเมืองที่เครื่องบินไม่ผ่านในตอนเริ่มเกม

     ซึ่งแน่นอนว่าการหลักเลี่ยงการปะทะจะทำให้เรามีเวลาฟาร์มของที่ดีกว่า และเปิดโอกาสให้เราได้ของที่พร้อมมากขึ้นสำหรับทีมเราเพื่อไปสู้ศึกหนักในช่วงหลังได้ง่าย แต่ถ้าหากเราต้องปะทะตั้งแต่แรกๆ อาจจะมีการเสียคนในทีมหรือรวมไปถึงยังฟาร์มของไม่เรียบร้อยแต่ต้องรีบหนีเพราะวงกำลังจะมาเป็นต้น แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ดีที่ต้องลงในเมืองที่มีทีมฝั่งตรงข้ามลงเยอะ คนในทีมควรจะฟาร์มของใกล้กันไว้เว้นระยะห่างไม่เกิน 100 เมตร เพื่อในกรณีที่ทีมเราคนใดคนหนึ่งโดนยิง จะทำให้เพื่อนคนอื่นสามารถมาซ้อนได้ทัน ป้องกันการโดนฆ่าได้

การมีของที่ดีในช่วงต้นเกม ก็จะทำให้กลางเกมกับท้ายเกมเล่นได้ง่ายยิ่งขึ้น


การแบ่งหน้าที่ของคนในทีม

     ในการเล่นแบบเป็นทีมนั้น ซึ่งหนึ่งที่เราควรเข้าใจคือรูปแบบและสไตล์การเล่นของเพื่อนร่วมทีมเราแต่ละคน บางคนชอบที่จะเล่นบู้ แต่บางคนอาจจะเลือกเน้นการเล่นแบบรอบคอบมากกว่า ซึ่งการจะจับกลุ่มเล่นกันให้มีประสิทธิภาพ ทั้งทีมควรจะต้องคุยกันว่าอยากจะเล่นสไตล์ไหน แต่ไม่ว่าจะเล่นแบบไหนก็ควรจะมี Role หลัก 3 ตำแหน่งนี้ได้แก่

1. Leader ผู้นำ - ผู้เล่นที่จะรับบทเป็นผู้นำนั้นควรจะเป็นคนที่เข้าใจเกมในระดับหนึ่ง ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นหัวใจหลักในการตัดสินใจของทีม คอยทำให้ทีมมีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา และตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะสู้หรือจะหนี การมองภาพรวมของสถานการณ์ให้ออก คอยดูวงฟ้าที่บีบเข้ามา ยิ่งคนที่มีประสบกาณ์ในการเล่นมากจะยิ่งทำให้การเป็นผู้นำทำได้ดียิ่งขึ้น เพราะจะทำให้มีความกล้าในการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น การเป็นผู้นำไม่ได้หมายถึงคุณต้องเป็นสุดยอดผู้เล่นวางกลยุทธ์ขั้นเทพ แต่แค่ดูภาพรวมและทำให้ทีมมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ไม่เล่นตัวใครตัวมัน ก็เป็นเรื่องที่ดีแล้ว (แต่ถ้าวางแผนที่ดีก็ยิ่งช่วยทีมได้มากขึ้นเช่นกัน)

2. Shooter พลแม่นปืน - แน่นอนว่าคนที่ต้องมาอยู่ในตำแหน่งนี้จะเป็นคนที่เชี่ยวชาญในการยิงมากที่สุดในทีม และควรจะเป็นคนที่ได้ปืนก่อนเป็นคนแรกๆ (ในกรณีที่ช่วงแรกของขาดแคลน) ควรจะมีความสามารถในการเล่นเชิงรุกได้ดี และนอกจากยิงแม่นแล้ว ในการปะทะควรจะสามารถสั่งทีมและกำหนดทิศทางให้เพื่อนร่วมทีม รุมยิงศัตรูตัวใดตัวหนึ่งได้ ในขณะที่ผู้นำก็เน้นมองภาพรวมในด้านอื่น พลแม่นปืนก็เป็นคนที่สั่งการณ์ในสถานการณ์การยิงแทน ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ว่าคนที่เป็นพลแม่นปืนเท่านั้นที่จะยิงได้ ทุกคนจำเป็นต้องยิงเท่าๆ กัน แต่ในหน้าที่ของพลแม่นปืนควรจะมีฝีมือที่เก่งในด้านนี้มากที่สุด

3. Support หน่วยสนับสนุน - เป็นอึกตำแหน่งที่ช่วยเสริมการเล่นเป็นทีมให้ลงตัวมากยิ่งขึ้น แม้จะขึ้นชื่อว่า Support แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มาช่วยสู้เลย เพียงแต่สาย Support ควรจะมีหน้าที่เป็นคนชุบเพื่อนที่ล้มเป็นหลัก มีความสามารถในการสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมทุกด้าน และพกระเบิดให้หลากหลายสถานการณ์ เช่นหากเพื่อนร่วมทีมของเราล้มและอยู่ในตำแหน่งเปิด หน่วย Support จะต้องขว้างระเบิดควันทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้คนล้มโดนซ้ำตายได้ เป็นต้น หน่วย Support ควรพกปืน S12K ลูกซองรัว ไว้ด้วยหากเป็นไปได้ (หรือปืนอื่นที่มีความสามารถในการสู้ระยะประชิด) เพื่อไว้ปกป้องเพื่อนที่ล้มในกรณีเราอยู่ในจุดกำบังและศัตรูกำลังรุกเข้ามา หรือไว้ใช้ในกรณีต้องเข้าปะทะในบ้านหรือตึกเป็นต้น นอกจากนี้สาย Support ควรพกน้ำมันไว้ตลอดหากมีที่ว่าง ไว้ในกรณีน้ำมันรถหมดก็จะมีเติมได้ทันที

     แน่นอนว่าใน 3 ตำแหน่งหลักนี้ บางคนอาจจะสามารถทำได้มากกว่าตำแหน่งเดียวก็เป็นไปได้ ซึ่งหากเราและเพื่อนร่วมทีมคุยกันได้อย่างเข้าใจว่าใครจะรับหน้าที่ตำแหน่งไหน จะทำให้รูปแบบการเล่นเป็นทีมของเราไหลลื่นมากยิ่งขึ้น และส่งผลดีกับทีมโดยรวมเยอะมาก


การแบ่งของในทีม

     หากทุกคนในทีมคุณมีของที่ดีพร้อมในการต่อสู้ศึก ก็เป็นการเปิดโอกาสชนะของทีมคุณให้มากยิ่งขึ้น ในช่วงเริ่มเกมของการฟาร์ม หากเราพบเจอของที่มีประโยชน์กับทีมเราควรแจ้งไว้เสมอ เช่นเจอ หมวก เกราะ Lv.2 ตรงนี้ ใครยังไม่มีก็มาเอาได้เลย ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้หวังให้เพื่อนในทีมมาเห็นเอง นอกจากนี้รวมไปถึงการแบ่งของบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่นหากคุณใช้ Kar98k ที่ติด Cheek Pad อยู่ และมีเพื่อนของคุณในทีมที่ใช้ SKS การแบ่ง Cheek Pad ให้เพื่อนที่ใช้ SKS ใช้จะมีประโยชน์มากกว่าแน่นอน ดังนั้นหากมีเวลาว่างๆ เช่นจังหวะซุ่มอยู่ในบ้าน ควรจะมีการ Gear Check กันตลอดเวลา ว่าใครมีของอะไรและขาดอะไรบ้างเสมอ


การสื่อสารในทีมที่ชัดเจนและกระชับ

     การสื่อสารที่ชัดเจนและกระชับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการเล่นเป็นทีม การสื่อสารที่ไม่เคลียร์จะทำให้เกิดความสับสนกันมากกว่าเดิม เช่น หากมีคนในทีมคุณเจอศัตรูแล้วบอกแค่ว่า "ศัตรูอยู่ข้างหน้า ตรงข้างบ้านหน้าเราเลย" ในขณะที่ข้างหน้าคุณมีบ้างอยู่ 6-7 หลัง ก็อาจจะเป็นการสื่อสารที่ไม่ช่วยชี้เป้าที่ชัดเจนเท่าไหร กลับกันหากเพื่อนคนนั้นพูดแบบชุดเจนมากยิ่งขึ้นเช่น "ศัตรูข้างหน้าทิศ NW บ้านแดงหลังคาฟ้า ฝั่งซ้ายสุดของถนน" ก็จะทำให้คนในทีมได้มุมมองเป้าหมายที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ความเร็วในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมเป็นเรื่องที่ดี แต่ความแม่นยำในการสื่อสารก็เป็นเรื่องที่จำเป็นมากที่สุดเช่นกัน ในบางกรณีหากเพื่อนเราอยู่คนละตำแหน่ง การช่วย Pin ในแผนที่เพื่อบอกจุดของศัตรูก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้อีกด้วย


การสู้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

     ทีมที่มีโอกาสได้แชมป์มากที่สุด (หากไม่นับเรื่องดวง) ก็คือทีมที่สามารถจัดการศัตรูฝ่ายตรงข้ามได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงได้รับความเสียหายน้อยในการสู้แต่ละครั้ง หากเราต้องสู้ในสถานการณ์ที่ไม่พร้อมหรือสู้ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ นั่นหมายถึงโอกาสที่ทีมคุณจะตายก็มีมากขึ้นเช่นเดียวกัน ซึ่งการมีมุมมองในการสู้ที่เข้าใจตรงกันก็จะช่วยให้ทีมรอดจากการโดนฆ่าได้มากขึ้น โดยกฎหลักๆ นั้นมีดังนี้

1. สื่อสารกันทุกครั้งเสมอก่อนจะยิง - เป็นเรื่องที่สำคัญและควรจะทำเสมอทุกครั้งเวลาจะเปิดฉากยิงใคร (ยกเว้นกรณีฉุกเฉินที่ศัตรูมาแบบไม่ทันตั้งตัวและต้องยิงทันที) หากอยู่ในสถานการณ์ที่เราเห็นศัตรู และศัตรูยังไม่เห็นเรา การสื่อสารในทีมเพื่อเตรียมพร้อมเปิดฉากยิงด้วยกัน จะช่วยเพิ่มโอกาสในการ Confirm Kill ได้ดีที่สุด ยกตัวอย่างถ้าคุณเปิดฉากยิงไปก่อนโดยที่เพื่อนร่วมทีมคุณไม่พร้อมและไม่รู้ว่าศัตรูอยู่ไหน หากศัตรูคนนั้นรอดเข้าที่กำบังได้ ก็จะไม่ทำให้ทีมเราเกิดความได้เปรียบในการสู้มากขึ้น กลับกัน หากคุณเรียกทีมของคุณให้มาสนับสนุนการยิงพร้อมกันและสามารถล้มศัตรูได้หนึ่งคนแน่นอน ก็จะทำให้เหลือศัตรูเป็น 3 ต่อ 4 และเพิ่มอัตราการชนะของทีมเราให้มากขึ้นเช่นเดียวกัน 

2. คิดไว้เสมอว่าศัตรูพร้อมสู้มากที่สุด - ในการสู้ทุกครั้ง เราควรคิดไว้เสมอว่าศัตรูมีของที่พร้อมรวมไปถึงจำนวนคนครบทีม เพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยที่อาจจะเกิดได้ ไม่ควรตัดสินใจคิดว่าศัตรูเหลือแค่คนเดียวเพราะเห็นแค่คนเดียวอยู่ตรงนั้น แต่ควรจะมองให้รัดกุมเพราะศัตรูที่เหลืออาจจะอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากกว่าเป็นต้น รวมไปถึงการคิดว่าศัตรูสามารถยิงปะทะเราได้แบบพร้อมตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เกิดความประมาท ยกตัวอย่างเช่นหากเราต้องปะทะศัตรูที่อยู่ในบ้านก็ให้คิดไว้ว่าเขาอาจจะมี Shotgun ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเราพลีพลามเข้าไปคนเดียวเป็นต้น

3. การรู้จุดได้เปรียบเสียเปรียบ และเป้าหมายในการกระทำ - การตัดสินใจที่ดีก็ต้องผ่านมาจากความรู้สถานการณ์โดยรวมในเกมด้วย ในบางครั้งผู้นำต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วงท้ายเกมที่เน้นความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น คนในทีมที่ถูกยิงล้มแล้วต้องตัดสินใจจะช่วยหรือจะทิ้ง การสั่งให้ถอยในสถานการณ์ที่สู้ไม่ได้ หรือการสั่งให้ปะทะในสถานการณ์ที่ได้เปรียบ แต่ไม่ว่าจะสั่งทำอะไรก็ตาม ต้องรู้ไว้เสมอว่าการทำแบบนี้มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบอะไรบ้าง เช่น เจอศัตรูกลุ่มหนึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ดี หากเรายึดได้ก็จะทำให้การเล่นหลังจากนั้นง่ายขึ้น แต่ก็เสี่ยงในการปะทะ ก็ต้องชั่งน้้ำหนักเอาว่าจะเลือกสู้หรือจะหนี อีกทั้งการคิดในแบบนี้จะช่วยทำให้เรารู้ว่าต้องทำอะไรต่อไปอีกด้วย


     เหล่านีั้ก็เป็นส่วนช่วยในการทำให้การเล่นแบบทีมของคุณสนุกมากยิ่งขึ้นสำหรับคนที่มองหาการเล่นแบบ Tactical มากยิ่งขึ้น โดยใจความหลักๆ คือการสื่อสารกันในทีมที่ดีนั่นแหละ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจะรู้ด้วยว่าจะสื่อสารกันยังไงให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด หากทีมคุณอยากที่จะเล่นสนุกขำๆ ไม่ซีเรียส บทความนี้อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก แต่สำหรับทีมที่อยากจะเล่นให้ได้แชมป์ หวังว่าบทความนี้จะช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

Source : wtfmoses

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าทำไม PUBG ถึงดัง สามารถดูคลิป ขยี้Z - PUBG ได้เลย!

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์