อย่างที่เคยได้เกริ่นๆ ไปในคอนเทนท์ก่อนๆ นะครับว่าการไปงาน Gamescom 2017 ที่เยอรมันในครั้งนี้ ผมก็มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณ Teddy Lee ซึ่งเป็น 1 บุคคลากรสำคัญของทาง Lenovo ด้วยครับ โดยเราก็ได้สัมภาษณ์ไปหลายเรื่องอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะผลิตภัณฑ์ที่นำมาโชว์ในงานนี้ หรือมุมมองที่เขามีต่อตลาดเครื่อง PC ทั้งในปัจจุบันและอนาคต คุณ Teddy จะมีความเห็นอย่างไรก็ติดตามกันได้เลย!


Lenovo

สวัสดีครับผมแอร์จาก Online Station รบกวนแนะนำตัวด้วยครับ

     สวัสดีครับผม Teddy Lee ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์เกม พีซีและสมาร์ทดีไวซ์ ของเลอโนโว ขอต้อนรับคุณแอร์สู่บูธ Lenovo ในงาน Gamescom แห่งนี้ และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้พูดคุยกัน 

เอาล่ะมาเข้าคำถามแรกดีกว่าครับ คุณนำผลิตภัณฑ์ใดบ้างมาเปิดตัวในงาน Gamescom 2017 คราวนี้ ช่วยบอกให้ฟังด้วยครับ?

     โอ้แน่นอน พวกเราได้ประกาศเปิดตัว Desktop รุ่นใหม่ 3 รุ่นด้วยกัน อันแรกคือ Y920 ซึ่งจะเป็นรุ่นที่เน้นประสิทธิภาพสูงสุด ถัดมาคือ Y720 และสุดท้ายรุ่นเล็กสุด Y520 ซึ่งทั้งหมดนั้นมาพร้อมฟีเจอร์ VR Ready นอกจากนี้ก็มีจอมอร์นิเตอร์เกมมิ่งตัวใหม่ Y27g มาพร้อมขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว 144Hz ที่กล่าวมานี่คือตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่เรานำมาจัดแสดงครับ 

     เอาล่ะ ที่นี้ย้อนกลับมาที่ Y920 กันสักหน่อย สำหรับเครื่องรุ่นนี้เราได้ร่วมทำพาร์ทเนอร์กับทาง Corsair ในด้านของ Ram ซึ่งจะเป็น DDR4 Vengence แบบ Overclock และ Astec ในแง่ของชุดระบายความร้อนภายในตัวเครื่อง นี่เป็นการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ครั้งแรกของเรา เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้ยอดเยี่ยมยิ่งๆ ขึ้นไปครับ นอกจากนี้ยังเลือกเปลี่ยนการ์ดจอระหว่าง GTX 1070 และ GTX 1080 ได้ตามใจว่าต้องการใช้รุ่นใด แต่หากใครเป็นสาวก AMD ก็มี Y920 ตัวที่รองรับการ์ดจอซีรีส์ RX อยู่เช่นกันครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องลองเชคกับฝ่ายการขายของประเทศไทยดูครับว่าจะเป็นอย่างไร ราคาเท่าไหร่ หรือพร้อมวางจำหน่ายเวลาไหน เพราะผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ฮ่า

Lenovo

ใครคือกลุ่มลูกค้าหลักของ Lenovo ครับ ใช่เหล่าเกมเมอร์รึเปล่า?

     โอ้! ใช่ครับแน่นอน เป้าหมายหลักของเราคือกลุ่มเกมเมอร์อยู่แล้ว ซึ่งถ้าพวกเขาต้องการผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองในแง่ของประสิทธิภาพล่ะก็ Y920 Tower เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง อย่างไรก็ดีเราได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ของเราให้เกมเมอร์ทุกระดับสามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นทั้ง Y920, Y720 หรือแม้กระทั่ง Y520 ต่างก็สามารถตอบสนองอารมณ์เกมมิ่งของคุณได้อย่างครบถ้วนแน่นอน

แผนผลิตภัณฑ์ Lenovo ประจำปี 2017 เป็นอย่างไร?

     ตอนนี้เราพยายามสำรวจตลาดในแถบเอเชียแปซิฟิคอยู่ครับ แล้วดูว่าตลาดไหนมีศักยภาพที่จะโตได้มากขึ้น ซึ่งไทยคือหนึ่งในตลาดที่เราเน้นอย่างเข้มข้น และพยายามจะเป็นอันดับ 1 ให้ได้ นอกจากนี้เรายังเริ่มเดินหน้าทำสัญญากับพาร์ทเนอร์ต่างๆ อย่างที่เห็นครับทั้ง Aztec และ Corsair เพื่อมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิมให้แก่เหล่าเกมเมอร์

     อีกแผนงานหนึ่งคือเราอยากจะสร้างอะไรบางอย่างสำหรับเกมเมอร์ที่เล่นเกมออนไลน์เป็นหลัก เราได้เห็นคอมมิวนิตี้ของกลุ่มคนเล่นเกมอย่าง LOL, Dota, Overwatch หรือแม้กระทั่ง PUBG ที่มีแต่จะโตขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจึงมองไปที่ Esports เพราะก็อย่างที่เห็นในทุกวันนี้นะครับที่ Esports เติบโตขึ้นไวมาก ดังนั้นเราจึงจะต้องพยายามเข้าไปมีตัวตนในแวดวง Esports ให้ได้ เช่นการเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีม Esports บางทีม ซึ่งก็น่าจะสามารถเริ่มได้ในปีนี้เลย ผมคิดว่านี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดของแผนงานเราในปีนี้

Lenovo

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ Lenovo สามารถเอาชนะแบรนด์อื่นในตลาดได้?

     เราให้ความความสำคัญและตื่นตัวกับการแข่งขันอยู่ตลอด พวกเรามักจะรู้สึกเสมอว่าคู่แข่งของเราก็พยายามเต็มที่และสร้างสรรค์สิ่งที่ยอดเยี่ยมออกมา และการแข่งขันนั้นก็ช่วยเร่งรวมถึงมีส่วนอย่างมากในการผลักดันนวัตกรรมต่างๆ ให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับ Lenovo เองแล้วเรามักจะให้ความสำคัญกับกลุ่มคอมมิวนิตี้ของเราเป็นหลัก และพยายามสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่าเดิมยิ่งๆ ขึ้นไปครับ เพื่อลูกค้าเกมเมอร์ของเรา และเพื่อที่เราจะเติบโตได้เรื่อยๆ ในตลาดเกมครับ

Lenovo

ลองทำนายหน่อยได้ไหมครับว่าอนาคตอันใกล้ของตลาดเครื่อง PC จะเป็นอย่างไร?

     ผมคิดว่าในปีหน้า ตลาดเครื่อง PC จะยังคงโตอย่างต่อเนื่อง แต่เทรนด์จะเปลี่ยนนิดหน่อย มันจะต้องเป็นอะไรที่เบาขึ้น คล่องตัวขึ้น พกพาได้ แต่ขณะเดียวกันก็จะไม่ต้องเสียสละสมรรถนะอะไรเลย คือแรงแบบ Desktop แต่พกพาสะดวก และแม้คุณจะพรํ่าบอกตัวเองว่าฉันต้องการซื้อคอมพ์มาทำงานนะ แต่สุดท้ายมันจะมีบางเวลาที่คุณต้องการเอนเตอร์เทนตัวเองอยู่ดี ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกม เกมมิ่งคอมพิวเตอร์ตอบสนองตรงนี้ได้ไม่มีปัญหาครับ ซึ่งนี่เป็นเพียงเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทำให้ผมเชื่อว่าตลาดเกมมิ่งคอมพิวเตอร์จะยังโตได้อีกเยอะเลยในอนาคต


     วิสัยทัศน์ไม่ธรรมดาจริงๆ ครับสำหรับคุณ Teddy Lee ผู้จัดการอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์เกม พีซีและสมาร์ทดีไวซ์ของเลอโนโว ทาง OS เราก็ต้องขอขอบคุณมากๆ ที่สละเวลาให้สัมภาษณ์กันมา ณ ที่นี้ด้วยครับ! 

 

บทความอื่นๆ Lenovo ณ งาน Gamescom 2017

ลองจับของจริง! กับ Lenovo Legion คอมพิวเตอร์เกมมิ่งสุดฮอตกลางงาน Gamescom 2017

Lenovo จัดหนักโชว์ประสิทธิภาพเครื่องตระกูล Legion กระหึ่มกลางงาน Gamescom 2017 ณ นครโคโลญ ประเทศเยอรมัน!

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์