เรียกว่ากำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากเลยครับสำหรับ Legion ซีรีส์คอมพิวเตอร์เกมมิ่งจากทาง Lenovo ที่โดดเด่นทั้งในด้านดีไซน์และประสิทธิภาพ โดนใจเกมเมอร์มานักต่อนัก ซึ่งภายในงาน Gamescom 2017 ที่ผ่านมา ณ เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมัน ทาง Lenovo ก็ได้ไปตั้งบูธในงาน พร้อมนำเครื่องใหม่ๆ ในซีรีส์ Legion ไปเปิดตัวโชว์ในงานด้วยเช่นกันครับ โดยทางผมเองก็ได้สัมผัสมันมาด้วยตัวเองกับมือเลยภายในงานครับ จึงจะขอพูดถึงกันสักเล็กน้อยในแบบมินิรีวิว จะเป็นอย่างไรบ้างก็ไปชมกันเลย

Legion Desktop

     มาดูในส่วนของไลน์ Desktop กันก่อนดีกว่าครับ โดยงานนี้มีมาทั้งสิ้น 3 รุ่นด้วยกัน ไล่จากรุ่นเล็กไปรุ่นใหญ่ได้แก่ Lenovo Legion Y520 Tower, Lenovo Legion Y720 Cube และใหญ่สุด Lenovo Legion Y920 Tower

Lenovo Legion Y520 Tower 

     เริ่มกันที่ Desktop น้องเล็กสเป็คแอบโหดกันก่อนเลย สำหรับ Lenovo Legion Y520 Tower นั้นมีความโดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่ตัวเคส ซึ่งผมให้คะแนนในแง่ความเท่เป็นอันดับ 1 ในไลน์นี้เลยครับ แต่แน่นอนว่าแค่ความเท่อย่างเดียวมันไม่จีรังยั่งยืนอะไร Y520 Tower ยังมาพร้อมกับเสป็คซึ่งสามารถเล่นเกมตลาดๆ และปรับควอลิตี้กระฟิกใน "ระดับกลาง - สูง" ได้อย่างสบายๆ ด้วยการ์ด GTX 1060 และ CPU Intel I7 Gen7 พร้อม Ram 16GB ฟัดทุกเกมบนโลกปัจจุบันนี้ได้อย่างแน่นอน สนนราคาในงานอยู่ที่ 599 เหรียญ+ เข้าไทยจะราคาประมาณไหนต้องลุ้นกันครับ

Lenovo Legion Y720 Cube

     กระเถิบความรุ่นใหญ่ขึ้นมาหน่อยกับ Lenovo Legion Y720 Cube เช่นเคยกับความโดดเด่นของเคสที่อารมณ์คล้ายๆ หัวจักรรถไฟ มีโลโก้ตัว Y เด่นหรา มาพร้อมความคอมแพ็ค พกพาสะดวกมีหูหิ้วและนํ้าหนักไม่มากนัก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประสิทธิภาพเครื่องระดับ Desktop แต่ก็อยากให้พกพาง่ายใกล้เคียง Laptop ครับ ตัวเครื่องมาพร้อมการ์ด GTX 1070 (ในภาพเหมือนจะพิมพ์ผิด) Ram 16GB (ใส่สูงสุดได้ 32GB) และ CPU I7 Gen7 แถมหน่วยความจำหลักยังเป็น SSD อีกด้วยครับ เรียกว่า เร็ว แรง ทะลุนรก แน่นอน! สนนราคาอยู่ที่ 799 เหรียญ+ ครับ

Lenovo Legion Y920 Tower

     มาถึงรุ่นใหญ่สุดของ Legion ในไลน์ Desktop กับ Lenovo Legion Y920 Tower ที่ตัวเคสอาจไม่ได้เท่หรือโฉบเฉี่ยวเท่า 2 รุ่นก่อนหน้า ทว่าก็มาพร้อมความดุดันและหลากหลาย กับประสิทธิภาพอันมากมายหลากล้นให้สมกับคอนเซปต์ Unleashed Performance ครับ เริ่มจาก CPU ที่แม้จะคล้ายๆ กับ 2 รุ่นก่อนหน้าแต่ก็มีตัว K ต่อท้าย แบบว่าพร้อม Overclock กันเต็มที่ ขณะที่การ์ดจอสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการ GTX 1070 หรือจะถีบตัวเองขึ้นไปใช้ GTX 1080 ก็ได้ครับ ส่วน Ram 16GB ก็เป็นแบบ OC เช่นกันจากทาง Corsair ใส่ได้สูงสุดถึง 32 GB เลยทีเดียว สุดท้ายแน่นอนว่าหน่วยความจำหลักต้องเป็น SSD ขนาด 256GB x 2 ไม่งั้นเสียราคาแย่เลย สนนราคาทั้งหมดนี้เริ่มต้นที่ 1,299 เหรียญครับ ส่วนราคาในไทยก็รอติดตามเอาเด้อ

Lenovo Y27g Curved Gaming Monitor

     อันนี้แถมสักเล็กน้อย เพราะจัดอยู่ในไลน์ Desktop เหมือนกันกับมอร์นิเตอร์จอโค้งตัวเจ๋งจาก Lenovo ครับ ในชื่อรุ่นว่า Y27g จอโค้ง Widescreen ขนาด 27 นิ้ว 144Hz ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Nvidia G-SYNC อีกต่างหาก เรียกว่าเป็นจอที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเกมเมอร์โดยแท้ครับ ราคาอยู่ 599.99 เหรียญ+ 

Legion Laptop

     มาในฝั่ง Laptop กันบ้าง งานนี้มีมาโชว์ 2 รุ่นด้วยกันคือ Lenovo Legion Y520 Laptop และ Lenovo Legion Y720 Laptop ซึ่งตัวหลังนี่ทาง Lenovo ประเทศไทย ให้ผม "ยืม" ไปใช้ถึงเยอรมันเลยทีเดียวครับ แบบว่าพอได้ใช้ชีวิตร่วมกับมันเกือบๆ อาทิตย์ก็เริ่มเกิดความผูกพันธ์ ไม่อยากจะคืนซะแล้วสิ ฮ่าๆ

Lenovo Legion Y520 Laptop

     เริ่มที่้น้องเล็กเช่นเคย ในแง่หนึ่งนี่คือน้องเล็กสุดในงานถ้าวัดจากประสิทธิภาพ แต่ขอบอกเลยว่าถึงจะเล็กก็เล็กพริกขี้หนูครับ เพราะด้วยสเป็คที่มีก็สามารถเล่นเกมด้วยกราฟิกดีๆ ได้อย่างสบายๆ ครับ เพราะตัวเครื่องมาพร้อม CPU Intel Core I7-7700HQ Ram DDR4 16GB การ์ดจอ GTX 1060 Max Q และ SSD 256GB ครับ รุ่นนี้ผมไปเดินห้างไอทีชื่อดังแห่งหนึ่งแถวๆ แยกพระราม 9 เมื่อไม่กี่วันก่อน พบว่าตัวสินค้าเข้ามาขายแล้วครับ สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท ใครงบถึงและต้องการแลปท็อปที่สามารถเล่นเกมในปัจจุบันได้อย่างลื่นๆ ล่ะก็ แนะนำตัวนี้เลย!

Lenovo Legion Y720 Laptop

     มาถึง "พระเอก" ของงานรอบนี้กันแล้วครับกับ Lenovo Legion Y720 Laptop ซึ่งทาง Lenovo ประเทศไทย ได้ให้ทางผมยืมมาใช้ถึงเยอรมัน ดังนั้นผมจึงได้สัมผัสกับมันและใช้งานอย่างค่อนข้างสมบุกสมบันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะ 3 วันในโคโลญ ตกเครื่องที่อิสตันบูล จนกระทั่งกลับถึงไทยโดยสวัสดิภาพครับ เรียกว่าตอนนี้เริ่มผูกพันธ์จนชักจะไม่อยากคืน Lenovo แล้ว ฮ๋าๆ ล้อเล่นครับ ยังไงก็ต้องคืนน่ะนะ (กระซิก)

     สำหรับสเป็คเครื่องก็อาจดูไม่แตกต่างจาก Y520 นัก จะแตกต่างกันตรงที่การ์ดจอ GTX 1060 เป็นชิพตัวเดียวกับบน Desktop ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าแน่นอน และ SSD ซึ่งบวกความจุขึ้นมาอีกเท่าหนึ่งเป็น 512GB ครับ รวมถึงระบบเสียงที่เป็น Dolby Atmos รุ่นแรกของโลกอีกด้วย

     ในด้านการใช้งานเอาเข้าจริงตัวเครื่องมีนํ้าหนักพอสมควรครับ แต่เพราะพวก Gaming Laptop มันนํ้าหนักราวๆ นี้อยู่แล้วจึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่าไหร่ แต่การบูธเครื่องต้องบอกว่าเร็วมากครับ กดปุ่มเปิดปั๊บแปบๆ เข้าหน้าเดสก์ท็อป สะดวกต่อการผ่านด่านตรวจในสนามบินอิสตันบูลที่ต้องเปิดเครื่องมากครับ ฮา การใช้งานทั่วไปก็ไม่มีปัญหาอะไร แม้กระทั่งในจุดที่ตกเครื่องต้องนอนที่อิสตันบูล 1 คืน เลยเอาขึ้นมาเปิดพิมพ์งานจนเสร็จไป 1 ชิ้น โดยที่แบตลดไปหน่อยเดียว แถมแป้นคีย์บอร์ดก็กดสบายนิ้วมากกกกครับ จุดนี้เริ่มเกิดความรักที่มาร่วมทุกข์ร่วมสุขกันในอิสตันบูลครับ ฮ่าๆ นอกจากนี้ดีไซน์ก็สวยงามมาก โฉบเฉี่ยว ดุดัน งานเกมมิ่งยิ่งหายห่วง สมรรถภาพเล่นลื่นแทบทุกเกมในโลกแน่นอน!

Legion VR Ready

     อีกหนึ่งเรื่องเจ๋งๆ สำหรับซีรีส์ Legion ของ Lenovo ก็คือเกมมิ่งคอมพิวเตอร์ชุดนี้เป็น VR Ready ทั้งหมดครับ นั่นหมายความว่าคุณสามารถนำแว่น VR มาต่อแล้วเล่นได้เลยครับ ประสิทธิภาพเครื่องหายห่วง อย่างบูธ Lenovo ในงานก็มีมุม VR ให้ได้ต่อคุวเล่นกัน โดยใช้เป็นแว่น Oculus และเครื่อง Lenovo Legion Y720 Cube ครับ ซึ่งผมก็ได้ไปต่อคิวเล่นมาเหมือนกัน พบว่าโปรแกรมที่ให้เล่นทำงานลื่นมาก แสดงให้เห็นว่าเครื่องตระกูลนี้สามารถเล่น VR ได้อย่างสบายๆ ไม่กระตุกให้ปวดตาครับ ตรงนี้คือดีมากเพราะก็อย่างที่รู้ว่าปัจจุบัน VR กำลังมาครับ และการมีเครื่องที่รองรับมันอยู่กับตัวก็เป็นสิ่งที่ดีแน่นอน!

     โดยสรุปทั้ง 5 รุ่นที่ทาง Lenovo นำมาให้ลองเล่นในงาน Gamescom 2017 นั้นต้องบอกว่าประสิทธิภาพเยี่ยมและใช้เล่นเกมได้ดีทั้งนั้นครับ คือเล่นได้ลื่นหมดไม่มีติดขัด ใครที่ทุนทรัพย์ถึงเครื่องไหนก็จัดได้เลยครับ ไม่มีผิดหวังแน่นอนจ้าสำหรับ Legion by Lenovo ครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์