ก่อนอื่นต้องขออภัยที่หายกันไปนานสำหรับแฟนๆ ชาว Tree of Savior ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการพูดถึงสายเมต้าหรือสายโรงงานของอาชีพ Swordsman กันไปแล้ว และก็ทิ้งช่วงยาวมากกว่าจะมีต่อภาค 2 อันนี้ครับ เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา บทความนี้เราจะมาต่อกับสายอาชีพยอดฮิตติดเมต้าในฉบับของอาชีพกลุ่ม Archer หรือนักธนูกันนั่นเอง ส่วนจะต้องเปลี่ยนอาชีพไหนอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

- ปืนสั้นและหน้าไม้ กับหมาคู่ใจ
สายอาชีพที่ใช้: Archer 2 -- Ranger 3 -- Schwarzer Reiter 3

     เป็น 1 ในสาย DPS ยอดนิยมของเกมขณะนี้เลยก็ว่าได้ครับ ที่ผ่านเอา Ranger มาถึง C3 เพราะอยากได้สกิล Steady Aim ที่ช่วยเพิ่มพลังโจมตีทั้งแบบ % และแบบตายตัวให้กับเราถึง 10 วินาที สกิลโจมตีอื่นๆ ก็สามารถใช้กับตอนที่เป็น Schwarzer Reiter ได้ด้วย ส่วนสาเหตุที่ Schwarzer Reiter เป็นที่นิยมน่าจะมาจากเราสามารถต่อสู้ในระหว่างขี่สัตว์เลี้ยงได้ เราก็จะได้สถานะเพิ่มเติมจากสัตว์เลี้ยงเล็กน้อย(ถึงปานกลาง) แถมเป็นสาย DPS ที่มีความคล่องตัวสูงมากอย่างเช่นสกิล Limacon ที่บอกเลยว่าแนะนำให้อัพเต็ม เป็นสกิลหากินที่ทำให้เราเคลื่อนที่ได้ไวขึ้นพร้อมกับสามารถโจมตีปกติด้วยปืนได้แถมยังเพิ่มความเสียหายให้อีก Retreat Shot ก็เป็นอีก 1 ท่าหากินที่ทำให้เราสามารถวิ่งหนีพร้อมกับโจมตีศัตรูที่อยู่ข้างหลังได้ด้วย ส่วน Marching Fire จะตรงกันข้ามกับ Retreat Shot และมี Wild Shot เป็นสกิลทำดาเมจรุนแรงในเวลาอันสั้นด้วยครับ ทำให้หลายคนชื่นชอบในความพริ้วของนักธนู(ที่ใช้ปืน)สายนี้ แถมปิด R8 แล้วถ้า R9 มาก็ขึ้นสายใหม่ได้เลย

ทางเลือกเพิ่มเติม: เอา Archer หรือ Ranger ออก 1 ขั้นและเปลี่ยนเป็น Appraiser หรือ Rogue

    สำหรับทางเลือกเพิ่มเติมนี้มีไว้เพื่อเสริมความสามารถในด้านที่ต้องการอย่างเช่น Appraiser ที่เป็นอาชีพลับ มีความสามารถในการส่องของ เพิ่มจำนวนการตีบวก หรือสร้างอุปกรเสริมให้กับปาร์ตี้สวมใส่ได้ ก็จะช่วยในด้านการสนับสนุนต่างๆ ส่วนถ้าเป็น Rogue ก็จะเพิ่มความสามารถในการโจมตีด้านหลังและติด Critical ได้ง่ายขึ้นจากสกิล Sneak Hit รวมไปถึงสามารถถอนวงเวทที่พื้นได้ด้วย ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนครับ

- กับดักและเหยี่ยวประจำตัว AOE ที่เกินคาดเดา
สายอาชีพที่ใช้: Archer 2 -- Sapper 3 -- Falconer 3

    สำหรับ Build นี้จะเป็นการเน้นการสร้างความเสียหายแบบ AOE ในวงกว้างถึงกว้างมากๆ กว้างจนเป็นที่นิยมในหมู่นักลงดันเจี้ยนและ Earth Tower เลยทีเดียวครับ เพราะถ้าพูดถึงอาชีพ Sapper ที่เป็นสายวางกับดักแล้วก็จะนึกถึงสกิลยอดฮิตอย่าง Broom Trap หรือกับดักกังหัน ที่สามารถสร้างความเสียหายได้รุนแรงและต่อเนื่องเป็นกลุ่มแล้ว ถ้ารวมกับสกิลของ Falconer อย่าง Circling ที่ช่วยลด AOE def ของศัตรูในระยะ ก็จะสามารถโจมตีเป็นกลุ่มก้อนได้จำนวนมากเลยทีเดียว แถมได้ทั้งปาร์ตี้ด้วยนะเออ ไหนจะมีสกิล Aiming ที่ช่วยให้สามารถโจมตีจากศัตรูนอกระยะการโจมตีได้ไกลขึ้นอีก ก็ทำให้วงการโจมตีเพิ่มขึ้นไปอีก เป็นที่รักของเพื่อนๆ ในปาร์ตี้อย่างแน่นอนครับ แต่จะมีปัญหาเล็กน้อยตอนที่เก็บเลเวลคนเดียวช่วงแรก เพราะตัว Sapper จะเน้นการวางกับดักมากกว่าการยัดสกิลโจมตีเดี่ยวๆ ซึ่งยิงยาวไปจนถึง R7-8 เลยทีเดียว แต่ก็ไม่น่าจะลำบากเท่าไหร่ครับ

ทางเลือกเพิ่มเติม: เปลี่ยน Sapper 3 เป็น Quarrel Shooter 3

    สำหรับการเปลี่ยนสไตล์นี้ จะเน้นความสามารถในการโจมตีเป้าหมายเดี่ยวและความคล่องตัวเพิ่มขึ้นจาก Running Shot เป็นหลักครับ แล้วก็มี Rapid Fire ที่เอาไว้โจมตีเป้าหมายเดี่ยวเพิ่มเติมด้วย แต่จะถูกลดทอนความสามารถในการโจมตี AOE ลงอย่างมากเลยทีเดียว ก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากสร้างตัวนี้มาเน้นเล่นอะไรมากกว่ากันครับ

- จงโปรยปราย เซมบง ฝนลูกธนู!
สายอาชีพที่ใช้: Archer 2 -- Sapper 2 -- Fletcher 3 -- Mergen 1

    สายนี้พึ่งจะมากันได้ซักพักหนึ่ง เป็นสาย AOE เหมือนกัน แต่จะเน้นการสร้างความเสียหายด้วยสกิลตัวเองมากกว่าสาย Falconer สายนี้จะเน้นการถืออาวุธ Two-Handed Bow เป็นหลัก เพราะสกิล Mergen จะใช้ได้แค่อาวุธประเภทนี้ สำหรับสาย Fletcher เองก็เป็นสายโจมตีเต็มรูปแบบที่การโจมตีแต่ละสกิลจะต้องใช้ลูกธนูพิเศษแยกกันไป แต่สกิลหากินของอาชีพนี้คงจะไม่พ้น Crossfire ที่มีพลังโจมตีสูง AOE ดี สามารถใช้ได้ติดต่อกัน 5 ครั้ง และมีคูลดาวน์ที่น้อย Broadhead ที่สร้างสถานะเลือดไหลให้เป้าหมายเพื่อสร้างความเสียหายต่อเนื่องได้ดี และพอเปลี่ยนเป็น Mergen ปุ๊บ ความสามารถในการโจมตี AOE ก็จะเพิ่มขึ้น เพราะสกิลเกือบทั้งหมดจะเน้นการโจมตีแบบ AOE ที่รุนแรงมากไม่ว่าจะเป็น Spread Shot, Homing Arrow, Triple Arrow, Arrow Sprinkle เลยครับ

ทางเลือกเพิ่มเติม: เปลี่ยน Sapper เป็น Ranger หรือเปลี่ยน Fletcher เป็น Wugushi บางทีก็เปลี่ยนพร้อมกัน 2 แบบเลย

    เป็น Build เมื่อก่อนที่เอา Ranger มาบัฟเพิ่มความแรงและใช้สกิลเก็บเลเวลหากินง่ายๆ ในช่วงแรก (บางทีก็เอา Archer เหลือแค่ 1 แล้วไปยัด Ranger 3 ด้วย) ส่วนการเปลี่ยน Fletcher เป็น Wugushi เพื่อเน้นการโจมตีด้วยพิษที่สามารถสร้างความเสียหายได้ต่อเนื่องอย่างรุนแรงมากและประหยัดตังกว่า 5555 แต่ก็จะลดความสามารถในการโจมตี AOE อย่างต่อเนื่องลงไปพอสมควรครับ

- ปืนยาว วิ่งยิง ง่ายๆ สบายๆ
สายอาชีพที่ใช้ Archer 3 - Quarrel Shooter 3 - Musketeer 2

    ส่วนตัวผมว่าสายนี้น่าจะเล่นง่าย สบายๆ ที่สุดในบรรดานักธนูแล้วครับ เพราะว่าสายนี้จะเน้นเล่นแบบ passive หน่อย ก็คือการกดบัฟแล้วเดินโจมตีธรรมดาเลยครับ กดบัฟ Swift Step จาก Archer กดบัฟ Running Shot จาก Quarrel Shooter หลังจากนั้นก็ถือปืนไล่ยิงรัวๆ ครับ ซึ่งตอนเป็น Musketeer C2 เราจะสามารถ Att. ของสกิล Butt Stroke ให้เพิ่มความแรงในการโจมตีด้วยปืน 30% เป็นเวลา 10 วินาทีได้ ก็จะทำให้โจมตีได้รุนแรงมากขึ้น นอกจากนี้ Musketeer ก็ยังมีสกิลเป้าหมายเดี่ยวแรงๆ อย่าง Headshot และ Snipe อีกด้วยครับ ทำให้เป็นสายที่โจมตีเดี่ยวได้รุนแรงมากสายหนึ่งเลย แต่ข้อเสียก็คือการโจมตีหมู่หรือ AOE นี่เรียกว่าสอบตกอย่างมาก เข้าขั้นเลวร้ายเลยทีเดียวครับ ทำให้ไม่เหมาะกับการลงดันเจี้ยนระหว่างทางเท่าไหร่

ทางเลือกเพิ่มเติม: เปลี่ยน Quarrel Shooter เป็น Sapper ไม่ก็ Wugushi 

    สำหรับการเปลี่ยนครั้งนี้จะทำให้เราเองมีความสามารถในการโจมตีแบบ AOE เพิ่มขึ้นจากกับดักของ Sapper แต่จะไม่สามารถวิ่งยิงโจมตีเป้าหมายเดี่ยวแรงๆ ได้อีกต่อไป จะกลายเป็นสายที่เน้นการใช้สกิลโจมตีเป็นหลักแทนการเล่นแบบ Passive บัฟแล้ววิ่งยิง แต่ถ้าเอา Wugushi มาแทนก็จะยังเน้นการโจมตีเป้าหมายน้อยๆ แต่ต่อเนื่องแทนครับ

    ก็เป็นสายยอดฮิตคร่าวๆ สำหรับเหล่านักธนู Archer ที่มักจะได้พบได้เห็นกัน จริงๆ ยังมีสายของพวก Cannoneer และ Hackapell อีกด้วยนะ แต่ยังไม่ค่อยติดลมบนเท่าไหร่ จริงๆ แล้ว Archer เหมือนจะไม่ค่อยโดดเด่นในด้าน PvP เท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากใครที่ต้องการนำไป PvP ก็ต้องหาช่องใส่สายอาชีพ Scout เข้าไป 1 อันเพื่อเอาสกิล Cloaking ไว้หายตัวนั่นเอง แล้วก็จะเหมาะกับ Musketeer พอดีที่มีสกิลแรงๆ ให้สอยผู้เล่นอื่นอย่าง Snipe ครับ แต่สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของตัวผู้เล่นเอง นี่เป็นแค่แนวทางเบื้องต้นที่ผู้เล่นสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับความต้องการของตัวเองครับ และคราวหน้าผมจะมาพูดถึงสายอาชีพนักเวท Wizard กันต่อครับผม

อาชีพยอดฮิตติดเมต้าภาค 1 เหล่านักดาบ Swordsman - http://www.online-station.net/feature/feature/16982
อาชีพยอดฮิตติดเมต้าภาค 3 จอมขมังเวท Wizard - http://www.online-station.net/feature/feature/17035
อาชีพยอดฮิตติดเมต้าภาค 4 เหล่าพระ Cleric - http://www.online-station.net/feature/feature/17049

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์