ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้า Steam Store นั้นจะกลายเป็นที่พึ่งหลักทางธุรกิจของชาวเกมเมอร์ และกิจวัตรการไล่สำรวจเพื่อหาของลดราคาก็คงจะเป็นสิ่งที่ชาวเกมเมอร์เป็นจำนวนไม่น้อยได้ทำเมื่อวันใหม่ได้เคลื่อนผ่านมาถึง บ่อยครั้งเลยทีเดียวที่ผู้ใช้งานหน้าใหม่จะรู้สึกปวดหลังขึ้นมาโดยฉับพลัน เพราะเกมที่คุณเพิ่งจะซื้อไปนั้นกลับลดราคาอย่างหนักหลังจากที่คุณเพิ่งจะซื้อมันมาได้โดยที่ยังไม่ข้ามสัปดาห์ดีด้วยเหตุนี้ทีมงาน OS จึงตัดสินใจที่จะทำบทความสั้นๆ ฉบับนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งาน Steam หน้าใหม่รู้ว่า “เมื่อใดควรจะซื้อ” และ “เมื่อใดที่ควรจะรอ” ครับ

 

    อย่ารอถ้าคุณต้องการเล่นมันจริงๆ

Steam

    มีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยที่มักจะบ่นอุบว่า “โอ๊ย! หลังหักอีกแล้ว” เพราะจู่ๆ เกมออกใหม่ที่คุณได้ซื้อไว้ก็ถูกแปะป้ายลดราคาทั้งๆ ที่เกมเพิ่งจะวางจำหน่ายไปยังไม่ทันจะครบปีในเทศกาลลดราคาถัดมา อาจทำให้รู้สึกกังวลว่าจะต้องเผชิญกับอาการเจ็บหลังอย่างแสนสาหัสบ้างหรือไม่ แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเล่นเกมนั้นจริงๆ “จงอย่ากังวลที่ซื้อ” ครับ ที่สำคัญ ถ้าคุณเล่นเกมนั้นไปหลายสิบชั่วโมงแล้วจนชุ่มปอดก่อนที่มันจะถูกแปะป้ายลดราคา จะเรียกว่า “หลังหัก” ก็คงจะเป็นคำที่ไม่สู้จะถูกสักเท่าใดนักหรอกนะ “ซื้อก่อน ฟินก่อน” ก็ยังคงเป็นสัจธรรมแม้แต่ในวงการเกมครับ


 

    Early Access เป็นของร้อนควรระวัง

Steam

    ผมไม่ได้กำลังจะบอกว่า “Early Access เป็นเกมที่ซื้อก่อนเจ็บก่อนอย่างแน่นอน” เพราะตัวผมเองนั้นก็มีเกมประเภท Early Access ดีๆ วางเรียงรายเป็นตับรอวันวางจำหน่ายจริงใน Library เพียงแต่โดยปกติแล้วเกมที่ถูกแปะหัวว่า Early Access ส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่ในช่วงฟักตัวนานแรมปี โดยก่อนที่ตัวเกมจะถึงวันวางจำหน่ายจริง บ่อยครั้งที่พวกมันจะถูกปิดป้ายลดราคา -50% หรือ -75% เมื่อวันเทศกาลได้มาถึงหรือตัวเกมนั้นได้รับการเติม Features ใหม่ ๆ เข้ามา ดังนั้นจะรอเล่นช่วงเวลานั้นเพื่ออรรถรสเต็มเปี่ยม ก็ถือว่าไม่ใช่ความผิดอะไร


 

    จงศึกษาราคาให้ดีเสมอก่อนที่จะซื้อ

Steam

    ราคาเกมบนหน้า Steam ของโซนบ้านเรามักจะมีราคาถูกกว่าโซนอื่นๆ อยู่พอสมควร กระนั้นก็ไม่จริงเสมอไปว่าตัวเลือกบน Steam คือตัวเลือกที่ดีที่สุด บ่อยครั้งทีเดียวที่ร้านค้าบนโลกออนไลน์มักที่จะเปิดตัวเกมใหม่พร้อมกับส่วนลดในอัตราที่น่าสนใจ และในกรณีที่ตัวเกมมีผู้จัดจำหน่ายในไทย ราคาของเกมที่ถูกเคาะมาก็มักที่จะถูกกว่าราคาที่หยิบจับได้บน Steam อยู่พอสมควร ดังนั้นคุณจึงควรที่จะสืบเสาะให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีตัวเลือกอื่นใดที่ถูกกว่านี้ มิฉะนั้นแล้วคุณก็อาจที่จะเจ็บปวดอย่างรุนแรงจากความใจร้อนของคุณได้


 

     ว่าด้วยเรื่องการลดราคา

    เทศกาลลดราคาครั้งใหญ่ของ Steam ที่จะมาถึงอย่างแน่นอนนั้นจะมีอยู่ 4 ช่วงเวลาด้วยกันก็คือ Spring Sales ที่จะมาในช่วงเดือนมีนาคมหรือเมษายน, Summer Sales ที่จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงมิถุนายนหรือกรกฎาคม, Autumn Sales ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน และ Winter Sales ที่มาถึงในช่วงคริสมาสต์ถึงปีใหม่ ซึ่งถ้าคุณคิดจะซื้อเกมที่มีอายุเกินหนึ่งเดือนในช่วงนี้ก็ขอให้พึงระวังครับ.


 

เรื่อง: ณัฐพงษ์ วิรุฬหกุล

ที่มา: นิตยสาร Future Gamer

Steam

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์