เกมนอกกระแสหรือเกมอินดี้ถือเป็นเกมอีกประเภทหนึ่งที่นำเสนอรูปแบบการเล่นที่แปลกใหม่ ทำให้ผู้เล่นต่างตื่นตาตื่นใจกับระบบการเล่นอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมนำเสนอความสนุกต่อการเล่นเป็นอันดับแรก ทำให้กลุ่มคนไม่น้อยที่ติดตามข่าวสารเกมนอกกระแสอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีอยู่หลายเกมที่ผมมีความคิดว่า "ไม่คุ้มค่าเงินที่เสียไปเลย" แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่รู้สึก "คุ้มกับเงินที่เสียไปจริงๆ" และในเดือนนี้ได้มีเกมนอกกระแสตัวใหม่ๆ ที่น่าสนใจถึง 5 เกม จะมีเกมอะไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

 

Immortal Planet
ข้อมูล: http://store.steampowered.com/app/631980/Immortal_Planet/
ราคา: 315 บาท

Immortal Planet

    Immortal Planet เป็นเกมแนวแอคชั่น RPG สไตล์อินดี้ ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Awake walker ผู้ที่ตื่นขึ้นมาจากการหลับใหลอันแสนยาวนาน และออกผจญภัยไปในดวงดาวที่ถูกลืมอันหนาวเหน็บเพื่อตามหาความทรงจำที่หายไป ซึ่งผู้เล่นจะต้องคอยผจญภัยและรีบหาทางออกจากดาวดวงนี้ให้ได้ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ตัวเกมจะมีระบบการต่อสู้เหมือนเกมทั่วๆ ไป และมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ไอเทมต่างๆ และสกิลสุดโหด แต่ถ้าหากเดินๆ ฟันๆ ปกติ มันก็จะดูเบสิคไป เพราะมีค่า Stamina เป็นตัวกำหนด ทั้งการฟันหนัก เบา/สกิล หรือการหลบหลีก ดังนั้นตัวเกมจึงให้ผู้เล่นได้ทำการบริหารค่าสเตตัสที่เอื้อต่อการฟื้นฟูค่า Stamina หรือ Option Item ต่างๆ ยิ่ง AI ศัตรูของเกมนี้ มีความฉลาดมาก ซึ่งผู้เล่นจะต้องคอยจำท่วงท่าของศัตรูและจะต้องคอยหลบหรือป้องกันให้ถูกจังหวะ เพราะไม่งั้นอาจจะถึงชีวิตได้เลยทีเดียว


 

Solstice Chronicles: MIA
ข้อมูล: http://store.steampowered.com/app/528160/Solstice_Chronicles_MIA/
ราคา: 369 บาท

Solstice Chronicles: MIA

    Solstice Chronicles: MIA เป็นเกมแนวแอคชั่นยิงแหลกด้วยมุมมองด้านบนที่บอกเลยว่ามีกลิ่นอายของความเป็น Doom มาก (แต่ไม่ค่อยเลือดสาดนะ) ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นเจ้าหน้าที่แห่งหนึ่งที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาดบนสถานีดาวอังคารเมื่อมีสัตว์ประหลาดมากหน้าหลายชนิดโผล่ขึ้นมา ซึ่งหน้าที่เดียวของผู้เล่นที่ต้องทำก็คือกำจัดพวกมันให้สิ้นซากไม่ให้เหลือแม้แต่ตัวเดียว (เอ...มันคล้ายกับเกมอะไรสักอย่างนา...) ตัวเกมได้มีการผสมผสานคุณสมบัติพื้นฐานของการยิงและกลไกการควบคุมเกมแบบ Twin stick shooters ที่เน้นการเข้าปะทะชนิดที่ว่าเอาให้ตายสถานเดียวพร้อมกับสรรพอาวุธที่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นลูกซอง, ปืนกล , ปืนไฟหรือปืนระเบิดสุดโหดพร้อมกับมุกตลกเกรียนๆ ที่จะทำให้ผู้เล่นจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาของเกมได้อย่างลงตัว 


 

The Low Road
ข้อมูล: http://store.steampowered.com/app/603700/The_Low_Road/
ราคา: 369 บาท

The Low Road

    The Low Road เป็นเกมพัซเซิล Point & Click  ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นสายลับที่ชื่อ Noomi ซึ่งได้รับหมอบหมายในการเข้าร่วมภารกิจจารกรรม (สืบหรือล้วงข้อมูล) เพื่อนำมาไขคดีต่างๆให้กระจ่าง ผู้เล่นจะได้พบกับการแก้ไขปริศนาหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งการไขรหัสลับ การจับใจความสำคัญบทสนทนาของตัวละครแต่ละคน (ผู้เล่นต้องมีทักษะภาษาอังกฤษระดับกลางๆ หน่อย เพราะเกมนี้เน้นเนื้อหาเยอะพอสมควร) การปลอมตัวเพื่อล้วงข้อมูลคดี หรือแม้แต่เสี่ยงอันตรายเพื่อนำความลับมาเปิดโปงในคดีให้ได้ ตัวเกมมีกราฟิกแบบ 2D อาร์ตๆ ที่ดูสบายตาและเข้าถึงง่าย บวกกับบรรยากาศสไตล์ตำรวจย้อนยุค


 

Goken
ข้อมูล: http://store.steampowered.com/app/671260/GOKEN/
ราคา: 315 บาท

Goken

    Goken เป็นผลงานของ Gianty ทีมพัฒนาสัญชาติญี่ปุ่น แนว Open-World RPG  มุมมองด้านบนแบบกึ่งสามมิติ ผู้เล่นจะรับบทเป็นนักดาบในตำนาน (เราตั้งชื่อเองได้) ที่ตื่นจากการหลับใหลถึง 5,000 ปี ที่ต้องเดินทางปราบปีศาจที่สร้างความวุ่นวายแก่ชาวบ้านตามที่ต่างๆ ตัวเกมจะเหมือนกับเกม RPG ทั่วไปที่ต้องตีมอนสเตอร์ เก็บเลเวล รับเควส แต่ตัวเกมจะให้อิสระในการสำรวจพื้นที่หลากหลาย และการเข้าตีมอนสเตอร์และบอส เราจะต้องจับจังหวะการโจมตีด้วย เพราะเราจะมีค่า Stamina (ความเหนื่อย) ในการโจมตีแต่ละครั้ง ยิ่งใช้สกิล ค่า Stamina ก็ยิ่งหมดเร็ว แม้ตัวเกมจะอยู่ในช่วง Early Access แต่ทางผู้พัฒนาจะทยอยอัพเดตเนื้อหาอยู่เรื่อยๆ


 

Evil Genome
ข้อมูล: http://store.steampowered.com/app/635250/Evil_Genome/
ราคา: 315 บาท (ลด 20% อยู่จนถึง 15 สิงหาคม 2560)

Evil Genome

     Evil Genome เป็นเกมแนวแอคชั่นผสม Metroidvania (สถานที่ทุกส่วนจะเชื่อมต่อกันหมด) มุมมองด้านข้างแบบ 2.5 มิติ ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Lachesis นักรบสาวผู้สูญเสียความทรงจำตอนยานขนส่งเกิดถูกโจมตีระหว่างทาง จึงต้องเดินทางรวบรวมข้อมูลเพื่อกู้ความทรงจำกลับมา ตัวเกมจะเป็นเกมแอคชั่นที่มีความรวดเร็วในการต่อสู้และการทำคอมโบท่าได้อย่างต่อเนื่อง มีความอิสระสูงสำหรับในการสร้างสรรค์ท่าโจมตีเราว่าจะสู้แบบไหนแก่เรา มีทั้งการใช้สกิลพิเศษ การหาไอเท็มเพื่ออัพเกรดอาวุธหรือปริมาณพลังชีวิต ด้วยองค์รวมที่ตัวเกมมีกลิ่นอายคล้ายเกมญี่ปุ่น (ที่ทำเอาผมนึกถึงเกม NieR: Automata ขึ้นมาเลย) น่าจะถูกใจคอเกมไม่น้อยทีเดียว


 

    เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความ "รวม 5 เกมอินดี้บน Steam ราคาเบาๆ ที่คุณควรหามาเล่นในเดือนนี้" หวังว่าคงถูกใจเหล่าเกมเมอร์สายอินดี้ไม่มากก็น้อย เพื่อนๆ สามารถโพสต์แสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้ครับป๋ม

บทความโดย: คุณแว่นหมาป่า

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์