หลายๆ คนคงคุ้นชินกับการที่เหตุการณ์จริงที่น่าสนใจถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังให้เราได้ชมกันบ่อยๆ แน่นอนว่าในวงการเกมเองก็มีการนำเหตุการณ์จริงเหล่านี้มาทำเป็นเกมเหมือนกัน ซึ่งเกมเมอร์หลายๆ ท่านคงคุ้นชินกับเกมจำพวกสงครามที่นำสงครามจริงทั้งหลายมาดัดแปลงกันเสียมากกว่า แต่ที่จริงแล้วก็มีเกมอีกหลายประเภทที่สร้างมาจากเรื่องจริงเหมือนกันเราเลยหยิบยกเกมที่น่าสนใจมาอ่านกัน ไม่แน่ว่าเนื้อเรื่องในเกมที่คุณชอบเล่นนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริงก็ได้


Fatal Frame

 

เนื้อเรื่องในเกม
Miku Hina​saki ได้เดินทางมายัง Himuro Mansion คฤหาสน์ร้างเพื่อออกตามหาพี่ชายของเธอที่หายตัวไปขณะมาสำรวจที่คฤหาสน์แห่งนี้ เธอได้พบเจอกับวิญญาณร้ายที่วนเวียนอยู่ในคฤหาสน์และได้ใช้กล้องโบราณลึกลับที่เจอระหว่างทางกำจัดวิญญาณร้ายนั้นได้โดยบังเอิญ หลังจากนั้นเธอก็เริ่มไขปริศนาต่างๆในคฤหาสน์หลังนี้เพื่อจะพาพี่ชายเธอกลับมาได้อย่างปลอดภัย

 

เหตุการณ์จริง
พิธีกรรมสุดสยองภายในเกมนั้นเป็นตำนานที่เป็นที่เล่าลือกันในโตเกียว เรื่องราวของ Himuro Mansion คฤหาสน์ผีสิงที่ไม่ทราบที่ตั้งแน่ชัด ว่ากันว่าในอดีตตระกูล Himuro นั้นมักจะประกอบพิธีกรรมแปลกประหลาดแบบชินโตเพื่อปิดผนึกความชั่วร้ายใต้ผืนโลกทุกครึ่งศตวรรษ โดยพิธีที่ว่าคือการนำหญิงสาวที่ถูกเลือกมามัดคอ ข้อมือ แขน และขาด้วยเชือกก่อนจะดึงให้ขาดอกจากร่าง ซึ่งเป็นที่มาของบอสในเกมที่เป็นวิญญาณร้ายของหญิงสาวและวิญญาณร้ายของผู้คนในคฤหาสน์ที่เกิดจากพิธีกรรมที่ผิดพลาดนั่นเอง

 


L.A Noire

 

เนื้อเรื่องในเกม
เราจะได้รับบทเป็น Cole Phelps อดีตนาวิกโยธินที่ตอนนี้ทำหน้าที่เป็นตำรวจในกรมตำรวจลอสเองเจลีสหรือ LAPD ที่ขณะนี้เมืองมีอัตราการเกิดอาชญากรรมสูงมาก เราจึงต้องคอยแก้ปริศนาคดีต่างๆที่เกิดขึ้น และด้วยที่ตัวเกมเป็นแบบ Open World ทำให้คุณมีอิสระในการสืบคดีมากพอดูทีเดียว

 


เหตุการณ์จริง
บางคดีที่เราจะได้ทำในเกมนั้นเป็นคดีที่เคยเกิดขึ้นจริงในอดีต เช่น คดีที่ศพของผู้หญิงถูกใช้ลิปสติกสีแดงเขียนข้อความไว้บนร่าง คดีเลขาของสตูดิโอถูกฆ่าที่ในเกมเอาลอกแบบมาแป๊ะๆ สำหรับคอสืบสวนแล้วเรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่จะได้สืบคดีดังในอดีตด้วยตัวคุณเองเลยล่ะ

 


The Town of Light

 

เนื้อเรื่องในเกม
ภายในเกมเราจะได้รับประสบการณ์ของการเป็นผู้ป่วยจิตเภทและได้รับประสบการณ์หลอนๆของโรงพยาบาลได้เต็มที่ผ่านทาง Renée เด็กสาวที่กำลังประสบกับอาการทางจิตของตัวเองที่กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล Ospedale Psichiatrico di Volterra ในอิตาลี่

 

 

เหตุการณ์จริง
โรงพยาบาลในเกมนั้นได้แรงบัลดาลใจมาจากโรงพยาบาลโรคจิต Volterra Psychiatric Asylum ที่ตั้งอยู่ในอิตาลี่ ซึ่งปัจจุบันเป็นโรงพยาบาลร้างไปแล้ว ในอดีตเคยมีผู้ป่วยถึง 6,000 คน และมีการรักษาแบบที่สมัยนั้นนิยมกันนั่นคือการช็อตไฟฟ้า รวมถึงการทดลองรักษาต่างๆนาๆจนทำให้ผู้ป่วยถึงขั้นโคม่าทำให้โรงพยาบาลแห่งนี้จะถูกปิดไปเมื่อปี 1978 เนื่องจากมีปัญหาทางกฎหมายเรื่องสิทธิมนุษย์

 


Kholat

 

เนื้อเรื่องในเกม
ตัวเอก(เรา)จะต้องออกเดินทางค้นหาความจริงของการเสียชีวิตลึกลับของนักศึกษาทั้ง 9 คนบนภูเขา Kholat Syakhl ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ โดยมีเพียงเข็มทิศและแผนที่ติดตัวเท่านั้น

 

เหตุการณ์จริง
ปริศนาการเสียชีวิตอย่างลึกลับของเหล่านักศึกษาในเกมบนภูเขา Ural นั้นเป็นเหตุการณ์ลึกลับที่รู้จักกันในชื่อ Dyatlov Pass Incident โดยที่ศพของทุกคนนั้นไม่มีร่องรอยการต่อสู้หรือขัดขืนใดๆเลยแถมยังตรวจพบสารกัมมันตรังสีในปริมาณที่เข้มข้นบนเสื้อผ้าของผู้เสียชีวิต และยังมีร่างหนึ่งที่ลิ้นหายไปอีกด้วย ปัจจุบันถึงจะมีทฤษฎีต่างๆออกมาแต่มันก็ไม่ได้คลี่คลายปริศนานี้อย่างเป็นทางการแม้แต่น้อย

 


That Dragon, Cancer


เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่เราต้องบอกว่าเรื่องราวในเกมนั้นเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับผู้สร้างเกม Ryan และ Amy Green สองสามีภรรยาที่ต้องเสียลูกน้อย Joel ของพวกเขาให้กับมะเร็งระยะสุดท้าย Ryan ต้องการจะถ่ายทอดเรื่องราวของความเศร้าของพวกเขาออกมาจึงสร้างเกมนี้ขึ้นมาร่วมกับภรรยาและเพื่อนๆของเขาภายใต้ชื่อ Numinous Games

ภายในเกมเราจะได้คอยดูแลเด็กชาย Joel ที่ต้องต่อสู้กับอาการป่วยตั้งแต่อายุ 12 เดือน ซึ่งหากไม่นับฉากแฟนตาซีในเกมแล้วเรื่องราวทั้งหมดก็อิงมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของ Ryan และ Amy Green ล้วนๆ จริงขนาดที่เสียงบางเสียงในเกมก็เป็นเสียงที่มีการบันทึกไว้ก่อนที่ Joel จะจากไปอีกด้วย

 

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์