Brothers: A Tale of Two Sons 

    เรื่องราวของความรักนั้นนอกจากมุมอันแสนสุขและหวานซึ้งแล้วในอีกมุมกลับแสนเศร้าและเต็มไปด้วยเรื่องราวอันน่าสะเทือนใจ สื่อทั้งหลายบนโลกนั้นต่างบอกเล่าเรื่องราวความรักในทั้งสองรูปแบบปะปนผสมผสานกันไป และในวันนี้เราจะขอพาทุกท่านไปชมเรื่องราวความรักอันแสนเศร้าจาก 5 เกมดัง โศกนาฏกรรมแห่งรักที่เราหยิบมาพูดถึงนั้นจะมีเรื่องราวจากเกมไหนบ้างไปชมกันเลย

หมายเหตุ: บทความนี้มีการบอกเล่าเนื้อเรื่องภายในเกม

 

ลำดับที่ 5 Brothers: A Tale of Two Sons

Brothers: A Tale of Two Sons

    เกมผจญภัยชื่อดังจากปี 2013 เกมนี้คว้ารางวัลมาแล้วมากมายหลายอัน (คว้ารางวัลเกม Xbox ยอดเยี่ยมจาก VGX Award Show และรางวัลนวัตกรรมเกมยอดเยี่ยมจาก BAFTA) ตัวเกมนั้นบอกเล่าเรื่องราวของสองพี่น้องที่สูญเสียแม่ไปในอุบัติเหตุตั้งแต่เด็ก เมื่อวันหนึ่งพ่อของพวกเขาล้มป่วยลง 2 พี่น้องจึงต้องออกผจญภัยเพื่อตามหายากลับมารักษาพ่อของตน  เนื้อเรื่องหลักอาจจะฟังดูธรรมดาและไม่มีอะไรน่าสนใจแต่การนำเสนอของ Brothers นั้นยอดเยี่ยมในทุกจุดตั้งแต่เริ่มจนจบเกม

    ตลอดระยะเวลาการเล่นเราจะค่อยๆ ได้เห็นความรักของผูกพันของสองพี่น้อง ซึ่งปริศนาและระบบการเล่นก็ทำให้ผู้เล่นต้องบังคับตัวละครสองตัวและคอยช่วยเหลือกันฝ่าอุปสรรคต่างๆ มากมายผ่านสภาพแวดล้อมอันงดงามไปจนถึงจุดหมาย ตัวเกมนำเสนอเรื่องราวความรักระหว่างครอบครัวได้ออกมาอย่างดงาม ทั้งความรักระหว่างพ่อแม่ต่อลูกๆ และความรักของพี่กับน้องชายนำไปสู่บทสรุปสุดท้ายที่ทำให้หลายคนต้องเสียน้ำตากับการเสียสละและการเติบโตเอาชนะความกลัวในจิตใจของพี่น้องคู่นี้


 

ลำดับที่ 4 Silent Hill 2

Silent Hill 2

    นับเป็นอีกหนึ่งเกมขึ้นแท่นระดับอมตะไปแล้วสำหรับเกมสยองขวัญชั้นตำนานอย่าง Silent Hill 2 ซึ่งเสียงตอบรับและคำชื่นชมส่วนใหญ่ก็มาจากสภาพแวดล้อมและเนื้อหาภายในเกมที่แฝงความหมายไว้ในทุกๆ มุม แม้ฉากหน้าจะเป็นเกมสยองขวัญแต่แก่นหลักของเรื่องราวใน Silent Hill 2 ก็คือความรักระหว่าง James ที่มีต่อภรรยาที่ตายไปแล้วของเขา เพราะความหวังที่จะได้เห็นภรรยาที่รักอีกครั้งทำให้เขามุ่งหน้าเดินทางสู่เมืองสยองในหมอกมฤตยู Silent Hill

Silent Hill 2 
   เนื้อหาในเกมทำให้เราได้รู้ว่าครั้งหนึ่ง James และ Mary ภรรยาเคยใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขจนกระทั่งวันหนึ่ง Mary กลับล้มป่วยลงและการต้องคอยดูแล Mary ที่ล้มป่วยก็ทำให้สภาพจิตใจของ James แตกสลาย และเขาก็ตัดสินใจสังหาร Mary ในท้ายที่สุด ความรู้สึกผิดบาปกับการกระทำของตนเองผสมกับความรักที่เขามีให้กับภรรยาทำให้เมือง Silent Hill ถูกแปลสภาพให้กลายเป็นดังนรกส่วนตัวที่คอยตามหลอกหลอน James แต่พลังแห่งความรักก็เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขาต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ด้วยความหวังเดียวคือการจะได้พบภรรยาของตนเองอีกสักครั้งในเมืองนรกแห่งนี้


 

ลำดับที่ 3 Dead Space 1-2

Dead Space 2

    เป็นอีกเกมที่แม้เนื้อหาหลักของเกมจะชูโรงเรื่องความสยองขวัญสั่นประสาท แต่โดยแก่นหลักแล้ว Dead Space สองภาคแรกนั้นมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความรักและ “ความสูญเสีย”  เป้าหมายหลักของตัวเอก Isaac Clarke ในตัวเกมภาคแรกคือการช่วยเหลือชีวิตของแฟนสาว Nicole ผู้ติดอยู่ยานอวกาศที่เต็มไปด้วยเหล่าอสูรกาย Necromorph แน่นอนว่าหลังพยายามต่อสู้กับฝูงสัตว์ประหลาดทั้งยานจนไปถึงฉากสุดท้ายของเกมภาคแรกเราก็ได้รู้ความจริงว่า Nicole คนรักของ Isaac นั้นจบชีวิตไปแล้วตั้งแต่ต้นเกมทำให้ความพยายามทั้งหมดที่ผ่านมาของเรานั้นเปล่าประโยชน์

    การสูญเสียดังกล่าวส่งผลกระทบต่อ Isaac และเป็นแก่นหลักของตัวเกมในภาคที่สองเพราะตลอดทั้งเกม Isaac จะถูกตามล่าโดยภาพหลอนของ Nicole ความรู้สึกผิดและความเศร้าจากการสูญเสียคนรักก่อให้เกิดบาดแผลที่ยิ่งใหญ่ในใจของ Isaac แต่ท้ายที่สุดเขาก็สามารถเอาชนะความเจ็บปวดและยอมรับความสูญเสียได้สำเร็จก่อนจะเปลี่ยนความรักที่มีเป็นกำลังใจในการต่อสู้ผลักดันตัวเองเพื่อปกป้องโลกก่อนที่ซีรีส์นี้จะเงียบหายไปหลังภาค 3 ออกมา


 

ลำดับที่ 2 To The Moon

To The Moon

    To The Moon เกมอินดี้ฟอร์มเล็กแต่ใจไม่เล็กที่บีบน้ำตาเกมเมอร์มาแล้วทั่วโลก เนื้อหาในเกม To The Moon นั้นจะกล่าวถึงโลกในยุคอนาคตอันใกล้ที่เทคโนโลยีการตัดต่อความทรงจำพัฒนาไปจนถึงขีดสุด จนเกิดเป็นบริษัทรับเปลี่ยนแปลงความทรงจำของผู้ป่วยในช่วงสุดท้ายของชีวิต เพื่อให้พวกเขาจากไปอย่างสงบและมีความฝันที่เป็นจริง เนื้อหาใน To The Moon นั้นจะพาเราไปรู้จักชีวิตของชายชราชื่อ Johny กับคำขอสุดท้ายของเขาที่ต้องการที่จะเดินทางไปยังดวงจันทร์

    การเข้าไปในความทรงจำของ Johny จะทำให้เราได้ไปรู้จักกับภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้วของเขา ได้เห็นความสัมพันธ์ของทั้งสองคน การต่อสู้เพื่อใช้ชีวิตและคำตอบที่สำคัญที่สุดว่าทำไม Johny ถึงต้องการจะเดินทางไปยังดวงจันทร์ นี่คือเกมที่ทั้งแสนสุขและก็แสนเศร้า ทำให้มันติดตรึงในความทรงจำของผู้ที่ได้สัมผัสแทบทุกคน


 

ลำดับที่ 1 That Dragon, Cancer

    That Dragon, Cancer เป็นเหมือนการเล่าเรื่องราวผ่านสื่อวีดีโอเกมมากกว่าจะเป็นเกมแบบที่พวกเราคุ้นเคย โดยเนื้อหาในเกมเล่าถึงสองคู่รักสามีภรรยา Ryan และ Amy Green (ผู้สร้างเกม) กับลูกชายชื่อ Joel ผู้ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมองเมื่ออายุได้เพียงแค่ 12 เดือน และแม้จะพยายามต่อสู้กับโรคร้ายอย่างถึงที่สุดแต่สุดท้าย Joel ก็จากไปในวัย 4 ขวบ เนื้อหาในเกม That Dragon, Cancer เป็นการเล่าเรื่องราวของครอบครัว Green นำพาผู้เล่นไปสัมผัสความรู้สึกและความคิดของพวกเขากับการต่อเลี้ยงดูลูกชายที่พวกเขารู้ดีว่ามีเวลาบนโลกเหลือน้อยลงทุกที 

    ในเกมผู้เล่นจะได้ออกสำรวจฉากต่างๆ ในมุมมองบุคคลที่หนึ่งและบุคคลที่สาม ได้เห็นการเลี้ยงดูเด็กน้อย Joel ได้รับรู้อาการป่วยของเขาจนกระทั่ง Joel จบชีวิตลงอย่างสงบ ตัวเกมผสมผสานการเล่าเรื่องแบบแฟนตาซีกับเสียงบันทึกจริงๆของ Ryan และ Amy Green ในช่วงดูแล Joel รวมไปถึงการ์ด บันทึกและสมุดเยี่ยมและจดหมายจากคนรู้จักรวมไปถึงคนแปลกหน้าที่ส่งมาให้กำลังใจครอบครัว Green เรียกว่าเป็นเรื่องราวสุดสะเทือนใจในวงการเกมก็คงไม่ผิดนัก

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์