เหล่าตัวร้ายสุดโฉดซึ่งแข็งแกร่งกว่าศัตรูธรรมดาทั่วไปในเกมหรือที่เราเรียกกันว่าเหล่าบอส (Boss) นั้นถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างของการเล่นเกม และจากประสบการณ์การเล่นเกมยาวนานมากมายหลายปี ฝ่าฟันต่อสู้กับเหล่า Boss มาแล้วมากมายหลายตัวหลายรูปแบบ ทำให้เราได้รับรู้ว่าก่อนการต่อสู้กับ Boss ทั้งหลายตัวเกมมักจะ “ส่งสัญญาณ” บอกกล่าวเราก่อนล่วงหน้าว่าเรากำลังจะเจอกับการต่อสู้ครั้งใหญ่ ไปดู 5 สัญญาณดังกล่าวกันเลยครับ

 

ลำดับ 5. เสบียงและกระสุนมากมายโผล่มาให้เก็บ

    เป็นรูปแบบที่เรามักจะได้พบเจอจากเกมแนวเดินยิง FPS ยุคเก่าที่เน้นการยิงแหลกแจกกระสุน และมีกระสุนขนาดใหญ่ลอยไปลอยมาอยู่ในฉากเราให้เราเก็บ หลังการต่อสู้อันดุเดือดกับเหล่าศัตรูคุณใช้กระสุนที่มีอยู่ในตัวไปจนหมด คุณพาตัวละครของคุณเอาชีวิตรอดจากกองทัพอสูรกายมาได้สำเร็จ ขณะที่ตัวคุณกำลังพักหายใจและมองหาทางไปต่อรวมไปถึงกระสุนและกล่องพยาบาลเพื่อมาเยียวยารักษาตัว ทันใดนั้นสายตาคุณก็เหลือบมองไปเห็น กระสุนจำนวนมหาศาลขนาดทั้งกองทัพและกล่องพยาบาลที่มากพอจะรักษาคนได้ทั้งโรงพยาบาลถูกวางกองรวมกันไว้อยู่เบื้องหน้ารอให้คุณเดินเข้าไปเก็บ ช่างโชคดีอะไรเช่นนี้ ใครกันนะที่บ้าทิ้งกระสุนและเสบียงมากมายไว้เฉยๆ ว่าแต่นั่นเสียงอะไรที่ดังมาจากอีกฝากของห้อง? 


 

ลำดับ 4. สุสานโบราณ หีบขนาดยักษ์ และโครงกระดูก

    หลายครั้ง หลายตอนของการเป็นฮีโร่ผู้จะมากอบกู้โลกนั้นหมายถึง การต้องบุกเข้าไปในสุสานลับเพื่อแก้ไขปริศนาค้นหาไอเทมบางอย่างตามแต่เนื้อเรื่องของเกมจะสร้างสรรค์ขึ้นมา และหลายครั้งอีกเช่นกันที่ในสุสานเหล่านี้มักจะต้องมี “ผู้พิทักษ์” คอยเฝ้าปกป้องเจ้าไอเทมชิ้นดังกล่าวที่เราต้องการ โครงกระดูกที่นั่งอยู่บนบัลลังก์ข้างๆ หีบ หรือจะเป็นเจ้ารูปปั้นหินขนาดยักษ์ที่ยืนอยู่หน้าประตู ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามเมื่อคุณบุกลงไปในสุสานหรือดันเจี้ยนเพื่อตามหาสมบัติขอให้แน่ใจได้เลยว่าในห้องสุดท้ายเป้าหมายของคุณจะต้องมี Boss สักตัวเฝ้าคอยอยู่


 

ลำดับ 3. ประตูขนาดใหญ่

    เหมือนเป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่สืบทอดกันมาช้านาน เพราะตั้งแต่เกมเก่ารุ่นคุณปู่มาจนถึงเกมใหม่ในยุคปัจจุบันประตูทางเข้าห้องไปเจอเหล่า Boss ภายในเกมนั้นมักจะมีขนาดใหญ่ยักษ์กว่าปกติอยู่เสมอ ถ้าเป็นเกมในซีรี่ส์ Dark Souls ก็จะมีม่านหมอกปกคลุมอยู่ มันเป็นเหมือนดั่งป้ายเตือนให้เราได้เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมก่อนเข้าไปเจอของโหดด้านใน การได้เห็นประตูดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของความตื่นเต้นที่เกมเมอร์รู้จักกันดี และเป็นอีกจุดที่ผมเชื่อมั่นว่าน่าจะอยู่คู่เกมเมอร์ไปอีกนานเลยทีเดียว


 

ลำดับ 2. ดนตรี

    เสียงดนตรีภายในเกมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ของเกมเมอร์ผู้เล่นเกมได้เป็นอย่างดี และมันก็มักจะถูกใช้เป็นอีกหนึ่งเบาะแสสำคัญในการเตือนให้เหล่าเกมเมอร์ได้รู้ Boss ใหญ่กำลังจะปรากฏตัวออกมาให้เราได้จัดการ (หรือจัดการเรา) ซึ่งการใช้เสียงก็มีทั้งการปล่อยให้ความเงียบเข้าครอบงำชั่วขณะเพื่อสร้างความตื่นเต้นลุ้นระทึก หรือเพลงบรรเลงระดับวงออร์เคสตราแบบเต็มรูปแบบเพื่อเน้นความยิ่งใหญ่ของ Boss และฉากที่กำลังปรากฏบนหน้าจอ


 

ลำดับ 1. จุดเซฟหรือประตูวาร์ป

    เบาะแสสุดท้ายที่เราคุ้นเคยกันดีก็คือ จุดเซฟหรือประตูวาร์ปที่โผล่ออกมาแบบสุดสะดวกสบายให้เราได้ใช้งานก่อนเข้าไปเผชิญหน้ากับศัตรูสุดโหดในห้อง การลืมเซฟหรือไม่ยอมวาร์ปกลับบ้านไปเติมเลือดเติมพลังให้เรียบร้อยแล้วดันเปรี้ยวบุกเข้าไปตายในห้อง Boss น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าโสภาและไม่มีเกมเมอร์คนไหนอยากจะพบเจอ ดังนั้นการเซฟเกมให้เรียบร้อยก่อนเข้าไปในห้องที่มีประตูขนาดใหญ่และมีเพลงบรรเลงในสุสานใต้ดินลึกลับจึงเป็นสิ่งที่เกมเมอร์ทุกท่านควรท่องจำให้ขึ้นใจครับผม

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์