ในเกม PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS นั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายๆ คนที่เล่นก็ต้องอยากจะได้แชมป์กันทั้งนั้น แต่บางคนเล่นมานานหลายต่อหลายเกมก็ไม่ได้แชมป์สักที สกิลการยิงก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหล่อะไร แต่ทำไมบทจะแชมป์มันไม่เข้ามาหาสักครั้ง ถึงแม้เกมมันจะเน้นดวงในระดับนึง แต่หากเล่นด้วยวิธีการที่ถูกต้องก็สามารถเพิ่ม % หรือโอกาสในการชนะได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเทคนิค แผนการและกลยุทธ์ ที่จะช่วยให้เราพัฒนาไปสู่การคว้าแชมป์นั้นมีอะไรบ้าง


จำทิศทางการมาของเครื่องบิน

     ทิศทางการบินของเครื่องบินนั้นเราควรจะจำไว้ตลอดเวลา เพราะมันสามารถใช้คาดการณ์แนวโน้มที่เราจะเจอศัตรูได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นภาพเช่น เครื่องบินบินตัด Military Base เป็นแนวนอน จะทำให้ด้านบนของเกาะไม่ค่อยมีคนแน่นอน จะทำให้เราค่อนข้างปลอดภัยกับการโดนดักซุ่มภายในบ้าน อีกอย่างถ้ามีคนมาจากระยะไกลก็ต้องเดินทางด้วยรถ ซึ่งก็เดาได้ไม่ยากหากเราเห็นรถมาจอดแถวๆ บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้เราสามารถเช็คคนได้ เป็นต้น เรื่องนี้สามารถช่วยเราได้ในช่วงกลางเกมเวลาเราต้องการย้ายที่จากการฟาร์มที่แรกหรือการขยับหนีวง ในช่วงวงแรกๆ นี่เอง

ดูคลิปสอนระยะการกระโดดร่ม จะทำให้เราพอเข้าใจจุดที่ศัตรูอยู่กันเยอะได้


ฝึกทำทุกอย่างให้เร็ว แม้จะเป็นการลูทของ

      การฝึกหยิบไอเท็มเร็วๆ เป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การฝึกมากๆ ในเกม PUBG เพราะทุกวินาทีในเกมนี้มีค่าตลอด ความผิดพลาดแค่วินาทีเดียวอาจส่งผลถึงชีวิตได้เสมอ การฝึกลูทของเร็วนั้นอาจจะต้องใช้ความคุ้นชิน สายตาที่ไว และการตัดสินใจที่ดีว่าเราต้องการอะไร ไม่ว่าจะเป็นจากของที่ดรอปตามพื้น หรือศัตรูที่เราเพิ่งฆ่ามา ทั้งนี้ควรจะฝึกเทคนิคการลากของเข้าตัวไว้ด้วยซึ่งเป็นการเก็บของที่เร็วที่สุดในขณะนี้ (หากยังไม่มีแพตช์แก้ไข) การลูทเร็วนอกจากจะช่วยให้เราได้ทำอย่างอื่นต่อ ยังลดโอกาสที่เราจะโดนฆ่าระหว่างเก็บของได้ดีด้วยเช่นกัน (นอกจากนี้ยังควรฝึกเก็บของแบบเดินไปเดินมาด้วย อย่ายืนนิ่งเวลาเก็บ)


ประเมินสถานการณ์ ความแม่น อุปกรณ์ที่มี

     การประเมินสถานการณ์เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นอย่างมากในเกมนี้ หากคุณยิงทุกคนที่คุณพบโดยไม่คิดอะไร มันก็อาจจะนำพาคุณเข้าสู่สถานการณ์ที่ยากลำบากได้ การประเมินสถานการณ์นั้นนอกจากอาวุธและอุปกรณ์ที่เรามีแล้ว เรายังต้องประเมินฝีมือความแม่นของตัวเราด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณไม่มีปืนหวังผลระยะไกลได้ ก็ไม่จำเป็นต้องยิงคนที่อยู่ในระยะไกลเกินไป และถึงแม้คุณจะมีปืนที่ดียิงระยะไกลได้ แต่ก็ต้องประเมินฝีมือตัวเองด้วยว่า ระยะขนาดนี้เราสามารถจัดการศัตรูได้ไหม เพราะการยิงแต่ละทีคือการเพิ่มความเสี่ยงที่ศัตรูคนอื่นจะรู้จุดของเรา ยิ่งถ้าเราไม่สามารถจัดการศัตรูตรงหน้าได้ก่อนที่เขาจะเข้าจุดกำบังก็อาจจะเป็นการทำให้สถานการณ์แย่ยิ่งขึ้น


ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด จะสู้หรือจะหนี

      การตัดสินใจอย่างรวดเร็วเป็นอีกเรื่องที่สำคัญอย่างมากในเกมนี้ โดยเฉพาะในช่วงท้ายเกมที่วงมาเร็วและแรง ดังนั้นเราต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด จะทำอะไรก็ต้องคิดให้ไว จะไปที่ไหน ไปตอนนี้เลยไหม หรือจะไปช่วงวงกำลังจะบีบ เชื่อว่าหลายๆ คนก็ต้องเคยเจอสถานการณ์ ยิงกับคนอื่นจนตายนอกวงกันทั้งคู่ หรือมัวแต่มองศัตรูจนลืมดูวงว่าบีบเข้ามาแล้ว ยกตัวอย่างเช่นในกรณีเราดวลปืนกับศัตรูอยู่ ต่างคนต่างหลบมุม หากวงกำลังมาเราก็ต้องเลือกระหว่าง
1. กลั้นใจวิ่งอัดศัตรู
2. หาทางหนีโยกหลบไปทางอื่นแทน 
3. ใจเย็นรอศัตรูจนกว่าเขาจะออกมา

    ซึ่งในการจะเลือกแต่ละข้อเราก็ต้องย้อนกลับไปดูข้อบนคือเรื่องของการประเมินสถานการณ์นั้นแหละ เช่น หากเรามีระเบิดควันก็สามารถเลือกใช้ข้อ 1 หรือ 2 ได้ หากเรามียาเยอะและอยู่ในมุมที่ใกล้วงกว่าก็อาจจะตัดสินใจใช้ข้อ 3 ให้ศัตรูออกมา 

     ยกตัวอย่างอีกสถานการณ์เช่น สมมุติเราเล่น Duo กับเพื่อน เราสามารถยิงคนล้มได้คนหนึ่งแล้ว ระหว่างที่เพื่อนศัตรูกำลังมาช่วยก็ต้องตัดสินใจให้เร็วว่า จะบุกไปกับทีมของเราตีโอบศัตรูไม่เปิดโอกาสให้เขาช่วยเพื่อนไหม หรือจะเลือกไม่ออกจากที่กำบังแทน ซึ่งถ้าเรามัวแต่ชักช้า อยากจะไปจัดการศัตรูโดยที่เพื่อนของเขาช่วยเพื่อนขึ้นมาได้แล้ว มันอาจจะพลิกสถานการณ์ให้เราเป็นฝ่ายแพ้ได้


หาข้อมูล จุดของศัตรู ฝึกอ่านระยะกระสุน

     การจะตัดสินใจอะไรก็ตาม เราก็ควรจะมีข้อมูลที่ช่วยประกอบการตัดสินใจเสมอ การรู้จุดของศัตรูก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน การคาดเดาจุดศัตรูสามารถได้ทั้งการมองเห็นและการได้ยิน
     ยกตัวอย่างเช่นหากเราซุ่มอยู่ในบ้าน เราก็ควรจะหามุมที่สามารถมองออกไปข้างนอกได้เพื่อหาข้อมูลตลอดเวลา เพื่อในกรณีที่เราจำเป็นต้องออกจากบ้าน เราจะสามารถคาดการณ์ได้ว่าควรออกทางไหน ดีกว่าไปนั่งซุ่มดักศัตรูที่อาจจะเข้ามาโดยไม่เห็นสถานการณ์ข้างนอกเลย จะทำให้อันตรายมากขึ้นเวลาออกจากบ้าน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการฝึกฟังเสียงระยะกระสุน ว่าหากเราได้ยินเสียงปืนนี้ประมาณนี้ ศัตรูจะอยู่ไกลขนาดไหน ก็จะทำให้เรามองภาพรวมของสถานการณ์ได้ดีมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ตัวอย่างคลิปสอนระยะการได้ยินเสียงยิงของปินแต่ละแบบ


ไม่ต้องยิงทุกคนที่ฆ่าได้เสมอไป

     ในบางกรณีเราไม่จำเป็นจะต้องรีบฆ่าคนที่เราเห็นทุกคนแม้เราจะสามารถฆ่าศัตรูคนนั้นได้ก็ตาม ยกตัวอย่างเช่นในช่วงท้ายเกม เหลือ 3 คน (1-1-1) หากเราอยู่ในจุดที่ปลอดภัยและเราเห็นศัตรูอีกคนหนึ่ง หากอีกฝั่งยังไม่เห็นเรา เราสามารถเลือกที่จะรอดูสถานการณ์ได้ ซึ่งสถานการณ์ที่ดีที่สุดคือ คนที่เราเห็นฆ่าศัตรูอีกคนหนึ่งที่เรายังมองไม่เห็นและฆ่าได้ จากนั้นก็ให้เรายิงศัตรูที่เราเห็นเสีย แต่หากศัตรูที่เรามองไม่เห็นยิงศัตรูที่เรามองเห็นอยู่ตายไป เราก็ยังพอสามารถคาดการณ์ได้ว่าศัตรูอีกคนอยู่ที่ไหน ในขณะที่ศัตรูก็ยังไม่รู้ว่าเราอยู่ตรงไหนด้วย 
     แต่ถ้าเราเลือกที่จะฆ่าศัตรูคนแรกที่เราเห็นทันที ก็จะเป็นการเปิดเผยจุดของเราในขณะที่เรายังไม่รู้ว่าศัตรูคนสุดท้ายอยู่ที่ไหน ซึ่งทำให้การเล่นในจังหวะต่อไปทำได้ยากยิ่งขึ้น


     หากเพื่อนๆ ตั้งใจพัฒนาในจุดเหล่านี้และนำไปใช้ได้อย่างดีก็จะช่วยเพิ่ม % ในการชนะได้ไม่ยาก การยิงแม่นก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หากขาดแผนการณ์ที่ดีด้วย ยิงแม่นอย่างเดียวก็อาจจะไม่ช่วยอะไร ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับว่าบางสถานการณ์มันก็ซวยจริงๆ เช่นวงที่ไกลเกินไป หรือโดนบีบจากศัตรูสองฝั่งพร้อมกัน แต่หากเรามีแผนการณ์ที่ดีมา Support ก็จะเพิ่มโอกาสให้เราเอาตัวรอดไปคว้าแชมป์มาได้ แน่นอน สู้ๆ เหล่าผู้เล่น PUBG ทุกท่าน!

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์