การสร้างเกมๆ หนึ่งขึ้นมานั้นก็ไม่ต่างอะไรกับการสร้างภาพยนตร์ที่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล ทั้งในด้านการจ้างทีมพัฒนา จ้างนักแสดงหรือนักพากย์ ไปจนถึงงานจิปาถะต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภาระที่ค่ายเกมต่างๆ ต้องรับมือกันทั้งสิ้น และในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า เกมไหนจะได้ครองแชมป์เกมที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การสร้างเกมบ้าง ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่า

5. Final Fantasy VII (1997) – ประมาณ 4,920 ล้านบาท

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะว่าเกมเก่ายอดฮิตที่เคยลงให้กับเครื่อง Playstation ตั้งแต่รุ่นแรกนี้จะใช้ทุนสร้างสูงเป็นอันดับที่ 5 ของอันดับในคราวนี้กันเลยทีเดียว แต่ด้วยคุณภาพเกมที่ทำให้แฟนๆ ติดงอมแงมกันจนถึงทุกวันนี้ก็นับว่าคุ้มใช่ย่อย งานนี้พี่ Square ของเราจำต้องใช้ทุนสร้างสูงถึง 145 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,920 ล้านบาทไทยเลยล่ะ!!

4. Star Wars: The Old Republic (2011) – ประมาณ 6,780 ล้านบาท

เรียกว่าใช้ทุนสร้างสูงไม่แพ้ฉบับหนังเลย กับเกม Star Wars: The Old Republic เกม MMORPG ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือของ BioWare ซึ่งเกมนี้ใช้ทุนสร้างไปสูงถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,780 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว

3.Call of Duty: Modern Warfare 2 (2009) – ประมาณ 8,480 ล้านบาท

แม้ในขั้นตอนการพัฒนา เกม Call of Duty ภาคนี้จะใช้ทุนไปเพียงแค่ 50 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่เมื่อถึงวันวางจำหน่ายวันแรก ทาง Activision กลับทุ่มเงินลงไปกับค่าโปรโมทและการตลาดอีกเป็นจำนวนถึง 200 ล้านดอลลาร์!! รวมๆ แล้วเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 250 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8,480 ล้านบาท แบบนี้ไม่เรียกว่าทุ่มก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรแล้ว...

2. Grand Theft Auto V (2013) – ประมาณ 8,980 ล้านบาท

มาถึงเกมชูโรงประจำค่ายดาวหิน Rockstar กันบ้าง ซึ่งเมื่อดูจากความสวยงามและหลากหลายของตัวเกมแล้วก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากแล้ว สำหรับ Grand Theft Auto ภาค 5 นี้ใช้เงินทุนรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 265 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8,980 ล้านบาทไทยกันเลยทีเดียว

1. Destiny (2014) – ประมาณ 16,900 ล้านบาท

และแล้วก็มาถึงอันดับ 1 ของอันดับในคราวนี้ ซึ่งผู้ที่ได้ครองแชมป์เกมที่ใช้เงินทุนสร้างสูงที่สุดก็คือเกม Destiny จาก Activision นั่นเอง ซึ่งจำนวนเงินที่ทางค่ายใช้ไปทั้งหมดทั้งมวลนั้นมีจำนวนมากถึง 500 ล้านดอลลาร์ หรือเท่ากับ 16,900 ล้านบาทไทย!! เป็นจำนวนที่แค่เห็นก็ทำเอาอึ้งไปได้เหมือนกันนะคะเนี่ย ยอมใจ Activision เขาจริงๆ

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับ 5 อันดับเกมที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุด อย่างไรก็ตาม การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง เกมที่ใช้เงินทุนสร้างสูงๆ ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเสมอไป งานนี้ใครจะอยู่ใครจะไป ใครจะกำไรหรือใครจะขาดทุน เกมเมอร์เท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน! ว่าแล้วก็ออกไปซื้อเกมแท้กันเลยดีกว่า...

เครดิต: Gamespot

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์