สำหรับ Ubisoft นั้น Assassin’s Creed ถือเป็นเหมือนตำนานที่จุดประกายระบบเกมที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทั้งระบบการปีนตึก การลอบฆ่า และอื่นๆ อีกมากมาย นั่นทำให้ Ubisoft ขึ้นชื่อในเรื่องของระบบเกมเพลย์ที่ไม่เหมือนใคร และมีการนำเกมเพลย์ของเกมในสังกัดตัวเองมาดัดแปลงประยุกต์ใช้เสมอ ทว่า Assassin’s Creed Origins นั้นกลับเป็นการแหวกประวัติศาสตร์สำหรับ Ubisoft เลยก็ว่าได้ นั่นอาจจะเป็นเพราะ Assassin’s Creed Unity ที่ถูกเสียงวิจารณ์ในแง่ลบอย่างหนักหน่วง ทั้งบั๊คจำนวนมหาศาลที่กลายเป็นเรื่องขำขันบนอินเทอร์เน็ต ทั้งระบบการต่อสู้ที่ชวนปวดหัว จนผู้เล่นหลายๆ คนพากันส่ายหน้า และนั่นนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเกมตระกูล Assassin’s Creed

Assassin’s Creed Origins

สำหรับภาค Origin นั้น ได้ถูกลือกันในเรื่องระบบเกมที่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ เกือบทั้งหมดซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ระบบการต่อสู้นั่นเอง โดยรูปแบบการต่อสู้เดิมของ Assassin’s Creed จะเน้นไปที่ความรวดเร็วและเงียบกริบมากกว่าการอาศัยกลยุทธ์หรือคอมโบ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของเกมประเภทลอบสังหาร (Stealth Game) ทว่าในภาค Origins นั้นทุกอย่างกลับเปลี่ยนไป โดยเกมเมอร์คนหนึ่งได้ทดลองเล่น Assassin’s Creed Origins ในเวลาประมาณ 15 นาที และได้รีวิวระบบใหม่นี้ว่า มีความคล้ายคลึงกับเกม Dark Souls มาก และมันแทบจะสลัดภาพลักษณ์เดิมๆ ของ Assassin’s Creed ไปเกือบหมด โดยระบบต่อสู้ในตอนนี้ถูกเน้นไปที่ Hitbox ของตัวละคร นั่นคือตัวเกมมีความเข้าใกล้กับ Action มากกว่าจะเป็นการ Stealth แบบที่ผ่านมา  

นอกจากระบบการต่อสู้ที่เปลี่ยนไปแล้ว การไต่ตึกปีนกำแพงอันเป็นเอกลักษณ์ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ทางด้านผู้เล่นได้กล่าวว่าระบบการปีนตึกนั้นถูกปรับจากการพึ่งพาอิฐหรือการพึ่งพาจุดปีนเฉพาะแบบภาคก่อนๆ ให้กลายเป็นการปีนแบบพึ่งพาสิ่งของรอบตัว ซึ่งระบบนี้มีความคล้ายคลึงกับเกม Legend of Zelda Breath of the Wild และนอกจากระบบปีนดังกล่าวแล้ว ทักษะต่างๆ หรือ Skill Tree ของผู้เล่นเองก็ถูกปรับจนมีขนาดใหญ่และมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นอีกมากมายด้วย

ซึ่งสำหรับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มากสำหรับเกมตระกูล Assassin’s Creed แต่การเปลี่ยนแปลงนี้จะดีพอที่จะกอบกู้ชื่อเสียงที่เสียไปจากภาคก่อนๆ ได้หรือเปล่านั้นคงต้องรอดูกันต่อไป

เพื่อนๆ มีความเห็นใดๆ เกี่ยวกับตัวเกม Assassin’s Creed ก็สามารถโพสต์เข้ามาแบ่งปันกันได้เลยนะคะ

ที่มา: glixel

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์