สำหรับคนเล่นเกมหลายคนแล้ว การเล่นเกมแนว Multiplayer นั้นมาพร้อมความสนุกสนานท้าทายเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นยอดเยี่ยมจนทำให้ไม่น่าแปลกใจที่วงการเกมในปัจจุบันนั้นจะถือเป็นยุคทองของเกมแนว Multiplayer แต่การที่เราต้องมาเผชิญหน้ากับผู้เล่นมากมายหลายแบบ ร้อยพ่อพันแม่จากหลายอารยะธรรมทำให้ในบางครั้ง (หรือในหลายๆ ครั้ง) เราจะต้องมาติดอยู่กับเพื่อนร่วมทีมจากขุมนรกที่สมควรถูกส่งไปทำหมันไม่ให้ขยายพันธุ์ออกมาก่อกวนเกมเมอร์ได้อีกต่อไป ว่าแล้วไปดูกันดีกว่าครับว่า "มีพฤติกรรมยอดแย่แบบไหนบ้างที่เกมเมอร์พบเจอเป็นต้องขยาด"


    The DJ


    เป็นอีกหนึ่งเพื่อนร่วมทีมจากนรกที่ไม่รู้ว่าควรจะชื่นชมในจิตใจอันงดงามของพวกเขาที่หวังจะสร้างความบันเทิงให้ผู้เล่นคนอื่นๆ หรือแนะนำเพลงเพราะๆ ผ่านการสวมบทเป็นสุดยอด DJ นักจัดรายการผ่านทาง Voice Chat ในวีดีโอเกม หรือเราควรจะก่นด่าสาปแช่งที่พวกพี่แกมาทะลุเปิดเพลงดังทะลุกะโหลกในระหว่างการเล่นเกมแทนดี
    ปัญหาจะเริ่มบังเกิดในเกม Mutliplayer หรือเกม Co-Op ที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นค่อนข้างสูง และเป็นเพราะโดยรวมแล้วเพื่อนร่วมทีมประเภทนี้สามารถนำพาทั้งด้านบวกและด้านลบมาสู่เกมของคุณได้ก็ทำให้ The DJ อยู่ในอันดับที่ 5 เท่านั้นในบทความรวม 5 พฤติกรรมยอดแย่ที่เกมเมอร์พบเจอเป็นต้องขยาด


 

    มนุษย์ล่องหน


    ไม่ใช่ความสามารถพิเศษเล่นเก่งจนศัตรูหาตัวไม่เจอ แต่คือเหล่าผู้เล่นที่มักจะทำตัว AFK (Away from Keyboards) หรือแปลเป็นไทยง่ายๆ ว่า “ตูไม่อยู่หน้าคอมนะเฟ้ย”  เหล่ามนุษย์ล่องหนมักมาพร้อมข้ออ้างสำคัญในชีวิตก่อนจะทิ้งสหายร่วมทีมให้เผชิญฝ่ายตรงข้ามตามแต่บุญกรรมที่ทำมา ไม่ว่าจะเป็นกินข้าวเย็นแป็บเดียว ไปเข้าห้องน้ำ 20 นาที หรือหายตัวไปเลยโดยไม่ทราบชะตากรรม 
    การหายตัวไปเฉยๆ ในขณะที่เกมกำลังดำเนินไปอย่างดุเดือดนั้นถือเป็นพฤติกรรมไม่พึงประสงค์อย่างยิ่ง กฎที่สำคัญที่สุดของการเล่นเกม Multiplayer ที่ต้องทุ่มเทเวลานั้นคือการตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณจะไม่มีภารกิจถูกตามตัวและจะไม่ทำให้เพื่อนร่วมทีมคนอื่นต้องเสียทั้งเวลาและอารมณ์


 

    เกมเมอร์หัวร้อน


    ในการต่อสู้แข่งขันอันดุเดือดการอารมณ์เสียให้กับเกมที่คุณทุ่มเทนั้นถือเป็นเรื่องที่เข้าใจ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องมาดวงกุดถูกจับมาอยู่ทีมเกมเมอร์แบบในบทความนี้) แต่เกมเมอร์หัวร้อนมักจะมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์และเปลี่ยนงานอดิเรกที่ควรเน้นเรื่องของความสนุกเป็นหลักให้กลายเป็นสงครามรบสงครามประสาทอันดุเดือด
    หากคุณไม่สามารถเล่นเกมได้ตามประสิทธิภาพที่เกมเมอร์เลือดเดือดคาดหวัง คุณจะได้รับถ้อยคำเสริมสร้างกำลังใจแบบเข้มข้นถึงกระดูกดำและอาจลุกลามไปถึงบุพการีของคุณซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอันใดด้วยกับการเล่นเกม ทางออกเดียวที่คุณทำได้เวลาเจอเกมเมอร์ประเภทนี้คือการ Mute ไมค์ปิด Chat ของเกมเมอร์หัวร้อนทิ้งไปซะแล้วตั้งใจทำหน้าที่ของคุณอย่างเต็มที่จนจบเกม


 
    
    เกรียน


    คำว่า "เกรียน" นั้นบ่งบอกสถานะอย่างชัดเจนว่านี่คือเพื่อนร่วมทีมที่คุณไม่อยากจะพบเจอและต้องการจะหนีห่างไปให้ไกลที่สุด แต่ในโลกของเกมออนไลน์คงปฏิเสธไม่ได้ว่า "เกรียนกับเกม" นั้นถือเป็นของคู่กัน ลักษณะการ “เกรียน” หรือการกลั่นแกล้งของเพื่อนร่วมทีมแบบนี้มักปรากฏตัวในหลายรูปแบบ ทั้งการพยายามฆ่าเพื่อนฝ่ายเดียวกัน การขัดขวางการทำภารกิจ คอยเดินเบียดหรือบังตามทางเดิน ตามกลั่นแกล้งไปตลอดทั้งเกม
    เกรียนเมอร์แบบนี้มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งเกรียนเป็นนิสัย เกรียนเป็นบางครั้ง เกรียนไม่ตั้งใจเล่น เกรียนแกล้งเพื่อน เกรียนใส่ผู้เล่นอีกฝั่ง ไม่ว่าจะปรากฏตัวในรูปแบบไหนนี่คือเพื่อนร่วมทีมจากนรกอันดับต้นๆ ที่ไม่มีใครอยากเจอแน่นอน


 

    Hacker


    เพื่อนร่วมทีมทั้ง 4 แบบที่ผมไล่มาอาจจะเป็นเพื่อนร่วมทีมจากนรกที่สร้างความน่าเบื่อให้กับคุณแต่ก็ถือเป็นความเดือดร้อนระดับพื้นฐานที่คุณสามารถทำใจมองข้ามไปได้ แต่อันดับสูงสุดของเพื่อนร่วมทีมจากนรกรายนี้มาพร้อมกับความสามารถที่จะทำให้ทีมของคุณเดือดร้อนได้ในชีวิตจริง และนั่นก็คือเกมเมอร์สาย Hacker จอมขี้โกงนั่นเอง
    นอกจากจะส่งผลให้การเล่นในรอบนั้นของคุณหมดสนุกอย่างรวดเร็วเพราะคุณไม่ต้องทำอะไรพี่เทพโกงเกมก็สามารถลุยเดี่ยวไปยิงศัตรูได้หมดทีม ในบางครั้งความซวยอาจมาเยือนคุณโดยไม่รู้ตัวเพราะการเข้าไปเกี่ยวข้องกับมนุษย์โกงเกมทั้งหลายทั้งในทางตรงและทางอ้อมาพร้อมกับความเสี่ยงในการโดน Ban 
    ในเกมอย่าง Grand Theft Auto: Online ผู้เล่นหลายคนต้องมาซวยเพราะดัน Join เกมเข้าไปเจอห้องของ Hacker ที่เสกเงินออกมาแจก ผู้เล่นที่ได้เงินดังกล่าวไปทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจก็ถูกลงโทษจากทาง Rockstar มีทั้งที่โดนแบนห้ามเล่นระยะเวลาหนึ่งไปจนถึงโดนแบนห้ามเล่นตลอดชีวิต หรือในชีวิตจริงผู้เล่นมืออาชีพในกีฬา E-Sports หลายทีมต้องมาถูกปรับให้ตกรอบหลังเพื่อนร่วมทีมแอบใช้โปรแกรมช่วยเล่น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีให้เห็นเป็นระยะทั้งในวงการเกมมืออาชีพของไทยและต่างประเทศ แล้วแบบนี้จะไม่เรียกว่านี่คือเพื่อนร่วมทีมจากนรกได้อย่างไรกัน
    
    เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความ "รวม 5 พฤติกรรมยอดแย่ที่เกมเมอร์พบเจอเป็นต้องขยาด" เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนคงอาจจะประสบ พบเจอกับเหตุการณ์ที่ผมกล่าวไว้ด้านบน โพสต์แสดงความคิดเห็นเข้ามาได้ครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์