แม้ว่าพระเอกของงานในบูธของ Sony จะมี God of War เป็นตัวชูโรง แต่ขณะเดียวกัน Uncharted: The Lost Legacy ที่เคยเปิดตัวในงาน PlayStation Experience เมื่อปลายปีที่แล้วก็ยังโผล่มาเป็นอีก 1 เซอร์ไพรส์ในงาน E3 2017 นี้ด้วย ซึ่งทางทีมงาน OS เองก็ไม่พลาดโอกาสที่จะสัมภาษณ์ทีมงานจาก Naughty Dog จำนวน 3 ท่านที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเกมดังกล่าว ได้แก่ Kurt Margenau ตำแหน่ง Director, Shaun Escayg ตำแหน่ง Creative Director และ James Cooper ตำแหน่ง Game Designer ว่าแล้วก็มาชมบทสัมภาษณ์ของพวกเขาไปพร้อมๆ กันเลย

Q: ภาคนี้จะมีการพัฒนาทางด้านเอนจิ้นรึเปล่า?

Kurt: หมายถึงในด้านกราฟิกใช่ไหมครับ เรามุ่งพัฒนาคุณภาพของตัวเอนจิ้นอยู่เสมอมา เพื่อให้กราฟิกต่างๆ ของเกม รวมไปถึงสภาพแวดล้อม ตลอดจนบรรยากาศภายในเกมออกมาดูดีที่สุด ด้วยความที่เทคโนโลยีของโลกเรามีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เราเลยต้องพยายามผลักดันงานของเราให้ดีขึ้นด้วย และการทำสัญญากับทาง Sony ก็ช่วยเราในเรื่องนี้ได้มากทีเดียว โดยใน Uncharted ภาคใหม่นี่ก็จะรองรับระบบต่างๆ เหมือนภาค 4 ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นระบบ HDR และระบบภาพแบบ 4K ใน PS4 Pro เป็นต้น

Q: อะไรที่เป็นตัวจุดประกายให้พวกคุณสร้างเกมภาคนี้?

Kurt: เราเริ่มโปรเจ็กต์นี้กันตอนที่พัฒนาเกม Uncharted 4 เสร็จสิ้นครับ จริงๆ เราลองวางโครงเรื่องไว้หลายแนวมาก ใช้เวลาปรึกษาหารือกันหลายต่อหลายเดือน เพื่อดูว่าเนื้อเรื่องแบบไหนจะเวิร์คที่สุด จนกระทั่งตัดสินใจว่าจะใช้เนื้อเรื่องของ Chloe นี่แหละ

Q: ตอนนี้ขั้นตอนการพัฒนาเป็นยังไงบ้าง เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยัง?

Kurt: ตัวเกมยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนาครับ เรารู้สึกว่า Uncharted ภาคก่อนๆ เป็นเกมที่เยี่ยมยอดมาก เราเลยต้องพยายามสร้างภาคนี้ให้ออกมามีคุณภาพเทียบเท่ากับภาคก่อนๆ ให้ได้มากที่สุด เราตัดสินใจที่จะใช้เนื้อเรื่องใหม่ และเลือก Chloe มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง เพราะเธอเป็นตัวละครที่มีฐานแฟนๆ เยอะ แถมในหมู่ทีมพัฒนาเองก็ถูกใจเธอเหมือนกัน อีกทั้งเธอยังเป็นคนที่ลึกลับ น่าค้นหา และก็มีความแข็งแกร่งแฝงอยู่ในตัวเองอีก ดังนั้นเราเลยคิดว่า ตัวละครตัวนี้น่าจะมีงานเป็นของตัวเองบ้างนะ งานที่ไม่ใช่แค่งานล่าสมบัติ ไม่ใช่แค่การไปเป็นผู้ช่วยของใครสักคน และถ้าเธอต้องไปทำงานแบบนั้น เธอจะเอาตัวรอดยังไง จะจัดการกับปัญหาต่างๆ อย่างไร ที่สำคัญ Chloe ก็เป็นตัวละครที่ตลกและทำให้คนดูอารมณ์ดี ผู้เล่นหลายๆ คนจึงหลงรักเธอเข้าให้ ดังนั้นเราเลยตัดสินใจว่าจะลองให้ภาคใหม่ของซีรีส์ Uncharted เป็นเรื่องราวของคนอีกคนที่ไม่ได้มีส่วนร่วมมากนักใน Uncharted 4 เพื่อให้เนื้อเรื่องมันแหวกออกไปบ้าง

Q: แล้วเรื่องราวของ Nathan ล่ะ?

Shaun: เราตั้งใจจะจบเรื่องราวทั้งหมดของ Nathan ไว้ที่ Unchated 4 ครับ เราเลยคิดว่าถ้าเราจะเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ มันจะต้องไม่เกี่ยวกับ Nathan อีก เพราะเราสรุปเรื่องราวของตระกูล Drake ไปแล้ว ดังนั้นการสร้างตัวละครหลักขึ้นมาใหม่จึงถือเป็นโอกาสให้เราได้ลองอะไรใหม่ๆ บ้าง ได้ลองสร้างเรื่องราวใหม่ๆ โดยไม่ต้องคำนึงว่ามันจะเข้ากับประวัติหรือชีวิตของ Nathan หรือไม่ ด้วยเหตุนี้ คำตอบของเราก็คือการใช้ตัวดำเนินเรื่องตัวใหม่นั่นเองครับ

Q: เนื้อเรื่องในภาคนี้เกิดขึ้นในช่วงไหนหลังจาก Uncharted 4?

Shaun: หลังจากตัวเนื้อเรื่องหลักจบไปประมาณ 1 ปีครับ ซึ่งก็คือ 1 ปีหลังจากที่ Nathan และพรรคพวกเอาชีวิตรอดมาจากมาดากัสการ์ได้นั่นเอง 

Q: มีความคืบหน้าอะไรเกี่ยวกับ The Last of Us Part II บ้างไหม?

Kurt: ตอนนี้ทางสตูดิโอของเรายังคงโฟกัสไปที่ The Lost Legacy เป็นหลักครับ ส่วน The Last of Us Part II ยังถือว่าเป็นโปรเจ็กต์รองอยู่

Q: นอกจากพื้นที่ที่เป็นป่าแล้ว จะมีพื้นที่แบบอื่นๆ ให้ผู้เล่นได้สำรวจหรือค้นพบอีกไหม?

James: ก็มีหลายหลายแบบเลยล่ะครับ ทั้งพวกป่า ซากโบราณสถานต่างๆ อย่างที่ได้เห็นกันไปในเทรลเลอร์ตัวล่าสุด แล้วการสร้างสถานที่ในเกมนี้ให้สวยงามน่าจับตาก็เป็นเรื่องที่ท้าทายมาก นอกจากนี้สถานที่ภายในเกมจะตั้งอยู่ภายในอินเดีย และตัว Chloe เองก็มีความเกี่ยวข้องกับอินเดียเป็นการส่วนตัวด้วย

Q: มีสถานที่ภายในเกมทั้งหมดกี่แห่งบ้าง?

James: ส่วนมากจะอยู่ในประเทศอินเดียครับ แต่เราก็จะมีสถานที่พร้อมสภาพแวดล้อมหลายๆ แบบให้ผู้เล่นได้ไปค้นพบกัน เช่นพวกถ้ำใต้ดิน สถาปัตยกรรมต่างๆ ซึ่งบางส่วนก็มาจาก Uncharted 2 แต่รับรองเลยว่าคุณจะได้เห็นสถานที่ใหม่ๆ แน่นอน

Q: มีระบบหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นจาก Uncharted 4 หรือไม่เคยมีมาก่อนกับภาคไหนแล้วเพิ่งมาใส่ในภาคนี้ไหม?

James: แน่นอนครับ เราพยายามพัฒนาเทคโนโลยีของเราอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่นผมของ Chloe นั่นก็เป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อนเลย แบบว่าเราไม่เคยมีตัวละครเอกเป็นคนที่ไว้ผมยาวมาก่อนเลยน่ะครับ เราเลยต้องมานั่งทำทั้งตอนที่มันเคลื่อนไหวไปมา ตอนผมเปียก ผมยุ่ง รวมไปถึงท่าทางตอนที่เธอจัดทรงผมด้วย นี่ก็ถือเป็นเรื่องที่พัฒนาขึ้นเหมือนกัน ส่วนในด้านอื่นๆ เราก็กำลังพยายามพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ทั้งในด้านระบบการต่อสู้ตัวต่อตัว หรือแม้กระทั่งตัว AI ที่สามารถคอบโบกับเราได้อย่างต่อเนื่อง

Q: ในภาคนี้จะมีระบบ Co-op หรือโหมด Multiplayer รึเปล่า?

Kurt: ด้วยความที่ Uncharted 4 มีระบบ Multiplayer อยู่แล้ว เราเลยคิดว่าจะทำให้ทั้งสองภาคสามารถเล่นด้วยกันได้ เพราะฉะนั้นระบบต่างๆ ก็จะคล้ายๆ กัน และ The Lost Legacy ก็จะมีคอนเท้นท์ใหม่ๆ ตามมาในภายหลังครับ

Q: ในโหมดเนื้อเรื่อง เราจะมีโอกาสได้เล่นเป็น Nadine ไหม?

Kurt: ไม่ครับ แค่ Chloe เท่านั้น เราพยายามโฟกัสไปที่ตัวละครเอกเพียงตัวเดียว เพื่อให้นำเสนอเรื่องราวได้ดีที่สุด แต่ว่าตัว AI ก็จะตอบรับเราได้ดีเหมือนกัน แถมตัวละครทั้งสองก็จะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันด้วย

Q: ในเมื่อ Chloe ได้เป็นตัวเอกภาคนี้ แฟนๆ จะได้เห็นฉากโรแมนซ์หรือกุ๊กกิ๊กอะไรบ้างรึเปล่า?

Shaun: แกนหลักของเนื้อเรื่องในภาคนี้เป็นเรื่องชีวิตคนที่ค่อนข้างจริงจังน่ะครับ (หัวเราะ) แต่เราจะได้รู้จักตัวละครภายในเกมมากขึ้นแน่ๆ

ทางทีมงาน OS ต้องขอขอบคุณบริษัท Sony Interactive Entertainment สาขาประเทศสิงคโปร์ (SIES) ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนการเดินทางในการร่วมงาน E3 2017 มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์