ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้กระแสของ E-Sports เริ่มกลับมาอีกครั้ง เมื่อหลายๆ ฝ่ายต่างพยายามทำให้ E-Sports เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับการยอมรับมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเด็กรุ่นใหม่หลายๆ คน ที่มีฝีมือทางด้านเกม ก็ต้องสนใจที่จะเป็นนักกีฬา E-Sports เช่นเดียวกัน แต่จะทำยังไงเราถึงจะได้ชื่อว่าเป็นนักกีฬา E-Sports จริงๆ ไม่ใช่แค่เล่นเกมไปวันๆ อยากรู้มาดูกันได้เลย


เลือกเกมเล่นให้ถูก

      การจะเล่นเกมในระดับ E-Sports การเลือกเกมก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเกมนั้นมีหลากหลายมากมาย เราอาจจะเก่งเกมนึงมากๆ แต่เกมนั้นไม่ได้มีการแข่งขันเป็นทางการ อาจจะมีเล็กๆ มาบ้างหรือไม่มีเลย แต่ในเกมที่ใช้แข่งขันจริงๆ จังๆ เรากลับไม่ได้ฝึกฝนทำให้ไม่สามารถแข่งเกมนั้นๆ ได้ งานนี้อาจจะต้องเลือกเกมให้ถูกกระแสและทิศทางของเกมที่ดีด้วย


เล่นเพื่อพัฒนาตนเอง

     การเล่นในระดับ E-Sports ไม่ใช่เล่นเพื่อผ่อนคลาย “ชนะก็ได้แพ้ก็ช่างมัน” แต่จะต้องเล่นเพื่อพัฒนาตนเองศึกษาหาข้อมูลทำไมเราถึงชนะ ทำไมเราถึงแพ้ แล้วเราจะแก้ไขข้อผิดพลาดนี้ในอนาคตยังไง กล่าวคือ เราควรจะตั้งเป้าหมายให้กับตัวเอง ไม่ใช่เล่นหลักลอยไปวันๆ โดยไม่ได้คิดอะไรนั่นเอง


ทำตัวให้มีคนรู้จัก

     หากคุณเป็นคนเก่งแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือการทำให้ตัวเองอยู่ในจุดที่มีคนเห็น ไม่ว่าจะเป็นการลงแข่งขันต่างๆ หากฝีมือคุณเป็นของจริง การที่จะมีคนมาติดต่อให้เข้าทีมหรือเป็นสปอนเซอร์ก็ทำได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากคุณเก่งแต่ไม่เคยโชว์ตัวเลยก็เป็นเรื่องยากที่จะมีคนรู้จัก ซึ่งในปัจจุบันทุกคนสามารถโชว์ตัวเองได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Live Stream การลงทัวร์นาเม้นต์แข่งขันต่างๆ เป็นต้น แม้บางทีจะเป็นเรื่องของดวงด้วยก็ตามกับการที่เราจะกลายเป็นที่รู้จักของคน แต่ถ้าไม่เริ่มทำอะไรเลยรอพึ่งดวงอย่างเดียว ก็ดูท่าจะเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าคนที่พยายาม


สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเอง

     เล่นเก่งอย่างเดียวไม่พอ ภาพลักษณ์ก็ต้องดีด้วย หากมีโอกาสในการออกสื่อไม่ว่าจะในการแข่งขันหรือจะเป็นหน้า Social ต่างๆ การวางตัวเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักกีฬา E-Sports การทำตัวดราม่ามีปัญหาหรือทำตัวเกรียนไปทั่วนอกจากจะไม่เป็นผลดีแก่การหาสปอนเซอร์แล้วในกรณีที่เกมเล่นเป็นทีมก็อาจจะสร้างชื่อเสีย (ตัด “ง”) ให้กับทีมตัวเองด้วยเช่นกัน ดั่งที่หลายๆ คนอาจจะได้เห็นข่าวนักกีฬาชื่อดังทำตัวไม่ดีจนโดนไล่ออกจากทีมมามากมาย หากคุณเป็นคนที่ “เกรียนที่ใจใช่ทรงผมจริงๆ” อาจจะต้องลดละเลิกการกระทำที่ว่าลงมาบ้าง หากต้องการที่จะเอาจริงเอาจังในวงการ E-Sports 


การควบคุมอารมณ์ระหว่างเล่น

     การแพ้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ซึ่งหากตรงนี้ผู้เล่นที่ไม่สามารถคุมอารมณ์ได้อาจจะทำให้การเล่นในเกมต่อๆ ไปมีปัญหาตามมา โดยเฉพาะการเล่นเป็นทีมซึ่งหากผู้เล่นบางคนเกิดอารมณ์ไม่ดีโทษคนนู้นคนนี้ในทีม จะทำให้การเล่นเป็นทีมเกิดปัญหาได้ง่ายๆ เลยทีเดียว หากคุณไม่สามารถเป็นคนที่จะดึงกระแสของอารมณ์ให้คนในทีมได้ อย่างน้อยๆ ก็ควรจะไม่ทำให้อารมณ์ของคนในทีมเสียก็ช่วยได้มาก (ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องของอารมณ์มีผลค่อนข้างหลากหลาย ในบางกรณีอารมณ์โกรธก็สามารถใช้เป็นแรงผลักดันได้เช่นกัน แต่ก็ต้องรู้จักการใช้ที่เหมาะสมด้วย)


     ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องยอมรับว่าในประเทศไทย การเอาดีด้าน E-Sports เวลานี้อาจจะยังไม่ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ดังนั้นการแบ่งเวลาก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน หรือถ้าคุณมีความสามารถที่ดีจริงๆ ก็อาจจะได้มีโอกาสไปเป็นผู้เล่นให้กับทีมต่างชาติได้ การเล่นเพื่อฝึกฝนรวมไปถึงการศึกษาหาข้อมูลเกมที่เราเล่นอยู่เป็นเรื่องที่จะช่วยให้เราสามารถก้าวข้ามจากผู้เล่นเกมธรรมดาเป็นนักกีฬา E-Sports ได้ไม่ยากหากเราตั้งใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องไม่ท้อถอยกับเป้าหมาย เพราะนักกีฬา E-Sports หลายๆ คนก็เคยล้มมาเช่นกัน แต่เพราะพวกเขาเหล่านั้นไม่เลิกที่จะพยายามนั่นเอง ทำให้พวกเขาได้ก้าวไปอยู่ในจุดสูงสุดได้ครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์