Fighting Game เป็นอีกหนึ่งตระกูลเกมที่มีการเล่นค่อนข้างยาก เพราะต้องใช้การฝึกฝนค่อนข้างสูง นอกจากนี้การเล่นจะเป็นการเจอกับผู้เล่นคนอื่นแบบ 1-1 ซึ่งค่อนข้างจะกดดันอย่างมาก เพราะการเล่นแต่ละครั้งเป็นฝีมือของตัวเองล้วนๆ ต่างจากเกมอื่นๆ เช่น FPS หรือ MOBA ซึ่งเล่นกันเป็นทีม ทำให้เรามีคนที่จะช่วยเหลือ หรือเจ็บไปด้วยกัน (แชร์ความเจ็บปวด 5555) ซึ่งแน่นอนว่าในการแข่งแบบจริงจังสำหรับเกม Fighting นั้น จะมีผู้เล่นที่ใช้รูปแบบแตกต่างกันออกไป แต่เมื่อผ่านการวิเคราะห์แล้วจะแบ่งได้เป็น 3 สายใหญ่ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะเป็นกัน มีอะไรบ้างมาดูกัน


สายข้อมูล (Brains)

     สำหรับสายนี้มักจะเป็นพวก Lab Monster (ภาษาเกม Fighting คือพวกที่เข้าไปฝึกในโหมดซ้อมเยอะมากๆ และลองแทบทุกอย่าง) เพื่อหาท่าที่ดีที่สุดในแต่ละสถานการณ์ เช่นโดนศัตรูใส่ท่านี้มาเราจะกันแล้วสวนท่าไหนดีเพื่อทำความเสียหายให้ได้มากที่สุด ท่าไหนที่ใช้แล้วมีความเสี่ยงน้อยที่สุดแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม สายนี้ก็จะมีจุดอ่อนหากเจอกับสถานการณ์ที่ไม่คุ้นชิน เพราะเกมแนวไฟท์ติ้งคู่ต่อสู้สามารถออกท่าทางได้เยอะมากมาย ดังนั้นหากเจอสถานการณ์ที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้ก็อาจจะรับมือได้ลำบาก ยิ่งเกมแนวนี้มีความเร็วที่ค่อนข้างมาก การเจอสถานการณ์ใหม่ๆ อาจจะทำให้เราคิดแก้สถานการณ์นั้นไม่ทันหากไม่ได้เตรียมตัวไว้


สายความรู้สึก (Heart)

     สายนี้จะเป็นผู้เล่นที่เน้นด้านจิตใจเป็นหลัก ไม่ใช่จิตใจตัวเองแต่เป็นการปั่นป่วนคู่ต่อสู้ เช่นปกติเราจะรุกด้วยท่าตีบนตลอด แต่สู้ไปสู้มาก็เปลี่ยนมาเป็นตีล่างแทน ทำให้คู่ต่อสู้คาดเดาไม่ออกว่าเราทำจะอะไร นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการยั่วยุต่างๆ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คู่ต่อสู้เล่นไม่ได้ดั่งใจ เช่นการรุกอย่างหนักจนทำให้ศัตรูเกิดความกลัว ไม่สามารถเล่นตามที่คิดได้ การโจมตีจุดอ่อนที่ศัตรูไม่ถนัดจนทำให้คู่ต่อสู้ต้องเปลี่ยนสไตล์การเล่นที่เขาไม่ถนัดเป็นต้น (ยกตัวอย่างเช่น หากเรารู้ว่าศัตรูเล่นฝั่งซ้ายดีแต่ฝั่งขวาไม่ดี เราอาจจะพยายามโยนศัตรูให้ไปฝั่งขวา เป็นต้น)


สายร่างกาย (Body)

     สายนี้จะเป็นผู้เล่นที่มีความเร็วในการตอบสนองที่ดี ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างนึงในการเล่นเกมแนวไฟท์ติ้งเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้เล่นสายนี้จะมีความไวทำให้สามารถใช้ท่าที่ยากเพื่อต่อคอมโบยาวๆ ได้ดี รวมไปถึงการเล่นตัวละครที่มีความสามารถในการสวนจังหวะ Counter ที่เหมาะสมได้ในระดับที่ผู้เล่นทั่วๆ ไปไม่สามารถทำได้ ผู้เล่นประเภทนี้ถ้าไม่เป็นผู้เล่นที่ฝึกฝนมาอย่างยาวนานก็มักจะเป็นคนที่มีพรสวรรค์เสียส่วนใหญ่ ใครที่เห็นศัตรูออกท่าทางมาและสามารถมองเห็นอ่านออกได้หมด ก็มักจะเป็นสายนี้เนี่ยแหละ


     สำหรับ 3 สายที่กล่าวมาข้างบนไม่ใช่ว่าคนใดคนหนึ่งจะมีแต่สายนั้นสายเดียว แต่จะเป็นการแบ่งชาร์ตเสียมากกว่า ยกตัวอย่าง ตัวผมอาจจะเป็นสายข้อมูล 4 ความรู้สึก 1 ร่างกาย 3 เป็นต้น (คะแนนเต็ม 5) ซึ่งการค้นพบตัวเองที่ดีก็จะทำให้เราสามารถพัฒนาและฝึกฝนให้ตรงจุดที่เราถนัดได้ นอกจากนี้การอ่านสถานการณ์ศัตรูที่เจอว่าเป็นผู้เล่นประเภทไหนก็สำคัญเช่นกัน หากเราเจอผู้เล่นที่คิดว่าถนัดสายข้อมูลเราอาจจะค้นหาท่าที่เขาไม่ถนัดเพื่อแก้เกม เจอสายความรู้สึกถ้าหากดูเหมือนเขาพยายามล่อให้เรากระโดดก็ต้องระวัง เพราะเขาอาจจะอยากให้เรากระโดดเพื่อต่อคอมโบก็ได้ หรือเจอสายร่างกายก็ต้องระวังอย่าใช้ท่าที่โดนสวนคืนได้ง่าย หรือใช้ท่าที่คิดว่าเขาไม่น่าจะกันได้เป็นต้น

จะว่าไปผู้เขียนขอเพิ่มเติมอีกหนึ่งสายที่ผู้เขียนมักจะเป็นบ่อยๆ คือสายมั่ว! เล่นไม่เป็นรัวปุ่มไว้ก่อน ฮาๆ ว่าแต่เพื่อนๆ ที่เล่นเกมแนวไฟท์ติ้ง แต่ละคนถนัดสายไหนกันบ้าง มาแชร์กันได้นะครับ

Source : Core-A Gaming

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์