ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่อ่านบทความนี้อยู่น่าจะใช้บริการของนักแคสเกมกันอยู่แล้ว อาจเป็นเพราะความชื่นชอบแคสเตอร์ท่านนั้นเป็นการส่วนตัว, เพื่อประหยัดรายจ่ายในกระเป๋า หรือเพราะความขี้เกียจจะเล่น จะด้วยเหตุผลอย่างไรก็ตามแต่ สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ มันจะมีเกมที่เราแค่ดูแคสเตอร์เล่นก็รู้สึกสนุกหรือลุ้นระทึกไปด้วยจนเหมือนกับว่าเราได้จับเมาส์ คีย์บอร์ดเล่นไปด้วยกับเขาเลยทีเดียว ทางทีมงาน OS จึงขอรวบรวมสุดยอด 5 เกมที่แค่ดูก็สนุกเหมือนนั่งเล่นเองมาให้เพื่อนๆ ได้ชมครับ ส่วนจะเป็นเกมอะไรนั้นไปดูกัน

อันดับที่ 5 Hearthstone: Heroes of Warcraft
ข้อมูลเกม: http://us.battle.net/hearthstone/en/

Hearthstone: Heroes of Warcraft
    Hearthstone เป็นการ์ดเกมที่เล่นสนุกด้วยกฎกติกาแสนเรียบง่าย เพียงแค่จัด-จั่ว-จิ้ม-และจบเทิร์น ทำอย่างนี้เรื่อยๆ จนกว่าฝ่ายตรงข้ามจะมีค่า Hit Point เหลือ 0 คุณก็ชนะเกมนั้นไปได้อย่างง่ายดาย (มั้งฮะ) แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามบางครั้งบางคราวด้วยการที่ระบบหลายอย่างของตัวเกมนั้นขึ้นอยู่กับ “ดวง” ก็ส่งผลให้เกมเมอร์หลายคน (รวมทั้งผม) ต้องเจ็บช้ำจากทั้งความพ่ายแพ้และความเสียใจในการเปิดซองการ์ดซ้ำแล้วซ้ำอีก
    การหนีไปนั่งดูคนอื่นเล่น Hearthstone จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน ด้วยรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างช้าทำให้คน Stream เกมนี้มีเวลานั่งอธิบายและพูดถึงเทคนิคต่างๆ ให้คนดูได้เข้าใจแถมด้วยความที่มันเป็นเกมฮิตระดับโลกจึงมีนัก Stream ชื่อดังมากมายที่เล่นเกมนี้ นอกจากเราจะได้รับความสนุกแล้วการนั่งดูมืออาชีพเล่นยังช่วยให้เราเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ทำให้เราเล่นได้ดีขึ้นอีกด้วย


 

อันดับที่ 4 DayZ
ข้อมูลเกม: http://store.steampowered.com/app/221100/DayZ/

DayZ
    เกมจากทีม Bohemia Interactive ที่ผันตัวจากการเป็น Mod ในเกมเดินหน้ายิงเน้นกลยุทธทางทหาร ARMA 2 ซึ่งตัวเกม DayZ เองนั้นอยู่ในขั้น Early Access ในสตีมมาตั้งแต่ปลายปี 2556 นับเป็นเกมต้นแบบที่ปลุกกระแสเกมแนวเอาชีวิตรอดให้โด่งดังกลายมาเป็นแนวเกมยอดฮิตและมีเกมรูปแบบเดียวกันตามออกมามากมายทั้งหนีซอมบี้ หนีไดโนเสาร์ หรือไม่ต้องหนีอะไรแค่เอาตัวรอดให้ได้ในโลกอันโหดร้ายก็พอ 
    ขณะที่เกมอย่าง DayZ มักมาพร้อมกับระบบการเล่นที่ชวนให้หงุดหงิดด้วยการจำลองความโหดร้ายของการเอาชีวิตรอดและการต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นที่มักโผล่มาแบบไม่หวังดี นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เกมแนวนี้เหมาะอย่างมากในการนั่งดูคนอื่นเล่นแทนที่เราจะต้องไปนั่งทุกข์ทรมานเอง การได้นั่งดูผู้เล่นคนอื่นดิ้นรนเอาชีวิตรอดอย่างเต็มที่หรือการนั่งหาวีดีโอที่คัดเอาเหตุการณ์สุดฮามาไว้แล้วเป็นความสนุกอีกรูปแบบที่เกมแนว Survival มอบให้กับพวกเรา


 

อันดับที่ 3 Five Nights At Freddy’s
ข้อมูลเกม: http://store.steampowered.com/app/319510/Five_Nights_at_Freddys/

Five Nights At Freddy’s
    เพราะความนิยมในการนั่งดูคนอื่นเล่นเกมเพิ่มสูงขึ้น ทำให้นักพัฒนาเกมหลายค่ายเริ่มลงมือสร้างเกมโดยมีเป้าหมายเป็นเกมฮิตบนอินเทอร์เน็ต โดยออกแบบมาให้เป็นเกมที่เหมาะอย่างมากกับการนั่งดูแทนการเล่น และหนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จในการออกแบบดังกล่าวมากที่สุดก็คือ Five Nights At Freddy’s ซึ่งเกมจะให้ผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นยามเฝ้าร้านพิซซ่านั่งอยู่ในห้องควบคุม และต้องคอยสอดส่องกล้องวงจรปิดที่แสดงบรรยากาศน่าขนลุกในร้านเพื่อไม่ให้เจ้าหุ่นตุ๊กตากระโดดเข้ามาหาคุณในห้องแบบผีตุ้งแช่ 
    ความสนุกในการนั่งดูคนอื่นเล่นเกมนี้ก็เหมือนกับการนัดเพื่อนมานั่งดูหนังผีในคืนวันศุกร์นั่นแหละครับ แน่นอนว่าคุณจะได้รับความสนุกจากความกลัวโดยตัวเกมมันเองอยู่แล้ว แต่มันมีเอกลักษณ์และเสน่ห์บางอย่างในการได้เห็นเพื่อนหรือคนรอบข้างมีปฏิกิริยากับความกลัวแตกต่างกันออกไป ซึ่งการได้เห็นเหล่านักแคสหรือยูทูบเบอร์ร้องลั่นบ้านหรือช็อคตาตั้งเงียบไปคาจอถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เกมแนวสยองขวัญหลายเกมโด่งดังอย่างที่เป็นครับอันดับที่ 2 Dark Souls III
ข้อมูลเกม: http://store.steampowered.com/app/374320/DARK_SOULS_III/

Dark Souls III
    คงไม่ต้องอธิบายกันมากสำหรับเกม Action RPG ไร้ความปราณีต่อผู้เล่นชื่อดังอย่างซีรีส์ Souls ที่ทำให้ผู้เล่นเข้าใจถึงสัจธรรมชีวิตมากขึ้น และได้เรียนรู้ความผิดพลาดจากข้อความ You Died สีแดงเถือกที่ปรากฏบนหน้าจอนับครั้งไม่ถ้วนตลอดการเล่น สำหรับเกมเมอร์ฝีมือธรรมดาอย่างเราการเล่นให้จบสักรอบก็นับว่าเป็นความสำเร็จอีกยิ่งใหญ่แล้ว แต่สำหรับเกมเมอร์ฝีมือมหาเทพการเล่นเกมตระกูล Souls ให้จบแบบธรรมดานั้นมันเป็นเรื่องที่ง่ายเกินไป 
    จึงกำเนิดกลายเป็นเทรนด์ดังกับการเล่นเกม Souls ให้ยากขึ้นด้วยสารพัดข้อจำกัด เรามีตัวเลือกให้ได้รับชมทั้งการจบให้เร็วที่สุด จบโดยไม่มีการ Heal จบโดยไม่ใส่เกราะ จบโดยไม่อัพเลเวล จบโดยไม่ใช้โล่ จบโดยไม่กลิ้งหลบ พัฒนาไปจนถึงขั้นใช้จอยกลอง จอยกีตาร์ หรือใช้แผ่นเต้นเล่นเกมนี้ เป็นต้น นั่งดูเหล่ามหาเทพเล่นโดยเพิ่มข้อจำกัดเข้าไปต่างๆ นานาแบบนี้แล้วทำให้คิดได้เลยว่าไอ้ที่เราคิดว่ายากแล้วจริงๆ มันยังมียากยิ่งกว่าอีกนะอันดับที่ 1 Counter Strike: Global Offensive
ข้อมูลเกม: http://store.steampowered.com/app/730/CounterStrike_Global_Offensive/

Counter Strike: Global Offensive
    เสน่ห์ของ CS: GO อยู่ที่ระบบและเกมการเล่นที่เรียบง่ายและการแพ้ชนะนั้นวัดกันด้วยความสามารถในการเล็งและแผนการของทีมล้วนๆ เกมการแข่งขัน CS: GO ยังสนุกตื่นเต้นอัดแน่นไปด้วยความกดดันเพราะเกมสามารถผลิกกลับไปมาได้ตลอดเวลาแตกต่างจาก E-Sports เกมอื่นที่ทีมตามหลังยากจะผลิกกลับมาชนะได้ในช่วงท้าย 
    และด้วยการเล่นแบบเป็นแบบแบ่งเป็นยกนั้นก็ทำให้ CS: GO ยังสนุกตลอดเวลาตั้งแต่ต้นจนจบเกม หากภาพการแข่งขันที่ตื่นเต้นยังไม่สามารถตอบสนองคนดูบางท่าน ก็ยังมีแคสเตอร์ที่ยังคอยอัพโหลดช่วงเวลาแห่ง Fail ในเกมให้ทุกท่านได้รับชมพร้อมหัวเราะไปด้วยกัน และจากที่ว่ามาทั้งหมดทั้งมวลก็ทำให้ทางเรายก CS: GO เป็นอันดับที่หนึ่งไปครับ
    
    สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการแสดงความคิดเห็นหรือแนะนำเกมอื่นเพิ่มเติมก็สามารถโพสต์บอกกันเข้ามาได้ครับ 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์