สำหรับเกมเมอร์ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป เชื่อได้เลยว่าน่าจะได้เห็นความเคลื่อนไหวในวงการเกมไม่น้อย เห็นการเปลี่ยนเครื่องคอนโซลจากรุ่นสู่รุ่น และสัมผัสความสนุกจากเกมแต่ละแพลตฟอร์มมานับไม่ถ้วน และเกมในยุค 90 (พ.ศ. 2533-2542) ก็ถือว่าเป็นอีกยุคที่รุ่งเรืองของวงการเกมก็คงไม่ผิดนัก และในโอกาสนี้ทางทีมงาน OS เลยขอยก 10 เกมเด่นในยุคนั้นมารื้อฟื้นความหลังกันสักหน่อยครับ

--------------------------------------------

1. Doom
ผู้พัฒนา: id Software
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PC
วางจำหน่ายครั้งแรก: 10 ธันวาคม 1993

Doom เป็นเกมแนว FPS ยุคบุกเบิกที่สามารถสร้างเอกลักษณ์อันโดดเด่นและเป็นเกมที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดเกมหนึ่งในวงการเกม ด้วยรูปแบบเกมเพลย์ที่บู๊ระห่ำสะใจ แม้ว่าตัวเกมจะมีอันต้องรีบูตเพื่อแสวงหาแนวทางใหม่ๆ แต่ถึงกระนั้นความขลังของเกมซีรีส์นี้ก็ยังส่งผ่านไปยังเวอร์ชั่นรีบูตด้วย

--------------------------------------------

2. Sonic the Hedgehog
ผู้พัฒนา: Sega
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: Mega Drive (หรือ Genesis ในชื่อตะวันตก)
วางจำหน่ายครั้งแรก: 23 มิถุนายน 1991

ย้อนไปเมื่อ 20-30 ปีก่อนสงครามเครื่องคอนโซลเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง Nintendo กับ Sega โดยทาง Nintendo ก็จะมีมาสค็อตเป็น Mario ส่วน Sega ก็ได้พยายามอย่างหนักเพื่อสร้างสัญลักษณ์สำหรับแบรนด์ตัวเอง จนในที่สุดก็มาจบที่ Sonic เม่นสีน้ำเงินที่วิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด พร้อมกับฉากที่สวยงามสะดุดตาในยุคนั้น น่าเสียดายที่ Sega มีอันต้องยุติการผลิตเครื่องเกมคอนโซลไปเสียก่อน ทว่าก็ยังคงดำเนินธุรกิจพัฒนาเกมต่อจนถึงปัจจุบัน และซีรีส์ Sonic the Hedgehog ก็ยังมอบความสนุกแก่เกมเมอร์เสมอมา

--------------------------------------------

3. Resident Evil
ผู้พัฒนา: Capcom
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PS1
วางจำหน่ายครั้งแรก: 22 มีนาคม 1996

หลังจากที่เกม Alone in the Dark ได้กรุยทางของความเป็นเกมแนวสยองขวัญให้โลกได้รู้จักกันไปแล้ว แต่ยังไม่อาจจะสร้างกระแสหรือจุดประกายอะไรให้เกิดเป็นความ Mass ได้ดีเท่าไหร่นัก ทางทีมพัฒนาของ Capcom นำโดย ชินจิ มิคามิ ก็ได้เกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างเกมแนวสยองขวัญในแบบของตัวเองขึ้นมาบ้าง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Sweet Home ที่เคยลงในเครื่อง Famicom มาก่อนมาปรับใช้ จนออกมาเป็นเกม Resident Evil ที่เราได้เห็นในปัจจุบัน และมันก็กลายเป็นซีรีส์เรือธงของ Capcom นับแต่นั้นมา จนมีภาคต่อออกมามากมาย แถมแตกไลน์ออกเป็นสื่อบันเทิงอื่นๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์คนแสดง ภาพยนตร์ CG การ์ตูนมังงะ ละครเวที นวนิยาย ฯลฯ อีกนับไม่ถ้วน

--------------------------------------------

4. Donkey Kong Country
ผู้พัฒนา: Rare
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: Super Famicom
วางจำหน่ายครั้งแรก: 21 พฤศจิกายน 1994 

ในช่วงแรกนั้น Donkey Kong เป็นเพียงเกมที่บังคับตัวละคร Mario คอยกระโดดหลบถังที่ Donkey Kong โยนลงมา แล้วหาทางไต่ขึ้นไปช่วยสาวที่อยู่ด้านบนให้ได้ แต่แล้วทาง Rare ก็ได้รับเมกะโปรเจ็กต์จาก Nintendo ให้พัฒนาและแปลงโฉม Donkey Kong เสียใหม่เพื่อลงบน Super Famicom ผลก็คือได้สุดยอดเกมระดับตำนานมาอีกซีรีส์ ด้วยกราฟิกที่สวยบรรเจิด ให้อารมณ์คล้ายๆ แอ็กชั่นลุยด่านสไตล์ 2.5D แถมยังมีเกมเพลย์ที่สนุกเพลิดเพลิน ใช้การแท็กทีมระหว่าง 2 ลิง ได้แก่ Donkey Kong และ Diddy Kong ในการผ่านแต่ละฉาก ในที่สุด เกมนี้ก็สามารถสร้างปรากฏการณ์เป็นเกมขายดีที่สุดอันดับที่ 2 ของเครื่อง Super Famicom เลยทีเดียว

--------------------------------------------

5. StarCraft
ผู้พัฒนา: Blizzard
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PC
วางจำหน่ายครั้งแรก: 31 มีนาคม 1998

เกมเด่นจากฝั่ง Blizzard โดย StarCraft นั้นเป็นเกมแนววางแผนการรบที่ให้ผู้เล่นได้เลือกเผ่าที่จะเล่นจากทั้งหมด 3 เผ่า ได้แก่ Terrans, Zerg และ Protoss ซึ่งจากความสมดุลของเกมเพลย์ รวมถึงกราฟิกที่ดูทันสมัย ทำให้เกมนี้ถูกยกให้เป็น 1 ในเกมที่ดีที่สุดตลอดกาลในหมู่สื่อมวลชนสายเกมด้วยกัน และยังเป็น 1 ในเกมที่ขายดีที่สุดของแพลตฟอร์ม PC อีกด้วย

--------------------------------------------

6. Final Fantasy VII
ผู้พัฒนา: Square
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PS1
วางจำหน่ายครั้งแรก: 31 มกราคม 1997

อีก 1 เกม JRPG ระดับตำนานของทาง Square (หรือ Square Enix ในปัจจุบัน) ซึ่งภาคนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ยกระดับกราฟิกจาก 2D มาเป็น 3D โดยเฉพาะโมเดลตัวละครและฉากต่อสู้ อีกทั้งตัวละครต่างๆ จากภาคนี้ก็ได้รับความนิยมจนตัวเกมถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ CG แอนิเมชั่นตามมาในภายหลัง และยังได้ออกภาคยิบย่อยอีกบานเบอะ ความสำเร็จขนาดนี้ จึงไม่แปลกที่จะติดอันดับ 1 ใน 10 เกมขายดีที่สุดของเครื่อง PS1 ไปโดยปริยาย

--------------------------------------------

7. Command & Conquer
ผู้พัฒนา: Westwood Studios
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PC
วางจำหน่ายครั้งแรก: 31 สิงหาคม 1995

เกมวางแผนการรบที่ใช้ธีมเป็นสงคราม Gulf War โดย Command & Conquer จะมีจุดเด่นของการที่ออกแบบยูนิตต่างๆ แบบร่วมสมัย ผู้เล่นสามารถอินไปกับตัวเกมได้ง่าย อีกทั้งอินเตอร์เฟซเมนูก็ดีไซน์มาให้ใช้งานได้สะดวกโยธิน และดูเหมือนจะเป็นเครื่องหมายการค้าของเกมวางแผนซีรีส์นี้ จนในตอนหลังก็ได้มีภาคยอดนิยมอีกภาค ได้แก่ Red Alert 2 ที่เรามักพบเห็นคนนั่งเล่นกันตามอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เมื่อสัก 10 กว่าปีก่อนจนชินตา

--------------------------------------------

8. Crash Bandicoot
ผู้พัฒนา: Naught Dog
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PS1
วางจำหน่ายครั้งแรก: 9 กันยายน 1996

กว่าที่ Naughty Dog จะมาปังสุดขีดในยุค PS3 และ PS4 ในฐานะผู้พัฒนาเกม Uncharted และ The Last of Us ทางค่ายเองก็เคยเบิกทางมาก่อนแล้วกับ Crash Bandicoot เกมแอ็กชั่นลุยด่านที่เราต้องสวมบทเป็นหนูตะลุมพุกใส่กางเกงสามส่วน (มีคนไทยไม่น้อยคิดว่าเจ้า Crash เป็นตัวทาซมาเนียด้วยนะเออ) ซึ่งแม้แต่ Naughty Dog เองก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าเกมนี้จะปังจนสามารถหลุดพ้นวิกฤตที่ส่อจะล้มละลายได้ในชั่วข้ามคืน และเมื่อปีที่แล้วก็เพิ่งจะมีข่าวว่าทาง Activision ได้หยิบเอา 3 ภาคแรกของซีรีส์นี้มารีมาสเตอร์แล้วมัดรวมขายในแผ่นเดียว ลงเฉพาะ PS4 ด้วยแหละ

--------------------------------------------

9. Pokemon Red and Blue
ผู้พัฒนา: Game Freak
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: Game Boy
วางจำหน่ายครั้งแรก: 27 กุมภาพันธ์ 1996

ภาคแรกของซีรีส์ Pokemon ที่ทำแยกออกเป็น 2 เกม คือ Pokemon Red กับ Pokemon Blue โดยผู้เล่นจะต้องทำการตามจับโปเกม่อนแต่ละชนิดแล้วนำมาฝึกฝน จากนั้นก็พาไปต่อสู้กันกับโปเกม่อนตัวอื่น เสน่ห์อีกอย่างของเกมนี้คือการเสียบสายระหว่างเครื่อง Game Boy ของเรากับเพื่อนฝูง แล้วจะสามารถสู้กันหรือจะแลกเปลี่ยนโปเกม่อนกันและกันได้ และนั่นก็คือแบบแผนที่เกมซีรีส์นี้ยึดเป็นแนวทางมาจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นซีรีส์เรือธงของ Nintendo เคียงคู่กับ Mario และ The Legend of Zelda มาอย่างยาวนาน

--------------------------------------------

10. Metal Gear Solid
ผู้พัฒนา: Konami
แพลตฟอร์มดั้งเดิม: PS1
วางจำหน่ายครั้งแรก: 3 กันยายน 1998

แม้ว่าฮิเดโอะ โคจิม่า จะออกจาก Konami มาแล้ว แต่ผู้คนในวงการเกมยังรำลึกเสมอว่าเขาคือผู้สร้างซีรีส์ Metal Gear ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก ด้วยความที่เป็นเกมแนวลอบเร้นที่ทันสมัย มีสอดแทรกเนื้อหาที่หนักแน่น ตลอดจนเกมเพลย์ที่ตื่นเต้นเร้าใจ ราวกับได้ชมภาพยนตร์ดีๆ สักเรื่อง และ Metal Gear Solid ที่ลง PS1 นี้ก็เป็นเครื่องหมายการค้าที่ทำให้โคจิม่าเป็น 1 ในผู้ทรงอิทธิพลของวงการเกมมาตั้งแต่นั้น

--------------------------------------------

บทความนี้มีการดัดแปลงและเรียบเรียงใหม่จาก Gamespot

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์