เพื่อนๆ รู้กันหรือไม่ว่าวันที่ 22 พฤษภาคม ของทุกปีเป็นวันเกิดของ Pac-Man นะครับ และในปีนี้เจ้า Pac-Man ก็มีอายุครบ 37 ขวบแล้ว โดยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีเกม Pac-Man ออกมาหลายรูปแบบมากมายหลายเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นเกม Arcade, Console, handheld เรียกว่ามีออกมาให้เล่นกันสำหรับเกมเมอร์ทุกยุคทุกสมัย และในวันนี้เพื่อฉลองวันเกิดของ Pac-Man กันซักหน่อยเราก็มาทำความรู้จักกับประวัติของเจ้า Pac-Man กันซะหน่อยดีกว่า


 

Pac-Man (ชื่อภาษาญี่ปุ่น パックマン : Pakkuman) เป็นเกม Arcade ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Namco และถูกออกแบบโดย โทรุ อิวาตานิ (岩谷徹 Toru Iwatani) โดยเกม Pac-Man ได้ออกสู่ตลาดในญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1980 และบริษัท Midway ได้ลิขสิทธิ์ไปเปิดสู่ตลาดในอเมริกาในวันที่ 26 ตุลาคม 1980 และได้กลายเป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้

โทรุ อิวาตานิ ได้ออกแบบเกม Pac-Man มาเพื่อเป็นเกมสำหรับผู้หญิง โดยให้เป็นเกมที่เล่นง่าย น่ารัก สีสันสดใส และเป็นสิ่งที่ผู้หญิงชื่นชอบ ซึ่ง โทรุ อิวาตานิ ก็คิดว่าสิ่งที่ผู้หญิงชอบนั้นก็คือการ “กิน” (โอ๊ะ!!! โดนใจเป็นที่สุด) ชื่อภาษาญี่ปุ่น Pakkuman คำว่า paku มาจาก Paku-paku ซึ่งเป็นเสียงอ้าปากงับๆ นั่นเอง แถมเจ้าตัว Pac-Man สีเหลืองได้แรงบันดารใจมาจากพิซซ่าที่ถูกตัดออกไปด้วย ทำให้  Pac-Man จึงเป็นเกมที่ตัวละครเน้นกินๆๆๆๆๆ กินมันทุกอย่างที่ขวางหน้านั่นเอง

โทรุ อิวาตานิ ตอนได้รับเชิญไปแสดงหนังเรื่อง Pixels ปี 2015

 

Pac-Man Championship Edition ภาคสุดท้ายของ โทรุ อิวาตานิ ก่อนที่จะเกษียณตัวเอง
 

เริ่มแรกเดิมที Pac-Man ในญี่ปุ่นนั้นใช้ชื่อว่า Puck Man แต่เมื่อบริษัท Midway นำเกมเข้าไปในอเมริกาเลยเปลี่ยนชื่อเป็น Pac-Man เพื่อป้องกันไม่ให้คนอุตริไปเปลี่ยนตัว P เป็นตัว F จนชื่อเกมเปลี่ยนไป (เริ่มคิดกันเลยสินะ!!!)

 

ภาพร่างของเกม Pac-Man 
 

เกมทั้งหมดของ Pac-Man
ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน Pac-Man ได้ออกมาเป็นเกมแล้วทั้งหมด 54 ภาคด้วยกัน (ข้อมูลจาก Wikipedia) แถมแต่ละภาคก็ยังลงหลายเครื่องเกมอีกด้วย โดยเราสามารถแบ่งเกมได้ทั้งหมดดังนี้
Arcade : 14 เกม
Console, Handheld, PC : 23 เกม
เกมมือถือ IOS, Android : 17 เกม

และถ้านับเกมที่มีตัวละครของ Pac-Man ไปโผล่ในเกมอีกนับได้ : 24 เกม (Mario Kart8, Street Fighter X Tekken และอื่นๆ อีกมากมาย)

เรียกว่าออกภาคใหม่มาถี่มากๆ ยิ่งช่วงเริ่มมีเครื่องเกม Console เกม Pac-Man ก็ออกภาคใหม่มาเรื่อยๆ เกือบทุกปีจนถึงปัจจุบัน (บางปีไม่มีภาคใหม่แต่ก็มีแบบรวมภาคออกมา) ใครที่บอกว่าไม่รู้จัก Pac-Man หรือไม่เคยเล่นนี่พลาดอย่างแรง

Ghost (ผี)
ผีคู่ปรับตัวฉกาจของ Pac-Man ในช่วงที่เกมกำลังพัฒนาใหม่ๆ ผู้บริหารของทาง Namco ไม่ต้องการให้ผีมีหลายสีเหมือนที่ออกแบบเกมเอาไว้ เพราะเขาต้องการให้ผู้เล่นสับสนว่าผีตัวไหนทำหน้าที่อะไร แต่เนื่องจากว่ามันยากเกินไป ทำให้หลังจากตัวเกมสร้างเสร็จ โทรุ อิวาตานิ จึงได้สอบถามกับทีมงานทดสอบเกมทุกคนว่าอยากให้ผีมี 4 สี หรือมีสีเดียว ซึ่งผู้ร่วมทดสอบเกมทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่ามี 4 สีดีกว่า ทำให้ผีทั้ง 4 มีสีแตกต่างกันอย่างปัจจุบัน


หลายคนอาจจะคิดว่าผีในเกมนี้มันก็แค่ผีที่มีสีแตกต่างกันเท่านั้นเอง แต่จริงๆ แล้วผีแต่ละตัวมีชื่อและเพศนะครับ (มีชื่อ, ชื่อเล่น และมีทั้งชื่อภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ) ที่สำคัญผีมันไม่ได้มีแค่ 4 ตัวนะครับ เพราะเกมแต่ละภาคก็จะมีผีตัวใหม่ๆ โผล่มาด้วย

ชื่ออังกฤษ/ญี่ปุ่น
 


ชื่อผีตัวที่โผล่มาในภาคต่างๆ

Yum-Yum ผีสาวน้อย เป็นกิ๊กกับ Pac-Man Jr. แต่มักจะถูกแม่กีดกัน!!

วิธีการเดินของผีหลายๆ คนก็คิดว่ามันก็คงเดินไล่ฆ่า Pac-Man แบบมั่วๆ แต่จริงๆ แล้วผีแต่ละตัวมีหน้าที่และวิธีเดินแตกต่างกันไป ซึ่งถ้าเรารู้วิธีการเดินของผีแล้วก็จะทำให้เราเล่นเกมนี้ได้ง่ายขึ้นนะครับ

ผีสีแดง จะออกมาไล่ Pac-Man ตัวแรกเสมอ และมีหน้าที่คอยไล่ตาม Pac-Man ตลอดเวลา เรียกว่าเป็นตัวปัญหาของ Pac-Man มากที่สุดเลย

ผีสีชมพู จะออกมาล่า Pac-Man ต่อจากผีสีแดง โดยผีตัวนี้จะคอยเดินไปดักด้านหน้า Pac-Man เสมอ

ผีสีฟ้า จะเริ่มออกเมื่อ Pac-Man กินได้ 30 จุด เป็นผีที่คาดเดาวิธีการเดินได้ยากตัวนึง เพราะมันจะใช้ตำแหน่งของ Pac-Man และ ผีสีแดงในการกำหนดทางเดินของมัน

ผีสีส้ม จะเริ่มออกเมื่อ Pac-Man กินจุดได้ 1 ใน 3 ผีตัวนี้จะกำหนดทางเดินไปเรื่อยๆ แบบสุ่ม แต่จะเปลี่ยนวิธีการสุ่มตามระยะห่างของตัวมันกับ Pac-Manรู้หรือไม่ว่าในไทยเกม Pac-Man ก็ดังใช่ย่อย แต่เกมเมอร์ไทยรุ่นแรกๆ (คุณพ่อของใครหลายๆ คน) เรียกเกม Pac-Man ว่าเกม "ไดรโว่" เนื่องจากเจ้าตัว Pac-Man มันมีรูปร่างคล้ายตัวเขมือบคราบของผงซักฟอกไดรโว่ในสมัยนู้นนนนน!!!! ไม่เชื่อลองกลับบ้านไปถามท่านสิครับ

ภาพไดรโว่จากคุณ joekub

เครดิต รูปภาพจาก wiki, firstversions

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์