ในโลกของเทคโนโลยีและสื่อบันเทิงนั้นการพัฒนาใหม่ๆ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมี “ผู้มาก่อน” หรือคนแรกที่คิดค้นแนวทางรูปแบบและเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมา ในวงการเกมก็เช่นเดียวกันกว่าเราจะได้เห็นเกมต่างๆ ในปัจจุบันอย่างที่เป็นอยู่ก็ต้องมีเกมแรกที่เป็นคนคิดค้นและใส่ไอเดียใหม่ๆ เข้าไปในเกม วันนี้เราจะพาไปย้อนดูกันว่าเกมไหนบ้างที่ถือว่าเป็นคนแรกของวงการ
 

Nostromo เกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดเกมแรก


    เกมแรกที่เป็นคนให้กำเนิดเกมแนวสยองขวัญเอาตัวรอดเกมแรกก็คือเกมที่มีชื่อว่า Nostromo เกมสยองขวัญเอาตัวรอดจากปี 1981 ที่ลงให้เครื่อง PC-6000 ตัวเกมได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังดังในยุคนั้นอย่าง Alien ในเกม Nostromo นั้นผู้เล่นจะติดอยู่ในยานอวกาศกับเอเลี่ยนล่องหน ผู้เล่นต้องพยายามหลบหนีเอาตัวรอดพร้อมรวบรวมทรัพยากรและสิ่งของไปตลอดทาง


 

Rise of the Robots เกมแรกที่ใช้เทคโนโลยี Motion Capture


    Rise of the Robots เป็นเกมแรกที่ใช้เทคโนโลยี Motion Capture เพื่อทำให้ตัวละครในเกมเคลื่อนไหวอย่างสมจริง เป็นเวลานับสิบปีก่อนที่เทคโนโลยีดังกล่าวจะได้รับความนิยมในวงการเกม แม้ตัวเกมอาจจะไม่โดดเด่นหรือดีเยี่ยมแต่การที่มันเป็นเกมแรกในโลกที่เปลี่ยนการจับการเคลื่อนไหวในเกมก็สมควรที่จะทำให้มันเป็นเกมที่ถูกจดจำเอาไว้


   
Beneath Apple Manor เกมแรกที่ใช้ระบบ Procedural Generation


    Beneath Apple Manor เป็นเกมบนเครื่อง Microcomputers ที่ใช้ระบบดังกล่าวในการสร้างดันเจี้ยนขึ้นมาให้ผู้เล่นลงไปผจญภัย ภารกิจหลักของเกมคือการลงไปเก็บเอาแอปเปิ้ลทองคำในชั้นใต้ดิน โดยผู้เล่นต้องพยายามเอาชนะอุปสรรคและต่อสู้กับเหล่าสัตว์ประหลาดที่ขวางทางอยู่


 

Pac-Man เกมแรกที่มีไอเทมเพิ่มพลัง


    น่าจะเป็นเกมแรกในรายชื่อที่หลายคนเกิดทันและยังได้สัมผัสกันอยู่เพราะตัวเกมยังเข็นภาคใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง Pac-Man ภาคแรกที่ออกมาในรูปแบบเกมตู้ Arcade ในปี 1980 นับเป็นเกมแรกของโลกที่มีระบบไอเทมเพิ่มพลังด้วยการกินเจ้าเม็ดกลมสีขาวขนาดใหญ่ทำให้ผู้เล่นสามารถหันหลังกลับไปสู้กับเจ้าพวกผีหลากสีที่ตามหลอกหลอนเราได้


 

Die Hard Arcade เกมแรกที่มีระบบ Quick-Time-Events


    ในช่วงปี 1980 ระบบ QTE การกดปุ่มที่โผล่ขึ้นมาบนหน้าจอให้ได้ทันและตรงจังหวะ มักถูกใช้เพื่อให้การเล่าเรื่องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยเกมแรกที่เรียกได้ว่ามี QTE แบบเต็มตัวก็คือเกม Die Hard Arcade เกมเดินลุยของค่าย Sega ที่ออกวาจำหน่ายในปี 1997 สองปีก่อนคำว่า QTE จะถูกสร้างขึ้นโดย Yu Suzuki ผู้สร้างเกม Shenmue

ที่มา: นิตยสาร Future Gamer เล่ม 240

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์