ช่วงนี้เห็น Youtuber หลายๆ ช่อง กำลังแกล้งกันอย่างสนุกสนานด้วยพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก Carolina Reaper ไม่ว่าจะเป็นช่อง KNN | kanninich, Sunbeary, The Snack รวมไปถึงพี่เจ Maser Gamer ของพวกเราก็เล่นด้วยเช่นกัน แต่ละคนที่ได้กินเข้าไปก็ยืนยันความเผ็ดร้อนกันด้วยสโลแกน "มาช้า... แต่มาแน่!"

จุดเริ่มต้นแห่งความเผ็ดในไทย

เจ Master Gamer ของเราก็จัดด้วย

ของฝรั่งเพื่อยืนยันความเผ็ด


     พอดูแล้วก็รู้สึกอยากรู้ ว่าพริกที่เผ็ดๆ เนี่ย มันมีพริกอะไรบ้าง ก็เลยลองค้นหาข้อมูลดูและได้พบว่าการวัดระดับความเผ็ดของพริกนั้นจะมีหน่วยเฉพาะที่เรียกว่า Scoville Heat Unit (สโกวิลล์) หรือชื่อย่อ SHU นั่นเอง ก็เกริ่นกันมาพอสมควรแล้ว ตอนนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก 10 อันดับ นั้นมีพริกอะไรบ้าง!

อันดับ 1 : Carolina Reaper อัตราความเผ็ด 2,200,000 SHU

พริกที่เผ็ดที่สุด

     สุดยอดพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก (เผ็ดแค่ไหนดูจากคลิปด้านบนน่าจะเข้าใจกันดี) ซึ่งพริก Carolina Reaper ได้ถูกการันตีความเผ็ดโดย Guinness World Records ว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2013 โดยพริก Carolina Reaper จะมีความเผ็ดเฉลี่ยอยู่ที่ 1,500,000 SHU และสามารถมีความเผ็ดที่สูงได้ถึง 2,200,000 SHU เลยทีเดียว เผ็ดจนต้องร้องขอชีวิต! โดยพริกชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่ รัฐแคโรไลนาประเทศสหรัฐอเมริกา


อันดับ 2 : Trinidad Moruga Scorpion อัตราความเผ็ด 2,009,231 SHU

พริกเผ็ดสุดในโลก

     Trinidad Moruga Scorpion หรือ Moruga Scorpion เป็นพริกที่มาจากประเทศตรินิแดดและโตเบโก (Republic of Trinidad and Tobago) แม้อัตราความเผ็ดจะแพ้อันดับ 1 Carolina Reaper แต่อย่าได้ประมาทมันเชียว เพราะพริกชนิดนี้หลังจากกินเข้าไปมันจะเผ็ดขึ้นเรื่อยๆ แบบหยุดไม่อยู่! ซึ่งถ้านับตามความรู้สึกของมนุษย์แล้วละก็ พริกชนิดนี้ก็มีความเผ็ดไม่ต่างกับ Carolina Reaper เลยทีเดียว


อันดับ 3 : 7 Pot Douglah อัตราความเผ็ด 1,853,936 SHU

พริกเผ็ดสุดในโลก

     7 Pot Douglah หรือในชื่ออื่น 7 Pod Douglah, Chocolate 7 Pod และ the 7 Pot Brown ได้ชื่อว่าเป็นพริกที่เผ็ดอันดับต้นๆ ของโลก และมีรสชาติที่ดีด้วยเช่นกัน โดยพริกที่เผ็ดส่วนมากจะมีสีแดงซะส่วนใหญ่ แต่สำหรับเจ้า 7 Pot Douglah จะเป็นสีน้ำตาลแทน ถึงแม้สีจะดูไม่ร้อนแรง แต่ถ้าประมาทมันละก็ คุณจะต้องเสียใจแน่นอน


อันดับ 4 : 7 Pot Primo อัตราความเผ็ด 1,469,000 SHU

พริกเผ็ดสุดในโลก

     จุดเด่นของพริก 7 Pot Primo นั่นก็คือส่วนปลายที่ยื่นแหลมออกมา คล้ายกับพริก Carolina Reaper เรียกได้ว่าแค่มองก็รู้สึกเผ็ดแล้ว! ซึ่งรูปลักษณ์ของพริกชนิดนี้ เป็นที่สนใจของเหล่าผู้เพราะปลูกพริกมากเลยทีเดียว


อันดับ 5 : Trinidad Scorpion "Butch T" อัตราความเผ็ด 1,463,700 SHU

พริกเผ็ดสุดในโลก

     พริก Trinidad Scorpion "Butch T" เคยเป็นพริกที่ได้รับการจัดอันดับโดย Guinness World Records เช่นเดียวกัน ในปี 2011 (ก่อนจะเสียแชมป์ให้ Carolina Reaper) โดยชื่อ Scorpion แมงป่อง นั้นมาจากลักษณะของพริก ที่มีส่วนปลายคล้ายหางแมงป่องนั่นเอง ส่วน "Butch T" เป็นชื่อของผู้เพาะพริกชนิดนี้ Butch Taylor


อันดับ 6 : Naga Viper อัตราความเผ็ด 1,349,000 SHU

สุดยอดพริกเผ็ด

     Naga Viper เป็นพริกที่ถูกผสมข้ามสายพันธ์ุจากพริกมากมาย ได้แก่ Naga Morich, Bhut Jolokia (Ghost Pepper) และ Trinidad Scorpion โดยพริกชนิดนี้ถูกปลูกขึ้นมาที่อังกฤษ และเคยได้ชื่อว่าเป็นพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกด้วยเช่นเดียวกัน


อันดับ 7 : Bhut Jolokia (Ghost Pepper) อัตราความเผ็ด 1,041,427 SHU

สุดยอดพริกเผ็ด

     Bhut Jolokia หรือในชื่อ Ghost Pepper เป็นพริกชนิดแรกที่เคยถูกตรวจสอบว่ามีความเผ็ดเกิน 1 ล้าน SHU และเป็นที่โด่งดังถูกนำไปเล่นเป็น Challenge ใน Youtube และ Social Media ต่างๆ มากมาย แม้ตอนนี้จะโดนพริกอื่นๆ แซงหน้าไปแล้ว แต่ความเผ็ดของเจ้าพริก Bhut Jolokia นี้ ก็ยังสามารถทำให้ชายบึกบึนเข่าอ่อนได้ง่ายๆ เช่นเดิม


อันดับ 8 : 7 Pot Barrackpore อัตราความเผ็ด ~1,000,000 SHU

     พริกตระกูล 7 Pot อีกเช่นเคย โดยเจ้าพริกตัวนี้ Barrackpore ได้ถูกเพาะมาจากเมือง Chaguanas ในประเทศตรินิแดดและโตเบโก นั่นเอง คนประเทศนี้เค้ากินเผ็ดกันดีจริงๆ!


อันดับ 9 : 7 Pot Red (Giant) อัตราความเผ็ด ~1,000,000 SHU

     อีกหนึ่งตัวของตระกูล 7 Pot โดยเจ้าพริกนี้นอกจากความเผ็ดร้อนแล้ว ยังมีขนาดที่ใหญ่ทำให้ได้ชื่อว่า Giant อีกด้วย เรียกได้ว่า ชิ้นเดียวก็เผ็ดสะท้านแน่นอน


อันดับ 10 : Red Savina Habanero อัตราความเผ็ด 500,000 SHU

     พริก Red Savina Habanero เป็นพริกที่เคยมีตำแหน่งเป็นราชาแห่งความเผ็ดมาก่อนเมื่อนานมาแล้ว แม้ในตอนนี้จะไม่ได้เป็นพริกที่เผ็ดที่สุดแล้ว แต่มันก็ยังเป็นที่นิยมด้วยความเผ็ดอันร้อนแรงและรสชาติที่ไม่ซ้ำใครนั่นเอง


     ก็ได้รู้กันไปแล้วสำหรับความเผ็ดระดับโลก 10 อันดับด้วยกัน ซึ่งถ้ามาเทียบกับของไทยเจ้าพริกขี้หนูบ้านเราที่กินๆ กันเนี่ย เผ็ดสุดๆ ยังแค่ประมาณ 340,000 SHU (พริกขี้หนูสวนแห้ง) เท่านั้นเอง! ดังนั้นถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสได้ลองกินพริกประเภทนี้ ก็ต้องระวังไว้ด้วยละ กินเยอะไปอาจจะร้อนตัวแตกได้เลย (แค่นี้ก็ร้อนจะแย่อยู่แล้ว ฮา)

Source : pepperhead.com

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์