เกมที่ถูกแบนในไทยนั้นที่เรารู้จักกันดีก็คงจะเป็น Tropico 5 แต่ว่าที่ประเทศอื่นๆ หละเค้ามีเกมที่อะไรที่ถูกแบนกันบ้างและด้วยเหตุผลอะไรถึงถูกแบน มาดูกันเลยดีกว่าครับ

 

Bullyเกมที่เราจะได้รับบทเป็นนักเรียนในโรงเรียนที่เต็มไปด้วยความรุนแรงในด้านต่างๆ ที่ถึงจะไม่ได้ถึงขั้นมีปืนยิงกันตู้มต้ามหรือสังหารหมู่ก็ตาม ที่ประเทศบราซิลนั้นเกมนี้ถูกแบนด้วยเหตุผลที่ว่าการวิจัยทางจิตวิทยาในด้านสังคมนั้นอ้างอิงว่าเกมนี้อาจจะเป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชนทำให้คนที่ขายเกมนี้หรือเป็นเจ้าของจะถูกปรับเป็นเงินถึงวันละ 1 หมื่นกว่าบาทเลยก็ว่าได้ (นี่วันละนะครับนี่)

 

Fallout 3เกมแนวโลกหลักยุคล่มสลายดูๆ ไปแล้วก็ไม่น่าจะถูกแบนแต่ว่าที่ประเทศออสเตเลียซึ่งมีกฎหมายข้อบังคับเกี่ยวกับเกมที่เข้มงวดมากเลยทีเดียวนั้น ห้ามให้เกมถูกจัดเรทเกิน MA15+ (สำหรับอายุ 15 ปีขึ้นไป) ซึ่งเกมไหนที่ไม่ถูกตามข้อบังคับก็ไม่ได้จัดอันดับและอดขายไป ซึ่งสารเสพติดหรือยาในเกมที่คนเล่นรู้ๆ กันดีกว่าชื่อ Med-X นั้นเดิมใช้ชื่อว่ามอฟีนซึ่งเพราะเหตุนี้เองทำให้ตัวยานี้ถูกแก้ชื่อเพื่อที่จะให้ขายได้ แหมเหตุผลการแบนกระทบไปถึงทั่วโลกเลยก็ว่าได้นะนี่

 

Battlefield 3เนื่องจากเหตุการในเกมโหมดเล่นคนเดียวนั้นมีฉากการบุกกรุง Tehran เมืองหลวงของประเทศอิหร่าน ทำให้อิหร่านนั้นได้แบนเกมนี้ แต่เรื่องมันอยู่ที่ว่า EA ไม่ขายเกมนี้ในอิหร่านอย่างเป็นทางการหรือผ่านตัวแทนจำหน่ายอยู่แล้ว ทำให้เกมที่มีอยู่ในอิหร่านทั้งหมดนั้นเป็นของเถื่อนหมดเลยก็ว่าได้เรียกได้ว่าแบนเกมที่ไม่ได้ขายในประเทศตัวเองตั้งแต่แรกอยู่แล้วแนวสุดๆ

 

Manhunt 1&2เกมสุดโหดนี้ถูกแบนที่ประเทศอังกฤษเนื่องจากเกิดเหตุที่เด็กอายุ 14 ปีถูกเพื่อนที่เล่นเกมนี้เอาค้อนทุบหัวจนตายทำให้แม่ของเขาทำการต่อต้านเกมนี้อย่างรุนแรงและเมื่อภาค 2 ออกมาทางการอังกฤษก็ไม่รอช้าจัดการแบนเกมนี้เหมือนภาคแรกในทันที จะโทษเกมก็ไม่ถูกนะนี่คือเด็กอายุไม่ถึง 18 ปี นี่หาเกมจากร้านขายมาเล่นไม่ได้แน่นอนนอกจากจะโหลดเถื่อนหรือให้คนอื่นซื้อให้,

 

Wolfensteinเนื่องจากประเทศเยอรมันนั้นแบนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคำว่า Nazi ทั้งหมดซึ่งก็ไม่เว้นแม้แต่ในเกมทำให้เกมที่โจ่งแจ้งแบบนาซียึดโลกแบบนี้ถูกแบนไปตามระเบียบ เหตุผลนั้นก็มาจากสมัยปี 1940-1945 นั้นเยอรมันในสมัยนั้นได้ก่อสงครามโลกโดยมีสัญลักษณ์นาซีสวัสดิกะ ซึ่งเหมือนเป็นเครื่องหมายของความโหดร้ายและบ้าสงครามเลยก็ว่าได้ทำให้เกิดการแบนกันเกิดขึ้น

 

Left 4 Dead 2เนื่องจากออสเตรเลีย(อีกแล้ว) เป็นประเทศที่เข้มงวดมากการที่เกมมีเลือด ชิ้นส่วนร่างกายกระจายเป็นชิ้นๆ เยอะมากในเกมทำให้เกมนี้ไม่ได้วางขายเป็นเวลาถึง 5 ปีตั้งแต่ออกขายครั้งแรกจนกว่าจะได้เรท R18+ ถึงจะได้ขายในที่สุด

 

Marc Ecko's Getting Up: Contents Under Pressureเกมพ่นศิลปะบนกำแพงที่เรียกกันว่า Graffiti เกมนี้นั้นถูกแบนในออสเตรเลีย(อีกแล้วเรอะ...) ด้วยเหตุผลที่ว่าส่งเสริมการทำศิลปะบนกำแพงที่เจ้าของอาคารไม่อนุญาติเหรือพ่นในตึกที่ห้ามพ่นเป็นต้น เรียกได้ว่ากลัวคนเลียนแบบนั่นเอง

 

Mad Worldเกมสุดโหดที่ให้คนฆ่ากันเองเพื่อความบันเทิงของชนชั้นสูงที่ถูกแบนในเยอรมันนีและวางขายด้วยความล่าช้าในญี่ปุ่นซึ่งในประเทศอังกฤษนั้นเกมนี้ก็ได้เรตผู้ใหญ่ไปซึ่งสื่อต่างๆ ก็มีการสนับสนุนให้แบนด้วยซ้ำ เนื่องจากเห็นว่าเป็นเกมส่งเสริมความรุนแรงอย่างแท้จริง

 

Silent Hill: Homecomingออสเตรเลียอีกแล้วงานนี้คนเล่นเกมบ้านเค้าลำบากกว่าบ้านเราอีกนะนี่ เนื่องจากเกมนี้เลือดสาดและมีการใช้สว่านเป็นอาวุธสุดโหดทำให้เกมนี้โดนแบนไปในออสเตรเลีย

 

Pokemonในซาอุดิอาระเบียประเทศมุสลิมนั้นได้แบนเกมนี้เนื่องจากหลายสาเหตุทั้งการที่มีการแลกเปลี่ยนการ์ดเกมในชีวิตจริงทำให้เหมือนสนับสุนให้เกิดการพนันการ์ดเกิดขึ้น และสัญลักษณ์บางอย่างในเกมดันไปล้ายกับสัญลักษณ์ในศาสนาอิสลามอีกด้วยซึ่งนินเทนโดก็ได้ปฎิเสธไป อีกทั้งยังได้อ้างว่าเกมนี้ยังเป็นการโปรโมรต Zionism ซึ่งเป็นกลุ่มคนชาวยิวที่มีปัญหาขัดแย้งกับประเทศอิสลามแถวอิสราเอลอีกด้วย

 

ที่มา grunge

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์