ไม่รู้ว่าเติบใหญ่ขึ้นมาในสภาวะแวดล้อมแบบไหน แต่พ่อหนุ่ม Sun Yixiao นักเรียนชายวัยประถมอายุ 13 ปีชาวจีน ใช้ช่วงเวลาชีวิตที่แขวนอยู่บนเส้นด้ายหลังติดอยู่ในลิฟต์นานกว่า 5 ชั่วโมงโดยไม่มีใครมาช่วยเหลือ ปั่นการบ้านประจำวันเสร็จไป 3 วิชาด้วยความนิ่งและมีสติเกินวัยจนน่าตกใจ

     โดยผู้สื่อข่าวท้องถิ่นได้มีการรายงานผ่านสื่อโซเชี่ยลมีเดียของประเทศจีนว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นที่เมือง Harbin ขณะที่นักเรียนชั้นประถมชายวัย 13 ปีนามว่า Sun Yixiao กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางกลับบ้านหลังเลิกเรียน เขากลับประสบอุบัติเหตุติดอยู่ภายในลิฟต์ที่ค้างเติ่งกลางอากาศ ซึ่งสำหรับหลายๆ คนคงจะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ต่างกับฝันร้าย ทว่ากับพ่อหนุ่มคนนี้กลับต่างออกไป เขาอาจจะเลือกร้องไห้โวยวายกระจององแงไปตามวัย กระนั้นมันคงไม่ใช่แนวของพี่แกสักเท่าไหร่ เพราะการกระทำหลายๆ อย่างของพ่อหนุ่มคนนี้หลังจากนั้นต้องบอกว่าสุขุมเกินวัยราวกับพระเอกการ์ตูนก็ไม่ปานครับ

 

 

     เริ่มจากป้องกันลิฟต์ทิ้งดิ่งสู่พื้นราบด้วยการกดปุ่มเลือกชั้นทุกชั้นที่มีบนแผงควบคุม... แบบว่าไม่เคยมีใครพูดถึงวิธีนี้ออกสื่อมาก่อน ทว่าคนแถวนั้นก็บอกหลังจากนั้นครับว่าวิธีนี้ถูกต้องแล้วตามหลักการออกแบบลิฟต์ จากนั้นเขาก็กดปุ่มพูดขอความช่วยเหลือผ่านแผงควบคุมแต่ก็หามีใครตอบกลับไม่ กระทั่งเมื่อเขาพบว่าเวลานี้ตัวเองไม่สามารถเคลื่อนลิฟต์หรือทำให้ประตูมันเปิดได้ เด็กหนุ่มจึงนำกระดาษออกมาเขียนประโยคขอความช่วยเหลือจากภายนอก

 

"มีคนติดอยู่ในลิฟต์ ได้โปรดแจ้งผู้ดูแลตึกให้หน่อยครับ!"

 

     เขาหย่อนกระดาษผ่านช่องว่างระหว่างประตูพร้อมดูให้แน่ใจว่ามันจะอยู่ในจุดที่คนที่ผ่านไปมาสามารถพบเห็นได้ง่าย จากนั้นด้วยความรู้สึกที่ว่าทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้แล้วนอกจากรอคนมาช่วย Sun ตัดสินใจได้ในทันทีว่ามันคือเวลาที่ควรหยิบหนังสือเรียนออกมาจากกระเป๋า

     เขาใช้กระเป๋าเป็นที่รองนั่งต่างเก้าอี้และใช้ตักของตัวเองต่างโต๊ะเรียน ก่อนจะเริ่มปั่นการบ้านคณิตศาสตร์ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วต่อด้วยวิทยาศาสตร์ ตามมาด้วยวิชาภาษาจีน หลังทำจนเสร็จสิ้น 3 วิชาความช่วยเหลือก็ยังมาไม่ถึงแต่อย่างใด Sun จึงเริมการคัดตัวอักษรจีนต่อไปพลางๆ อย่างชิลด์ๆ

 

 

     ผ่านไป 5 ชั่วโมง ในที่สุดนักผจญเพลิงก็สามารถแหกประตูลิฟต์เข้าไปช่วยพ่อหนุ่ม Sun ของเราได้สำเร็จ พวกเขาพบว่าไอ้หนุ่มนี่ไม่หวาดวิตกหรือสะทกสะท้านอะไรเลยแถมยังทำการบ้านประจำวันแล้วเสร็จอีกต่างหาก กระทั่งเมื่อข่าวที่เกิดขึ้นดังไปถึงโรงเรียน Sun ก็ได้รับฉายาจากเพื่อนร่วมชั้นว่า "ไอ้หนุ่มมหาคูล" (cool-headed student) ในท้ายที่สุด

 

 

     ครับกับเหตุการณ์นี้จะเห็นได้ว่าใจเย็นเป็นต่อรูปหล่อเป็นรองจริงๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบใดหากมีสติไว้ปัญญาเกิดแน่นอนครับผม!

Credit: rocketnews24.com

 

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์