สิ่งที่หลายๆ คนตัดสินใจซื้อเกมใน Steam แน่นอนว่าส่วนหนึ่งก็มาจากการรีวิวของผู้ซื้อที่จะมีการจัดคำวิจารย์ไว้อย่างชัดเจน ว่าดี ไม่ดี อย่างไร ซึ่งระบบนี้ก็เรียกได้เหมือนจะมีช่องโหว่เล็กๆ น้อยที่ Valve เล็งเห็นและได้แก้ไข ซึ่งจะเป็นอะไรเรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

Valve ได้ทำการลบรีวิวเกมบน Steam ที่ได้จากการใช้ Key Steam Activate ที่ไม่ใช่การซื้อผ่าน Steam โดยตรงเช่น Bundle,ร้านค้าของผู้ผลิตโดยตรง เพราะว่าจากการวิเคราะห์ Key ที่รีวิวเกมมักจะมีคะแนนรีวิวไปทางแง่บวกเสมอ ซึ่งอาจจะเป็นการที่คนซื้อ Kickstarter,Bundle แล้วชอบจริงๆ รีวิวหรือ ไม่ก็เป็นการที่ผู้ผลิตนำ Key ไปแจกจ่ายแล้วรีวิวอวยกันเองนั่นเอง ซึ่งถ้าตรวจพบเจอและจับได้ Valve ก็จะทำการแบนรีวิวนั้นๆ และเลิกค้าขายกับผู้พัฒนานั้นๆ ไปเลย ซึ่งเป็นการที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็ได้ประโยชน์แน่นอนเนื่องจากเป็นการรีวิวจากคนซื้อจริงๆ เป็นต้น แต่ผู้พัฒนาเกมหลายเจ้ากลับออกมาแสดงความเห็นในเชิงลบเป็นส่วนใหญ่กันแน่นอน เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

Jonas Kyratzes ผู้ออกแบบ The Infinite Ocean, The Sea Will Claim Everything, The Talos Principle, and Serious Sam 4

Kieron Kelly ผู้เขียนบท Divinity Studio Larian

Simon Roth ผู้สร้างเกม Maia

จะเห็นกันว่าที่เหล่าผู้พัฒนาเกมไม่ชอบกันเนื่องจากเกมอินดี้หรือเกมที่ขายผ่านเว็บไซต์อื่นๆ จะไม่มีการรีวิวจากผู้ใช้ที่ซื้อเกมของพวกเขาไปทำให้เกมของเขามีคนรีวิวน้อยซึ่งก็เหมือนจะบอกเป็นนัยๆ ให้กับคนที่เข้ามาดูเกมว่าเกมนี้คนเล่นน้อยนะ หรือไม่ก็คำวิจารย์เกี่ยวกับเกมที่ให้ผู้พัฒนานำไปปรับปรุง เป็นต้น งานนี้ก็เรียกได้ว่าคนเล่นเกมเเบบเราๆ ได้กำไรเเต่ผู้พัฒนาก็เครียดกันไปหละครับงานนี้

ที่มา kotaku pcgamer

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์