Nintendo เป็นบริษัทที่มีประวัติมายาวนานที่ก่อตั้งในปี 1889 เมื่อ 126 ปีที่แล้ว ที่ก่อนจะมาเป็นที่รู้จักกับตลาดวีดีโอเกม Nintendo ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายอย่างทีเดียวก่อนจะเป็นตำนาน มาทำความรู้จักกับเรื่องแปลกๆ ของ Nintendo กันดีกว่าครับ

ที่มาของชื่อ Mario

ตัวละครจากเกมยอดฮิตตลอดการของ Nintendo ที่ชื่อ Mario นั้นได้มาจากชื่อเจ้าของที่ดินที่ Nintendo เช่าใช้ในอเมริกา Mario Segale ซึ่งที่มาก็คือ ในตอนที่กำลังจะออกวางจำหน่าย Donkey Kong ในตอนนั้นบริษัทมีปัญหาด้านการจ่ายค่าเช่าสำนักงานและ Segale ได้มาหาถึงที่ด้วยความโกรธซึ่งหลังจากได้มีการพูดคุยกันอย่างดุเดือดแล้ว ผู้บริหาร Nintendo สาขาอเมริกา Minoru Arakawa ได้ให้สัญญาว่าค่าเช่าจะจ่ายในเร็ววันแน่นอน ซึ่ง Arakawa และทีมพัฒนาก็ได้ทำให้ชื่อของ Mario Segale เป็นที่จดจำไปตลอดการด้วยการเปลี่ยนชื่อ Jumpman ใน Donkey Kong ให้กลายเป็น Mario

 

 

Gameboy ในอวกาศ

เครื่องเล่นเกมพกพาสุดฮิตของ Nintendo ที่เป็นเครื่องเกมแรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศโดยนักบินอวกาศ Aleksandr Serebrov สัญชาติ โซเวียต/รัสเซีย ซึ่งเกมที่เขาพกขึ้นไปเล่นด้วยก็เป็นเกมที่พัฒนาโดยคนรัสเซียเช่นกันนั่นก็คือเกม Tetris

 

 

เรือใบที่ชื่อ Donkey Kong

ต้องขอเล่าที่มากันก่อนในอดีต ปี 1984 เคยมีคดีฟ้องร้องสุดยิ่งใหญ่ระหว่าง Universal City (ชื่อปัจจุบัน Universal Pictures) กับ Nintendo สาเหตุเนื่องจาก Universal กล่าวหาว่าเกม Donkey Kong ก็อปเนื้อเรื่องและตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง King Kong ของตน(ผู้ชายไปช่วยผู้หญิงที่ถูกจับโดยลิงตัวใหญ่) ซึ่ง John J.Kirby (ชื่อคุ้นๆ ใช่มั้ยครับแล้วจะเฉลยในตอนหลังครับ) ทนายความของ Nintendo ในตอนนั้นช่วยให้ Nintendo ชนะคดีความมาได้ ซึ่งทาง Nintendo ก็ได้ขอบคุณ John ด้วยการให้เรือใบราคา 30,000 ดอลล่าห์สหรัฐ พร้อมสิทธิในการใช้ชื่อเรือใบ Donkey Kong ให้แก่เขาคนเดียว ซึ่งตัวละครสุดน่ารัก Kirby ของ Nintendo ว่ากันว่าถูกตั้งชื่อตาม  John Kirby เพื่อเป็นเกียรติให้แก่เขา

 

 

Nintendo กับความเกี่ยวข้องกับ Popeye

เจ้าหญิงพีช,มาริโอ้,ดองกี้คอง ตัวละครจากซี่รี่ย์ยอดนิยมของ Nintendo นั้นเป็นตัวละครที่อิงจากการ์ตูนชื่อดังที่สอนให้เด็กกินผักขมได้เป็นอย่างดีกับ Popeye ซึ่งในตอนเเรก Nintendo ยังไม่ได้ลิขสิทธิในการสร้างเกมจากเรื่อง Popeye ทำให้เกิดตัวละครสามตัวนี้ขึ้นมา

 

 

Nintendo Card

ก่อนที่จะมาบูมในตลาดเกม Nintendo เคยผลิตเกมการ์ดมาก่อนในชื่อ hanafuda ซึ่งปัจจุบันก็ยังผลิตอยู่เเต่เปลี่ยนเป็นตัวละครจากเกมชื่อดังของตัวเองเเทน

 

 

Nintendo Ultrahand

ก่อนที่จะมาโด่งดังมีชื่อเสียงกับวีดีโอเกม ของเล่นที่ Nintendo เคยผลิตและขายได้เป็นจำนวนมากมีชื่อว่า Ultrahand ที่เป็นรูปทรงคล้ายกรรไกรที่มีที่คีบตรงปลายที่ยืดไปจับของที่อยู่ไกลๆ ได้

 

 

Nintendo กับทีมเบสบอล

Nintendo สาขาอเมริกาตั้งอยู่ที่เมือง Seattle,Washington ซึ่ง  Hiroshi Yamauchi ประธานคนที่ 3 ของ Nintendo เป็นเจ้าของทีมเบสบอล Seattle Mariners ในปี 1992

 

 

Nintendo 64 กับ Final Fantasy 7

Final Fantasy 7 เกมสุดฮิตที่ทำยอดขายของ Sony Playstation พุ่งทะลุเพดานเคยมีกำหนดว่าจะทำลงเครื่อง Nintendo 64 แต่เนื่องจาก CD ที่ให้พื้นที่ความจุเนื้อหาเยอะกว่า ผู้พัฒนาเกมค่าย Square จึงทำการย้ายเครื่องไปทำลงให้กับ Play Station แทนซึ่งถ้า Final Fantasy 7 ทำลงให้กับ N64 เราอาจจะได้เห็นหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ของเครื่อง Console ก็เป็นได้

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องที่หลายคนน่าจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Nintendo เรียกได้ว่ากว่าจะมาเป็นปู่นินในทุกวันนี้ได้ผ่านมาหลายเรื่องเลยทีเดียวทางผู้เขียนก็เพิ่งจะรู้นี่หละครับว่า Universal เคยมีคดีฟ้องร้องกับนินด้วยเเหม่ King Kong กับ Donkey Kong ทำไปได้ ใครมีเรื่องราวเเปลกๆ เกี่ยวกับ Nintendo อีกเอามาพูดคุยกันได้ในเพจเเละเว็บของทาง OS เราได้เลยนะครับผม

ที่มา mashable gamepedia

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์