อย่างที่แฟนๆ รู้กันว่าเจ้าเกม FPS ในตำนานอย่างเจ้า Counter-Strike นั้น มันสามารถที่จะสร้างแมพเองเพื่อนำไปใช้เล่นได้ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และทำแมพที่ดีๆ ออกมาให้ได้เล่นกัน แต่ใครกันจะคิดว่าไอ้การสร้างแมพของเกม Counter-Strike จะทำให้เรื่องราวถึงตำรวจกันได้
      เรื่องราวของมันก็มีอยู่ว่าได้มีเกมเมอร์รายหนึ่งได้สร้างแมพที่เป็นโรงเรียนขึ้นมา โดยอ้างอิงจากโรงเรียน Port Moody Secondary School ที่มีอยู่จริงที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งผู้ที่สร้างก็คือนักเรียนในโรงเรียนนี้นี่แหละ ก็เลยทำออกมาได้เหมือนสมจริงกันเลยทีเดียว เรียกว่ามีความสามารถกันไม่ใช่น้อยเลย

      ทีนี้มันมีปัญหาอยู่ที่ว่า หลังจากเขาได้ทำการอัพโหลดแมพนี้ขึ้นเว็บไซต์ให้คนไปดาวน์โหลดแล้ว ได้มีคนเข้ามาตำหนิการกระทำในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ว่าเป็นการทำที่ไม่เหมาะสม ก่อให้เกิดความรุนแรง (เออ ว่าเข้าไปนั่น)

      ถ้าเรื่องมันจบแค่สงครามนํ้าลายมันก็ดีไป แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้นเพราะถึงขนาดว่ามีคนติดต่อแจ้งตำรวจกันเลยทีเดียว หลังจากการสอบสวน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของ Port Moody ได้กล่าวว่า ถึงแม้การพัฒนาเกมในลักษณะนี้อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อความรุนแรง แต่มันก็ถือว่าไม่ใช่เป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย และจากการสอบถามผู้พัฒนาก็พบว่าเขาไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความรุนแรงให้กับเหล่านักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน

      และทางผู้พัฒนาก็ได้กล่าว นี่มันเป็นเพียงสิ่งที่เรียกว่าเกมเท่านั้น ไม่ได้มีนักเรียนหรือครูที่ถูกฆ่า การเล่นของเกมก็ยังเป็นตำรวจต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเหมือนเดิม และปืนในเกมก็ไม่ได้ทำร้ายใครในชีวิตจริง ส่วนการสร้างแมพจากสถานที่จริงนั้นมันก็เหมือนกับหลายๆ เกมที่จำลองฉากมาจากของจริง

      จะเห็นได้ว่าไอ้เรื่องแบบนี้มันไม่ได้มีแค่บ้านเราเพียงอย่างเดียว แต่ประเทศอื่นเขาก็เป็นเช่นเดียวกัน สุดท้ายนี้ผมก็อยากจะทิ้งท้ายประโยคยอคฮิตสั้นๆ ซักหน่อยว่า "เกมไม่เคยทำร้ายใคร มีแต่ตัวเราเองเท่านั้นละที่ทำตัวเราเอง"

ข้อมูลและภาพจาก http://www.cbc.ca/news/canada/british-columbia/story/2013/03/21/bc-vancouver-school-video-game.html

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์