หนังรักไอเดียสุดแหวกสู่การสร้าง ‘จัมโบ้’ เมื่อเครื่องเล่นในสวนสนุกมีความรัก “JUMBO รักฉันมันจัมโบ้”

จากหนังรักไอเดียสุดแหวก สู่การสร้าง ‘จัมโบ้’ เคลื่อนเล่นในสวนสนุกให้มีความรัก “JUMBO รักฉันมันจัมโบ้”

2

5

1

3

     จะเกิดอะไรขึ้นถ้า‘คน’ ตกหลุมรัก ‘เครื่องเล่น’ ในสวนสนุก “JUMBO รักฉันมันจัมโบ้” ผลงานโรแมนติกดราม่าไอเดียสุดแหวก ที่เรียกเสียงฮือฮาจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน และได้เข้าชิงรางวัลหมีคริสตัล สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผลงานจากผู้กำกับ โซอี้ วิทท็อค ที่ได้นักแสดงสาวที่อยู่ในวงการหนังฝรั่งเศสมายาวนานและกำลังเป็นดาวรุ่งที่ทั้งโลกจับตา อย่าง โนเอมี เมอร์แลงท์ มารับบทนำ หลังจากก่อนหน้านี้เคยสวมบทบาทเป็น มารียานน์ จิตรกรสาวที่พบรักกับนายหญิงผู้สูงศักดิ์ (อาเดล เฮเนล) ในภาพยนตร์ Portrait of a Lady on Fire (2019) ที่คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในเทศกาลหนังคานส์ปีที่แล้ว ล่าสุดสาว โนเอมี กลับมาถ่ายทอดเรื่องราวของ ฌานน์ หญิงสาวพนักงานดูแลสวนสนุก ที่เกิดความรู้สึกบางอย่างกับจัมโบ้ เครื่องเล่นวงล้อหมุนขนาดยักษ์ที่เธอดูแลอยู่ จนทั้งสองได้สร้างความสัมพันธ์แปลกๆที่ดูไม่น่าเป็นไปได้ขึ้นมา

     โซอี้ วิทท็อค ผู้กำกับเผย “ไอเดียของหนังมาจากเมื่อ 2-3 ปีก่อน ฉันอ่านหนังสือพิมพ์เพื่อมองหาเรื่องราวของผู้คนที่น่าสนใจ และเกิดความสนใจในบทความเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ตกหลุมรักและแต่งงานกับหอไอเฟล ฉันคิดว่ามันน่าหลงใหลและน่าสนุกที่จะตั้งคำถามถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวนั้น มันทำให้ฉันค้นคว้าเรื่องของเธอ เราคุยกันผ่านสไกป์ แลกเปลี่ยนอีเมลล์กัน เธอบอกว่ามีคนอีกกมากมายทั่วโลกที่รู้สึกแบบเดียวกับเธอ ถ้าพูดในเชิงการแพทย์ เขาเรียกโรคนี้ว่า “0bjectum sexual” แต่พวกเขาไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองกำลังป่วยหรือมีอะไรผิดปกติ ฉันคิดถึงแต่เรื่องนี้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของจัมโบ้ ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องราวที่งดงาม” 

     อย่างที่รู้กันว่า การถ่ายทำภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องระหว่างความรักของคนกับชิงช้าสวรรค์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทีมงานคือการทำให้จัมโบ้มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ  ด้วยความที่วัตถุเป็นสิ่งไม่มีชีวิต แต่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวของฌานน์กับจัมโบ้อยู่มากมายในภาพยนตร์ ฟันเฟืองสำคัญที่จะช่วยเนรมิตเครื่องหมุนวงล้อยักษ์ จัมโบ้ ให้เสมือนมีชีวิตบนจอภาพยนตร์คือผู้กำกับภาพมากฝีมือชาวเบลเยี่ยม โทมัส บิวเลนส์ ผู้ใช้แสงจำนวนมากในการดึงอารมณ์ผู้ชมให้เข้าสู่โลกของตัวละคร

     “การทำให้วงล้อยักษ์เหมือนชีวิต กุญแจสำคัญคือแสง เพราะแสงคืออารมณ์ เราจึงต้องเพิ่มแสงจำนวนมาก เราต้องตั้งโปรแกรมไฟมากกว่า 160 ดวงบนเครื่องเล่นจัมโบ้ ยิ่งเราใช้แสงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งพาผู้ชมซึมซับเข้าสู่โลกของฌานน์และดึงความรู้สึกที่เธอมีต่อจัมโบ้ออกมาให้ผู้ชมรับรู้ได้มากเท่านั้น พวกเรารวมตัวกันเพื่อสร้างชีวิตให้จัมโบ้ เราต้องติดตั้งไฟจำนวนมากบนที่สามารถเปลี่ยนสีได้ในแบบที่เราต้องการ มันเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ต้องวางแผนทุกอย่างในช่วงเวลาสั้น ๆ ในการถ่ายทำ” 

04

     โทมัสเล่าให้ฟังว่าพวกเขาตัดสินใจเกี่ยวกับความรู้สึกของจัมโบ้ 'เราตกลงร่วมกันว่า โอเคนี่คือแสงที่มีความสุข นี่เป็นแสงที่สื่อถึงอารมณ์เศร้า นี่คือแสงที่ทำให้ตกใจ  และมันค่อนข้างซับซ้อน“  มีฉากหนึ่งที่โนเอมี่คลานไปบนจัมโบ้…มันสูงถึงแปดถึงเก้าเมตร  เราต้องมีเครนผาดโผนและเครนพิเศษพร้อมกับกล้อง” ในท้ายที่สุดโทมัสกล่าวว่า“ ทั้งหมดนี้เป็นความท้าทายและทำให้ทั้งวันเป็นวันที่ตื่นเต้น” 

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า‘คน’ ตกหลุมรัก ‘เครื่องเล่น’ ในสวนสนุก 
“JUMBO รักฉันมันจัมโบ้”
12 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ 

POSTER

ตัวอย่างภาพยนตร์

หนังรักไอเดียสุดแหวกสู่การสร้าง ‘จัมโบ้’ เมื่อเครื่องเล่นในสวนสนุกมีความรัก “JUMBO รักฉันมันจัมโบ้”

 true online

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์