สรุปเนื้อเรื่อง Star Wars ภาคหลักทั้ง 8 ภาคก่อนดู The Rise of Skywalker

ก่อนดู The Rise of Skywalker

ถ้าหากจะพูดถึงหนึ่งในแฟรนไชส์หนังไซไฟที่โด่งดังที่สุดในโลกเหล่าคอหนังทุกคนคงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก Star Wars อย่างแน่นอน ซึ่งอีกไม่กี่วันภาพยนตร์ชุดที่ 9 ของไตรภาคล่าสุดอย่าง The Rise of Skywalker ก็จะเข้าฉายแล้วและในวันนี้ทางทีมงาน Online Station ก็จะมาขอสรุปเนื้อเรื่อง Star Wars ภาคหลักทั้ง 8 ภาคก่อนดู The Rise of Skywalker ให้ทุกคนได้ทราบเนื้อเรื่องกัน ส่วนเนื้อเรื่องในแต่ละภาคที่ผ่านมานั้นเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างนั้นก็ไปดูรายละเอียดพร้อมๆ กันเลยครับ

Star Wars Episode I – A Phantom Menace (1999)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

หลังจากที่ปรมจารย์เจได Qui-Gon Jinn และลูกศิษย์ของเขา Obi-Wan Kenobin ได้หนีรอดมาจากศัตรูของเหล่าสหพันธ์มาได้ พวกเขาจึงรีบไปช่วยราชินี Padme ซึ่งถูกจับไปที่ดาว Tattooine และที่ดาวนี้เองเหล่าเจไดทั้งสองจึงได้พบกับ Anakin Skywalker เด็กชายผู้ซึ่งเชื่อว่าจะนำสมดุลมาสู่พลัง หลังจากที่ทำการช่วยเหลือราชินี Padme ได้สำเร็จ ในศึกสุดท้ายเจไดทั้งสองได้เข้าปะทะกับ Darth Maul และเอาชนะซิธคนนี้ลงได้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการสละชีวิตของอาจารย์ Qui-Gon Jinn ด้วยเหตุนี้ Obi-Wan Kenobin จึงรับ Anakin มาเป็นลูกศิษย์เพื่อหวังว่าสักวันเด็กชายผู้นี้จะนำสมดุลมาสู่ขุมพลังStar Wars: Episode II – Attack of the Clones (2002)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

สิบปีผ่านไป Obi-Wan Kenobin ได้รับการเลื่อนขั้นให้เป็น “อัศวินเจได” ซึ่งเขาก็ยังคงรับหน้าที่ฝึกฝนพาดาวัลหนุ่ม Anakin Skywalker เช่นเคย ในภาคนี้ได้เกิดการลอบสังหารวุฒิสมาชิก Padme (อดีตราชินี) ขึ้นแต่ก็ล้มเหลว ด้วยเหตุนี้ Obi-Wan จึงได้ไปทำการสืบสวนและได้ค้นพบเหล่ากองทัพโครนที่ได้รับการโครนนิ่งมาจากนักล่าค่าหัว Jango Fett

หลังจากนั้น Anakin ก็ได้รับมอบหมายให้ไปคุ้มกัน Padme ในขณะที่ทั้งสองได้อยู่ร่วมกันจึงเกิดตกหลุมรักกันและได้พากันไปที่ดาวบ้านเกิดของ Anakin แต่เมื่อไปถึง Anakin ก็ได้รับรู้ว่าแม่ของเขาถูกขายตัวให้กับเหล่าสิ่งมีชีวิตป่าเถื่อน Tuscan Raiders เขาจึงตามไปช่วยแต่ก็สายเกินไปเสียแล้วเพราะแม่ของเขาถูกทรมารจนถึงแก่ความตาย พอเห็นเช่นนั้น Anakin จึงบันดาลโทสะใช้ดาบไลท์เบอร์สังหารหมู่เหล่า Tuscan Raiders จนหมดสิ้น 

ในศึกสุดท้าย Anakin และ Padme ได้ตามไปช่วยเหลืออาจารย์ Obi-Wan และ Mace Windu พร้อมด้วยกองทัพโครนและเหล่าเจไดของ The Galactic Republic ซึ่งนำโดยอาจารย์ Yoda มาสู้กับกอบทัพดรอยด์ของเหล่าซิธ หลังจากนั้น Anakin,Obi-Wanและอาจารย์ Yodaก็ได้ปะทะกับซิธลอร์ด Count Dooku แต่พอสู้ไปสักพัก Count Dooku จึงหนีไปส่งผลให้ฝ่ายของ Anakin ได้รับชัยชนะ ต่อมา Anakin และ Padme ก็ได้แต่งงานกันอย่างลับๆ โดยมีหุ่น C-3PO และ R2-D2 เป็นสักขีพยานในงานแต่งครั้งนี้


 

Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith (2005)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

สามปีผ่านไป สมุหนายกพัลพาทีนได้ถูก Count Dooku จับตัวไปทำให้ Anakin และ อาจารย์ Obi-Wan ต้อวตามมาช่วยและได้ปะทะกับ Count Dooku อีกครั้ง ในศึกครั้งนี้ Anakin ได้ทำการสังหาร Count Dooku ด้วยการตัดหัวจนขาดสะบั้นโดยไม่สนใจคำเตือนของอาจารย์ Obi-Wan และวิถีของเจไดเลยแม้แต่น้อย ต่อมาสมุหนายกพัลพาทีนก็ได้เริ่มหลอกใช้ Anakin มากขึ้นเรื่อยๆ และได้เผยว่าตนคือ Darth Sidious ผู้นำของเหล่าซิธผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด

ในท้ายที่สุดแล้ว Darth Sidious ก็ได้ดึง Anakin เข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัวและได้ตั้งสมญานามใหม่ให้กับ Anakin ว่า Darth Vader และได้ออกคำสั่ง Order 66 เพื่อทำการกวาดล้างเหล่าเจไดและผู้ต่อต้านทุกคนให้หมดสิ้นไม่เว้นแม้กระทั่งพาดาวันเด็ก จึงเป็นผลให้ Darth Sidious ยึดของจักรวรรดิได้อย่างสมบูรณ์ ต่อมา Padme และอาจารย์ Obi-Wan พยายามที่จะดึง Anakin กลับสู่ด้านสว่างแต่ก็ไม่เป็นผล ผลลัพธ์จึงลงเอยด้วยการปะทะกันระหว่างอาจารย์ Obi-Wan และ Anakin ในท้ายที่สุด Anakin เป็นฝ่ายพ้ายแพ้และโดนลาวาเผาจนปางตาย

แต่ถึงกระนั้น Darth Sidious ก็ได้นำร่างของ Anakin ที่บาดเจ็บปางตายไปรักษาและสวมชุดเกราะใหม่ให้ทำให้ Anakin รอดพ้นจากความตายมาได้อย่างหวุดหวิด ต่อมา Padme ก็ได้ให้กำเนิดลูกชายและลูกสาวฝาแฝด Luke และ Leia อาจารย์ Obi-Wan คิดว่าคงจะเป็นเรื่องอันตรายถ้าหากเด็กทั้งสองอยู่ร่วมกันในตอนนี้เนื่องจากกองกำลังของ Darth Sidious กำลังไล่ตามตัวเขาและเด็กทั้งสองอยู่ ตนจึงได้ฝาก Leia ไว้กับตระกูลเชื้อพระวงศ์ Organas และได้ฝาก Luke ไว้กับลุงและป้าของ Luke ที่ดาว Tattooine พร้อมกับเปลี่ยนชื่อตัวเองจาก Obi-Wan Kenobin เป็น Ben Kenobin เพื่ออำพรางตัว


 

Star Wars: Episode IV – A New Hope (1977)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

หลายปีต่อมาเจ้าหญิง Leia Organa ได้เข้าร่วมกับฝ่ายกบฏ และในระหว่างการเดินทางยานของเธอได้ถูกยานของเหล่าจักรวรรดิ์โจมตี ด้วยเหตุนี้เธอจึงอัปโหลดแบบแปลนของ DeathStar ไว้ในหุ่น R2-D2 และสั่งให้ C-3PO และ R2-D2 เดินทางไปที่ดาว Tattooine เพื่อไปขอความเชื่อเหลือจาก Obi-Wan Kenobin

เมื่อได้มาถึงดาว Tattooine หุ่นยนต์ทั้งสองก็ได้พบกับ Luke Skywalker ด้วยความช่วยเหลือจาก Luke จึงทำให้หุ่นทั้งสองได้พบกับ Obi-Wan Kenobin และได้เล่าเรื่องราวทุกอย่างให้ Obi-Wan ฟัง หลังจากนั้น Obi-Wan จึงได้เล่าให้ Luke ฟังว่าเขาคือเจไดและ Anakin คือพ่อของ Luke ที่ถูก Darth Vader ฆ่าตาย นอกจากนี้ Obi-Wan ยังได้มอบดาบไลเซท์เบอร์ของ Anakin ให้กับ Luke และสอนวิชาเจไดให้

ทั้งสี่ได้เดินทางไปพบกับ Han Solo และ Chewbacca ทุกคนจึงตกลงกันบุกไปที่ยานของจักรวรรดิ์และช่วยเจ้าหญิง Leia ออกมาได้สำเร็จแต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ต้องสูญเสียอาจารย์ Obi-Wan ที่ช่วยถ่วงเวลาสู้กับ Darth Vader ให้พวก Luke หนีออกไปได้  ในศึกสุดท้าย Luke และพวกพ้องก็ได้เข้าร่วมกับกลุ่มกบฏและร่วมมือกันทำลาย Death Star ลงได้ในที่สุดStar Wars: Episode V – The Empire Strikes Back (1980)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

กองทัพของจักรวรรดิได้บุกมาโจมตีฐานทัพของกลุ่มกบฏที่ดาวน้ำแข็ง Hoth แต่ด้วยกองทัพของจักรวรรดิที่ยากเกินจะต้านทานจึงทำให้เหล่ากบฏพากันถอยทัพและกระจัดกระจายกันไปตามที่ต่างๆโดยที่ Luke กับ R2-D2 ได้เดินทางไปที่ดาว Dagobah เพื่อไปฝึกฝนวิชากับปรมจารย์เจได Yoda ในขณะที่ Han, Leia, Chewbacca และ C-3PO เดินทางไปหา Lando Calrissian ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของ Han ที่ Cloud City เพื่อขอที่หลบภัย

แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อ Lando ดันร่วมมือกับจักรวรรดิเพื่อหักหลังพวก Han และยังจับ Han แช่แข็งด้วย Carbonite ต่อหน้าพวก Leia หลังจากนั้น Luke ได้เห็นนิมิตว่าพวกพ้องของตนกำลังตกอยู่ในอันตราย เขาจึงรีบไปช่วยเพื่อนๆ โดยที่ไม่ได้สนใจใยดีต่อคำเตือนของอาจารย์ Yoda เลยแม้แต่นิด พอ Luke ไปถึงCloud Cityเขาก็ได้เผชิญหน้ากับ Darth Vader และได้ทราบความจริงว่าแท้จริงแล้ว Vader คือพ่อของเขามิหนำซ้ำ Darth Vader ยังพยายามที่จะดึง Luke เข้าสู่ด้านมืดแต่ก็ไม่สำหรับ Luke จะพยายามใช้แรงทั้งหมดที่มีหนีรอดจาก Vader มาได้Star Wars: Episode VI – Return of the Jedi (1983)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

หลังจากที่ช่วย Han ได้สำเร็จ Luke ก็ได้กลับไปฝึกฝนกับอาจารย์ Yoda ต่อโดยในตอนนั้นวิญญาณที่เป็นพลังฟอร์ซอาจารย์ Obi-Wan ก็ได้ปรากฏตัวต่อหน้า Luke พร้อมกับยืนยันว่า Darth Vader คือพ่อของ Luke และ Leia คือน้องสาวฝาแฝดของเขา ในขณะเดียวกันทางด้านของ Leia และกลุ่มกบฏก็กำลังวางแผนที่จะทำลาย Death Star ดวงที่ 2 ของจักรวรรดิ 

ต่อมา Luke, Leia, Han และคนอื่นๆ ได้เดินทางมาที่ดาว Endor และร่วมมือกับชาว Evoks ในการปิดเครื่องสร้างโล่พลังงานของ Death Star ก่อนที่จะเริ่มภาระกิจ Luke ได้บอกวามจริงกับ Leia ว่าพวกเขาสองคนเป็นพี่น้องกันและ Vader คือพ่อของพวกเขา หลังจากนั้น Luke ก็ได้เดินทางไปหา Vader ด้วยตัวคนเดียวเพื่อหวังที่จะทำให้พ่อของเขากลับเข้าสู่ด้านสว่างอีกครั้ง พอไปถึง Luke ก็ได้เผชิญหน้ากับพ่อของเขาและ Darth Sidious ซึ่งซิธลอร์ดทั้งสองก็พยายามชักจูง Luke เข้าสู่ด้านมืดแต่ก็ไม่สำเร็จ จึงเกิดศึกการปะทะกันระหว่างพ่อลูก Luke และ Darth Vader ซึ่งด้วยฝีมือที่เหนือกว่าของ Luke จึงทำให้เขาเป็นฝ่ายชนะ 

แต่แล้ว Darth Sidious ก็เล่นทีเผลอใช้พลังฟอร์ซเล่นงาน Luke จนสาหัสแต่ถึงกระนั้นพอ Vader ได้เห็นลูกชายของเขาทุกข์ทรมานและด้วยความรักของผู้เป็นพ่อที่มีต่อลูกจึงทำให้ Vader กลับเข้าสู่ด้านสว่างอีกครั้งและทำการปลิดชีพ Darth Sidious จักรพรรดิผู้ชั่วร้ายลงได้ในที่สุด ก่อนตาย Anakin (Vader) ได้ขอให้ลูกชายช่วยถอดหน้ากากของเขาออกเพื่อที่ตนจะได้เห็นใบหน้าลูกชายที่ตนเองรักเป็นครั้งสุดท้าย หลังจากนั้น Luke ก็ได้หนีออกจาก Death Star ก่อนที่ฝ่ายกบฏจะทำลาย Death Star ลงได้สำเร็จเป็นอันปิดฉากความยิ่งใหญ่ของจักรวรรดิอันชั่วร้ายตลอดกาลStar Wars: Episode VII – The Force Awakens (2015)

ก่อนดู The Rise of Skywalker


หลายปีหลังจากเหตุการ์ณในภาค 6 ก็ได้ถือกำเนิดวายร้ายฝ่ายใหม่ขึ้นมาเพื่อสอบทอดเจตนารมณ์ของจักรวรรดิ์นั่นคือ “ฝ่ายปฐมภาคี” ซึ่งนำโดย Snoke เรื่องราวในภาคนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อนักบินฝ่ายต่อต้าน Poe ได้ทำการอัปโหลดข้อมูลแผนที่ลงในหุ่น BB-8 ซึ่งเชื่อว่าเป็นแผนที่บอกตำแหน่งของ Luke Skywalker ก่อนที่ตัวเขาจะถูกจับตัวโดย Kylo Ren หลังจากนั้นไม่นาน Poe ก็ได้รับการช่วยเหลือจาก Stromtrooper คนหนึ่งซึ่ง Poe ก็ได้ตั้งชื่อให้ Trooper ตัวนี้ว่า Finn พอทั้งสองหนีมาได้ยานของ Finn ก็ได้ตกลงบนดาว Jakku ซึ่ง Finn ก็ได้พบกับ Rey และหุ่น BB-8 ที่ Poe ได้ฝากแผนที่เอาไว้ 

หลังจากนั้นพวกเขาก็ถูกกลุ่มปฐมภาคีตามล่าแต่ด้วยความช่วยเหลือจาก Han และ Chewbacca ก็ทำให้พวกเขารอดมาได้ ต่อมา Rey ก็ถูกพวกปฐมภาคีจับตัวไปส่วนทางด้านพวก Finn ก็ได้รับการช่วยจาก Poe จึงทำให้พวกเขาหนีรอดมาได้อีกครั้งและเข้าร่วมกับกลุ่มฝ่ายต่อต้านที่นำโดย Leia Organa ครั้งนี้เมื่อ Han และ Leia ได้พบกันอีกครั้งทั้งคู่ก็ต่างเปิดอกคุยกันถึงเรื่องลูกชายของพวกเขา Ben Solo ที่ตอนนี้ได้กลายเป็น Kylo Ren ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในช่วงสุดท้ายกองกำลังฝ่ายต่อต้านก็ได้วางแผนที่จะทำลายฐานทัพ Starkiller ของกลุ่มปฐมภาคี และให้พวก Han ไปช่วย Rey ออกมาให้ได้ เมื่อ Han ได้พบกับ Kylo Ren หรือ Ben เขาก็พยายามที่จะกล่อมลูกชายของเขาให้กลับมาด้านสว่างอีกครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ด้วยความมืดที่ครอบงำจิตใจและความต้องการที่จะเป็นซิธของ Ben จึงทำให้เขาปลิดชีพ Han พ่อแท้ๆ ของเขาต่อหน้า Rey, Finn และ Chewbacca อย่างเลือดเย็น ในการดวลครั้งสุดท้าย Rey ได้ใช้ดาบไลท์เซเบอร์ของ Luke เอาชนะ Kylo Ren ได้สำเร็จและกลุ่มต่อต้านก็สามารถได้ทำลายฐาน Starkiller ลงได้หลังจากนั้น Rey ก็ได้เดินทางไปหา Luke เพื่อคืนไลท์เซเบอร์และรับการฝึกในนิกายเจไดStar Wars: Episode VIII – The Last Jedi (2017)

ก่อนดู The Rise of Skywalker

Rey ได้รับการฝึกฝนวิชาเจไดจาก Luke ที่ไม่ค่อยเต็มใจอยากจะสอนนักเนื่องจากตัวเขาไม่สามารถที่จะช่วยให้ Kylo Ren จากด้านมืดได้ ในระหว่างนี้เองทางด้านฝ่ายต่อต้านก็วางแผนที่จะรับมือกับกองทัพของปฐมภาคีและทำลายฐาน Star Destroyer

ต่อมา Rey ได้รับรู้ว่าที่จริงแล้ว Luke พยายามที่จะฆ่า Ben (Kylo Ren) เนื่องจาก Luke เห็นด้านมืดในตัวของ Ben ที่มีมากจนเกินไป หลังจากนั้นปฐมภาคีก็ได้จับตัว Rey ไปอีกครั้งซึ่ง Kylo และ Snoke ก็พยายามที่จะชักจูง Rey เข้าสู่ด้านมืดแต่ก็ไม่เป็นผลและ Rey ก็พยายามกล่อมให้ Kylo Ren เข้าสู่ด้านสว่างอีกครั้งแล้วในจังหวะนั้นเองKyloก็ได้ทำการหักหลังปฐมภาคีและปลิดชีพ Snoke ได้สำเร็จ ทั้ง Rey และ Kyloได้ร่วมมือกันต่อสู้กับเหล่าทหารของปฐมภาคีและเอาชนะได้ในที่สุด 

หลังจากนั้น Kyloก็ได้เผยว่าแท้จริงแล้วเขายึดมั่นในด้านมืดและเขาต้องการที่จะยึดครองปฐมภาคีมาเป็นของเขาเองโดยที่มี Rey อยู่ฝ่ายเขา ซึ่ง Kylo พยายามโน้มน้าวแต่ Rey ก็ปฏิเสธ หลังจากที่ทำลายฐาน Star Destroyer ลงได้สำเร็จฝ่ายต่อต้านก็ได้ไปตั้งฐานทัพที่ดาว Crait แต่โชคร้ายเมื่อเหล่าปฐมภาคีได้ยกพลมาบุกเพื่อหวังจะทำลายเหล่าฝ่ายต่อต้านให้สิ้นซาก แต่ในความหวังอันมืดมิดก็ยังมีแสงสว่างอยู่ที่ปลายทางเสมอเมื่อ Luke Skywalker ได้ปรากฏตัวออกมาและช่วยให้ฝ่ายต่อต้านหนีไปได้และ ณ ปลายทางนั้นเองพวกเขาก็ได้พบกับ Rey เจไดผู้ที่จะนำความหวังมาสู่ยุคใหม่อีกครั้ง 

ก่อนดู The Rise of Skywalker

และนี้ก็เป็นการสรุปเนื้อเรื่องทั้ง 8 ภาคหลักของ Star Wars ถ้าหากว่ามีของมูลไหนที่ตกหล่นหรือผิดพลากประการใดทางเราก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ส่วนเนื้อเรื่องในภาคสุดท้ายจะเป็นอย่างไรก็ต้องไปติดตามกันใน Star Wars: The Rise of Skywalker วันที่ 19 ธันวาคม นี้ทุกโรงภาพยนตร์

ขอให้พลังจงสถิตอยู่กับท่าน!!!!!!!


ที่มา: cinemablend  junkee  imdb

สรุปเนื้อเรื่อง Star Wars ภาคหลักทั้ง 8 ภาคก่อนดู The Rise of Skywalker

True Super Fiber Gamer Pro Pack

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์