Weathering with You - รีวิว ความทะเยอทะยานของชินไคที่ไปไกลเกินกว่าคนดูจะคาดคิด

Weathering with You หรือในชื่อไทย "ฤดูฝัน ฉันมีเธอ" ผลงานในกำกับล่าสุดของ ชินไค มาโคโตะ ผู้เคยสร้างปรากฎการณ์ฮิตอย่าง Your Name มาแล้วในคราวก่อน ได้กลับมาฝากฝังความประทับใจให้คนดูอีกครั้ง แม้ในภาพรวมของคนหมู่มากมันอาจจะไม่ได้กลมกล่อมเท่าครั้งก่อน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คืองานชิ้นที่ไปไกลกว่าเดิมแบบแทบไม่ยอมเหลียวหลัง ก้าวข้ามความสำเร็จในอดีตด้วยประเด็นทรงพลังและความกล้าที่จะเสี่ยงจนกลายเป็นหลักไมล์ใหม่ที่ทำเอาหลายคนมูฟออนต่อไปไม่ไหว

Weathering

ถึงแม่ว่าชินไคจะกำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นมาหลายเรื่องแล้ว แต่แน่นอนว่า Your Name น่าจะเป็นชิ้นงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในทุกๆ ด้านภายใต้เครดิตของเขา เพราะหลังจากเข้าฉายและลาโรงไปมันก็ไม่ใช่แค่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นทั่วๆ ไปแล้ว แต่ได้กลายเป็นปรากฎการณ์ระดับที่หลายๆ เรื่องยากที่จะโค่น เป็นยอดปิรามิดที่แม้แต่เจ้าของผลงานเองคงคิดหนักหากจะสร้างโปรเจคใหม่ให้ได้เทียบเท่าหรือเหนือชั้นกว่า

Weathering

อย่างไรก็ดีดูเหมือนชินไคจะไม่ได้หวาดกลัวความสำเร็จจากอดีตจนกดดันตัวเองมากนัก หรืออย่างน้อยที่สุดเขาก็ยังกล้าที่จะสร้าง Weathering with You ในแบบที่ต่างออกไปและไกลขึ้นในแง่ความทะเยอทะยานของประเด็นที่ตั้งใจจะเล่น กระนั้นก็ยังไม่ลืมฉาบหน้าหนังไว้ด้วยอารมณ์ของ Your Name บางๆ ไม่ว่าเพื่อจะเอาไว้ค่อยๆ เปลี่ยนรสชาติ, ล่อหลอกคนดู หรือแม้กระทั่งรอรับการถูกประเคนโปรโมตด้วยถ้อยแถลง "จากผู้กำกับ Your Name" ซึ่งจะถูกนำมาใช้แน่ๆ จากผู้นำเข้าภาพยนตร์แต่ละประเทศเพื่อโหนกระแสความสำเร็จจากเรื่องเก่านิดๆ ซึ่งท้ายที่สุดไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใด ผมก็ยังรู้สึกว่าเรื่องนี้มีความเจ๋งในการใช้กลยุทธโปรโมตมากมายอยู่ดี

Weathering

เรื่องย่อจะเป็นอย่างไรคิดว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอรู้บ้างแล้ว กับเรื่องราวการพบพานระหว่างหนุ่มผู้หนีออกจากบ้านกับสาวน้อยผู้ปัดเป่าฝนได้ ซึ่งหากมองเผินๆ มันก็ดูจะเป็นหนังรักที่เอาเข้าจริงๆ จะดูให้เป็นแบบนั้นก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไร แต่ในเรื่องราวที่ฉาบไปด้วยความรักเชิงหนุ่มสาวตลอดทั้งเรื่อง กลับแฝงประเด็นมากมายในการเสียดสีที่อาจไม่ใช่แค่สังคมวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแต่หมายรวมถึงมนุษยชาติ ดังนั้นแล้วในภาพรวมก็อาจกล่าวได้ว่า Weathering with You คือหนังรักนั่นแหละ เพียงแต่มันเป็นประเด็นรักที่ไปไกลเกินกว่ารักของหนุ่มสาว โดยเฉพาะในองค์ที่ 3 ซึ่งหนังมุ่งไปสู่ในเวย์ที่หลายคนคาดไม่ถึง ส่งผลให้ในท้ายที่สุด คุณอาจจะทั้งเทิดทูนและเกลียดชังตัวละครหลักไปพร้อมๆ กันเลยก็ได้

Weathering

แน่นอนว่าพอมาทางสุดโต่งกว่าและไม่แมสเท่า Your Name ก็แทบจะฟันธงได้เลยทันทีว่าคนหมู่มากน่าจะชอบน้อยกว่าชิ้นงานข้างต้น อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือในความมหาชนของ Your Name มันสามารถอาศัยการทัชจิตใจผู้ชมดึงดราม่ากระชากอารมณ์ได้มากกว่า ยิ่งพอทำจุดนี้ได้ดีมากๆ ไม่แปลกใจที่คนจะหลงรัก Your Name กันมากมาย ขณะที่ Weathering with You พอเล่นใหญ่จนใครหลายๆ คนตามไม่ค่อยทัน การกระทำของตัวละครจึงกลายเป็นอาราม "อิหยังวะ?" ไปเสียมาก ซึ่งก็ว่ากันไม่ได้ เพราะหลายๆ จุดหนังใช้ภาพเล่าบ้าง ใช้เพลงเล่าแทนบ้าง ไม่ยอมเสียเวลาอธิบาย เอาตรงๆ คือถ้าดูแบบง่ายๆ ก็จะไม่เก็ทไม่อินเท่า Your Name นั่นเอง

Weathering

แต่ถึงในภาพรวมจะยังเป็นที่ถกเถียง ทว่าว่าในเรื่องของงานภาพคงไม่มีใครกล้าคัดค้านว่านี่คืออีกระดับของแอนิเมชั่น เพราะมันไม่ได้มีแค่สวย แต่ยังมีชีวิตมีความละเอียด ละเมียดละไม ถูกอัดแน่นอยู่ในซีน 1 ซีน จนจินตนาการไม่ออกเลยว่าในภาพ 1 เฟรมต้องใช้เวลาและความอดทนกันขนาดไหนในการรังสรรค์มันขึ้นมา หากคุณว่า Your Name สวยแล้ว Weathering คือขั้นกว่าของสิ่งที่คุณเคยคิดว่าสวยมากๆ ในอดีตครับ

Weathering

Weathering with You อาจไม่ใช่งานที่กลมกล่อมเท่ากับ Your Name เพราะความพยายามจะทะเยอทะยาน กล้าเสี่ยงในจุดที่ตนไม่เคยไป พลางมุ่งไกลกว่าที่ผู้ชมจะคาดคิดของชินไคก็ทำให้งานชิ้นนี้มีรอยแผลอยู่บ้าง ถึงยังนั้นมันก็ยังคงเป็น 1 ในชิ้นงานทรงคุณค่าแห่งยุคอยู่ดี และไม่ควรเสียเวลาลังเลในการตัดสินใจซื้อตั๋วเพื่อเข้าไปดูเรื่องนี้แม้แต่วินาทีเดียวครับ

Weathering

Weathering with You เข้าฉายแล้ววันนี้ตามโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน

 

8/10

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์