5 หนังช่วยสร้างกำลังใจจากการถูกบุลลี่

ไม่กี่วันที่ผ่านมาประเด็นเรื่องการบุลลี่เพิ่งจะกลับมาเป็นกระแสสังคมอีกครั้งนะครับจากกรณีของน้อง Kaimook BNK48 ซึ่งช่วงนี้เจ้าตัวก็ดูจะจริงจังกับกรณีการถูกบุลลี่มากขึ้นจากโพสต์แต่ละโพสต์ที่ทำหน้าที่คล้ายการรณรงค์ไปในตัว ตรงนี้ก็ขอเอาใจช่วย "คุณไข่" ให้ผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยดี และกลายเป็นเพนกิ้นที่แข็งแรงขึ้นกว่าเก่า

กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อ ด้วยประเด็นดังกล่าวก็ทำให้ก่อเกิดบทความนี้ขึ้นมาครับ แต่เราคงจะไม่ลงลึกไปกับหนังที่เน้นตีแผ่การบุลลี่จนหดหู่ แต่จะมาดูหนังที่มีประเด็นตัวเอกถูกบุลลี่ทว่าสามารถจบเรื่องแบบ Good Ending ได้ เพราะเราอยากให้กำลังใจเหยื่อของการถูกบุลลี่ ไม่ว่าจะทางร่างกาย จิตใจ หรือไซเบอร์

อีกนัยหนึ่งก็อยากให้เห็นคนที่อยู่ในประเภทชอบบุลลี่คนอื่นด้วย เพราะส่วนใหญ่พวกนี้มักถูกจัดอยู่ในประเภทคนไม่ดีที่พระเอกต้องปราบ และอยากให้ดูกันชัดๆ ว่าเวลาเกิดเหตุการณ์ที่ตัวเอกถูกคนเหล่านี้รังแกเนี่ย โกรธแทนตัวเอกกันรึเปล่า รู้สึกแย่กับสิ่งที่เกิดขึ้นไหม มันใช่พฤติกรรมที่ควรกระทำหรือไม่ และคุณเบ้ปากรังเกียจมันกันขนาดไหนครับ

Wonder

เรื่องราวของ Auggie เด็กที่เกิดมาพร้อมกับโรคทางพันธุกรรม Treacher Collins syndrome มีความผิดปกติบนใบหน้า และแม้จะผ่านการผ่าตัดมานับครั้งไม่ถ้วน ตัวเขาก็ยังไม่อาจมีใบหน้าที่เหมือนกับเด็กปกติทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อต้องถึงคราวเข้าสังคม ความแปลกแยกข้างต้นก็ทำให้เขาต้องตกเป็นเป้าของการบุลลี่ทันที สำหรับ Wonder นั้นมองเผิดอาจจะหนักดาม่า ทว่าแท้จริงแล้วมันเป็นหนังสร้างกำลังใจชั้นเยี่ยมเลยทีเดียวครับ


Mean Girls

เก่าหน่อย แต่เป็นหนึ่งในชิ้นงานระดับขึ้นหิ้งของ Lindsey Lohan (ในยุตก่อนที่นางจะดีแตก) กันเลยทีเดียวครับ กับเรื่องราวของตัวเอกที่ต้องการจะแก้แค้นแทนเพื่อนที่ถูกบุลลี่อย่างหนัก เลยไปตีสนิทกับฝ่ายกระทำเพื่องานที่ง่ายขึ้น หากทว่าเมื่อเวลาผ่านไปสังคมที่ได้เจอก็เริ่มหลอมให้เธอกลายเป็นสิ่งที่เธอเกลียดทีละเล็กทีละน้อย เธอจะแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างไร ก็ลองไปหาดูกันได้กับ Means Girl ครับ


Hidden Figures

หนังระดับรางวัลของปี 2016 ว่าด้วยเรื่องราวของการแข่งขันทางอวกาศของ 2 มหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐอเมริกาโดย NASA และสหภาพโซเวียต ที่ฝ่ายแรกเริ่มเพลี่ยงพล้ำเชื่องช้า ทว่าพวกเขาก็เริ่มพบว่ากุญแจสำคัญในการกำชัยครั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลุ่มคนผิวสีที่พวกเขาเคยกลั่นแกล้ง มองข้าม และเหยียดหยามสารพัดสารเพนั่นเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ และทำให้เห็นว่าหากให้โอกาสคนอย่างเท่าเทียม เราอาจได้ผลลัพท์บางอย่างที่เหนือความคาดหมายก็เป็นได้


Sing Street

หนังวัยรุ่น Coming of Age ชั้นดีอีกเรื่องที่มาพร้อมวลีเด็ดๆ สำหรับผู้ถูกกระทำที่มีต่อผู้กระทำมากมาย แม้อาจไม่ได้แข็งแกร่งทางกาย ทว่าหากจิตใจยืนหยัดมั่นคงเราก็สามารถสรรค์สร้างในบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าก็เป็นได้ เรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 15 Cosmo ผู้ที่สังคมในโรงเรียนต้องเปลี่ยนจากเอกชนมาสู่รัฐบาลเนื่องจากปัญหาทางบ้านที่ถังแตก เมื่อต้องพบกับอีกโลกที่โหดร้าย ตัวเองต้องแกร่งเท่านั้นจึงจะผ่านมันไปได้ ประโยคที่เขาบอกกับผู้กระทำว่า "บางทีนายอาจอยู่ในโลกของฉัน และฉันก็ไม่ได้อยู่บนโลกของนาย นายเป็นได้แค่วัตถุดิบแต่งเพลงของฉันเท่านั้นแหละ" เป็นการสู้กลับด้วยวาทะที่คมกริบจริงๆ


Captain America

แฟนๆ เว็บเราน่าจะเคยดูกันหมดแล้ว และประจักษ์กันดีว่าตัวของ Steve Rogers ในยามก๊องแก๊งก่อนกล้ามล่ำนั้นทำอะไรใครไม่ได้ และต้องคอยให้คู่หูอย่าง Bucky Barnes ช่วยเหลืออยู่ตลาดเวลา เพียงแต่ว่าสิ่งหนึ่งที่มีอยู่ในตัวเขาตั้งแต่แรกคือจิตใจที่เข้มแข็ง และรักในสิ่งที่ถูกต้องยิ่งกว่าใคร และนั่นทำให้เขากลายเป็นผู้นำของกลุ่ม Avengers อีกด้วย หาใช่เพราะร่างกายกำยำล่ำสันแต่อย่างใด

จะเห็นได้ว่าในแต่ละเรื่องนั้นผู้ที่จะผ่านเหตุการณ์ถูกบุลลี่ถูกกลั่นแกล้งมาได้ ย่อมตั้งมีจิตใจที่เข้มแข็ง แต่จิตใจที่เข้มแข็งก็ย่อมเกิดจากสภาวะทางอารมณ์และสภาพแวดล้อมทางสังคมที่ดี ดังนั้นแล้ว มาร่วมกันสร้างสังคมที่มีคุณภาพกันเถอะครับ การกลั่นแกล้งคนอื่นเพื่อสนองตัณหาในใจตัวเองไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยจริงๆ

เกมแนะนำ

แสดงความคิดเห็น